Dùng dầu ăn bẩn, cắt xén tiền bán trú 800 HS trường Quảng An

26/05/2011 07:08
(GDVN) - Giáo viên Tiểu học Quảng An đã gửi đơn kiến nghị trình bầy nhiều bức xúc liên quan tới việc suất ăn trưa của gần 800 học sinh Nhà trường bị cắt xén.

(GDVN) - Vừa qua, tập thể giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Quảng An (số 6, Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã gửi đơn kiến nghị đến Báo Giáo dục Việt Nam để trình bầy nhiều bức xúc liên quan tới việc suất ăn trưa của gần 800 học sinh Nhà trường bị cắt xén.

Dùng dầu ăn bẩn chế biến thức ăn cho học sinh Theo đơn kiến nghị, cô giáo Đinh Hồng Phương – phó chủ tịch công đoàn Nhà trường, đại diện cho nhiều cán bộ, giáo viên nhà trường trình bầy rõ ràng như sau: Nhân viên nhà bếp đã phản ánh rằng: Khi nhận thực phẩm nấu ăn cho học sinh, nhiều hôm thịt gà, thịt xay và cá bốc mùi, chúng tôi phải nấu cho các con bằng dầu đông lạnh trộng giống mỡ nên rất sợ, rồi chia xuất ăn cho các con không biết chia thế nào vì không đủ định lượng. Tiếp đó, nhiều phụ huynh học sinh của nhà trường đã phản ánh về việc con em họ thường xuyên kêu: Nhiều hôm cơm khô, thức ăn quá ít, rau thì dai và già, nhất là những hôm trời rét, các con không nuốt nổi. Theo phản ánh này, nhiều cán bộ, giáo viên trong trường tự lập đoàn điều tra trực tiếp kiểm tra sự việc này. Cụ thể, 25/3/2011, cô Bắc - giáo viên Nhà trường đã đề nghị thành lập ban thanh tra đi kiểm tra bếp ăn. Tại đây, tập thể giáo viên nhà trường đã phát hiện 1 trong số 3 can dầu mà công ty Sao Việt (công ty chịu trách nhiệm nấu ăn cho học sinh nhà trường) cung cấp thường bị đông cứng trong thời tiết lạnh, có cặn ở dưới và không rõ nguồn gốc.

Thêm vào đó, chúng tôi còn phát hiện ra định lượng dầu ăn không đủ theo tiêu chuẩn của một suất ăn. Theo quy định của nhà trường, mỗi suất ăn của học sinh sẽ được ăn 10g dầu/suất ăn, nhưng thực tế phiếu xuất kho của công ty Sao Việt chỉ chuyển sang nhà bếp 1,5lít mỗi ngày cho tất cả học sinh. Như vậy là thiếu 4,6lít. “Nguyên tắc làm việc của công ty là không sử dụng dầu đã qua chế biến. Rất có thể bếp ăn đã sơ suất trong việc này. Công ty xin nhận trách nhiệm - ông Việt – phó giám đốc công ty đã trả lời trước Hội đồng Nhà trường. ngay lập tức đã cho chuyển số dầu không đạt tiêu chuẩn này về trụ sở công ty.  
Dầu ăn đổ ra xô đã bị đông lại như mỡ
Dầu ăn đổ ra xô đã bị đông lại như mỡ

Mỗi bữa cơm học sinh bị bớt 500 đồng/cháu

Cũng trong đợt kiểm tra tra ngày 28/3/2011 của Ban thanh tra Nhà trường thì đã phát hiện thêm việc có sự chênh lệch giữa giá trị thực và đơn giá trong thực đơn không khớp với nhau. Qua kiểm tra thực đơn và phiếu xuất khoa hàng ngày, tập thể giáo viên nhà trường cho biết, trung bình mỗi học sinh bị ăn bớt khoảng 500 đồng/bữa. “Tổng số học sinh bán trú của trường là 795 học sinh nhưng theo thực phẩm chỉ cấp đủ để chia cho trên dưới 700 học sinh/ngày” – cô Phương bức xúc. Thử tính xem, mỗi học sinh bị ăn bớt 500 đồng/bữa, cả trường có 795 suất ăn bán trú, bao nhiêu tháng trời như vậy, liệu công ty Sao Việt đã cắt bớt các các cháu một khoản là bao nhiêu? - cô Phương tiếp tục đặt câu hỏi.

Thực đơn thể hiện sự chênh lệch trong đơn giá suất ăn của các cháu
Thực đơn thể hiện sự chênh lệch trong đơn giá suất ăn của các cháu

Tuy nhiên, sau lời khẳng định ấy, công ty Sao Việt chưa có động thái gì, bản thân Hiệu trường nhà trường là cô Phạm Thị Loan cũng không công khai xử lí vụ việc với toàn bộ cán bộ, giáo viên nhà trường. Đặc biệt, sau “ sự cố ngày 28/3”, không hiểu vì sao công ty Sao Việt lại không in bản thực đơn bữa ăn mỗi tuần cho học sinh như trước đây nữa mà lại chuyển sang in phiếu xuất kho cho nhà bếp. Trong nội dung phiếu xuất kho ghi những số liệu rất chung chung và không hề chi tiết như trước đây trong bản thực đơn. Việc làm này của công ty Sao Việt không rõ ràng và chưa thỏa lòng giáo viên và nhân viên trong trường. Tập thể giáo viên đặt ra câu hỏi, vì sao Hiệu trường nhà trường  - cô Loan lại xử lí vụ việc trên chưa thỏa đáng như vậy?

Công ty cổ phẩn du lịch và thực phẩm Sao Việt là một công ty khá lớn trong việc kí kết hợp đồng sản xuất cơm cho học sinh bán trú của các trường trên địa bàn Hà Nội. Công ty đã kí hợp đồng sản xuất cơm cho học sinh bán trú trường Quảng An được 2 năm nay.

Minh Quý - Quân Trang

(còn tiếp)