Giảm 47 trường, Quảng Nam vẫn thiếu hơn 1.600 giáo viên

23/02/2019 06:43 Thành Trung
(GDVN) - Mặc dù đã tiến hành sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục nhưng sau khi rà soát, sắp xếp thì dự kiến ngành giáo dục Quảng Nam vẫn thiếu 1.621 giáo viên.

Ngày 22/2, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam cho biết, thực hiện sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập, lộ trình đến năm học 2020 - 2021, địa phương này sẽ giảm 47 trường và 230 điểm trường, 1.168 cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Mặc dù giảm đến 47 trường nhưng Quảng Nam sẽ vẫn thiếu hơn 1.600 giáo viên.

Theo đó, Quảng Nam là tỉnh có quy mô trường, lớp học sinh tương đối lớn so với các tỉnh thành trong cả nước gồm: 776 trường công lập, với 320.253 học sinh.

Với 502 trường đạt chuẩn quốc gia (tỷ lệ 60,9%), đây là là địa phương dẫn đầu các tỉnh duyên hải miền Trung về công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Chất lượng giáo dục đại trà có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng mũi nhọn có nhiều khởi sắc (năm 2018 đạt 31 giải học sinh giỏi quốc gia, dẫn đầu khu vực miền Trung và Tây nguyên).

Biên chế ngành giáo dục ngày càng phình to, tiền đâu mà nâng lương?

Bên cạnh những kết quả đạt được, mạng lưới trường mầm non, trường phổ thông của tỉnh vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, một số trường mầm non, trường tiểu học ở khu vực miền núi còn nhiều điểm lẻ, cơ sở vật chất không đảm bảo cho việc dạy và học.

Gây khó khăn trong việc sắp xếp, bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nhất là trong hoạt động chuyên môn, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho hay, theo dự thảo đề án, lộ trình sắp xếp các trường, lớp, đội ngũ các cấp học mầm non, phổ thông đến năm học 2020-2021 sẽ giảm 47 trường.

Bao gồm: giảm 7 trường mầm non, 39 trường tiểu học, 13 trường trung học cơ sở. Chỉ tăng 11 trường tiểu học và trung học cơ sở, 1 trường trung học phổ thông. Số điểm trường giảm 230 điểm trường.

Việc sắp xếp thực hiện theo lộ trình từng năm, từng giai đoạn, đảm bảo hợp lý với số lượng, chất lượng đội ngũ và điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học.

Mặc dù số lượng trường lớp giảm nhưng theo ông Quốc, do số lượng học sinh, số lớp tăng (106 lớp với hơn 10.000 học sinh). Đồng thời các địa phương đang thiếu khá nhiều giáo viên so với quy định định mức của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Do đó, so với biên chế giao năm 2018, nhu cầu biên chế năm học 2020 - 2021, sau khi rà soát sắp xếp thiếu 1.621 người (chủ yếu là giáo viên).

Khác với nhiều địa phương, Đà Nẵng sẽ không cắt biên chế của ngành giáo dục

Trước đó, tại buổi làm việc giữa sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Văn Thanh đã yêu cầu việc sắp xếp lại các trường, điểm trường, lớp học gắn với việc bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục cho phù hợp với tình hình thực tế.

Đảm bảo sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả các nguồn lực nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân trong tỉnh.

Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thành Trung