Giám đốc ĐH Thái Nguyên nói về điểm yếu của Hiệu trưởng Phan Quang Thế

16/04/2012 06:05 Xuân Trung - Giàng A Cối
(GDVN) - "Nói thực, do phương pháp lãnh đạo, anh Thế lúc mới lên còn có những cái lúng túng, cũng có những bước nóng vội, nên thành ra vẫn còn có những dư luận và thông tin".

Sau loạt bài phản ánh về sự việc "lình xình" tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, để hiểu rõ hơn bản chất vấn đề, chúng có buổi làm việc với Ông Đặng Kim Vui - Giám đốc ĐH Thái Nguyên – đơn vị  quản lí các trường thành viên.

Qua trao đổi, ông Đặng Kim Vui cho biết, có nhận được một số phản ánh về một số việc làm của đồng chí Phan Quang Thế - Hiệu trưởng Trường Đại học KTCN Thái Nguyên, trong đó có việc cho điều chuyển cán bộ, giảng viên sang bộ phận khác. Ông Vui nói: “Đại học Thái Nguyên đã có văn bản phân cấp cho các trường thành viên. Hiệu trưởng nhà trường có quyền bố trí, sắp xếp cán bộ theo thẩm quyền để sử dụng có hiệu quả trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong nhà trường. Văn bản này ban hành trước khi đồng chí Thế lên làm hiệu trưởng”.


Ông Đặng Kim Vui - Giám đốc ĐH Thái Nguyên.

PV: Những sự việc liên quan tới Trường ĐH KTCN Thái Nguyên trong thời gian qua phía ĐH Thái Nguyên có biết không và giải quyết như thế nào? 

Ông Đặng Kim Vui: ĐH Thái Nguyên có nhận được một số đơn nói về đồng chí Phan Quang Thế. Trong nội dung đơn có phản ánh về việc điều chuyển cán bộ từ giáo viên sang làm cán bộ Trung tâm thư viện và sang các bộ phận phòng ban khác.


Sau khi tổng hợp lại các đơn, tháng 12/2011, chúng tối có tổ chức một nhóm để tiếp cận, nắm tình hình và thu thập thông tin. Sau khi nhận được chỉ đạo từ Thanh tra Bộ GD&ĐT, chúng tôi cũng xuống gặp các cán bộ có đề tên trong đơn, nhưng trong đó chỉ có một đơn chính danh, còn lại là mạo danh.

Về luân chuyển cán bộ, ĐH Thái Nguyên đã có văn bản phân cấp cho các trường thành viên. Hiệu trưởng nhà trường có quyền bố trí, sắp xếp cán bộ theo thẩm quyền để sử dụng có  hiệu quả trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học trong nhà trường. Văn bản này ban hành trước khi đồng chí Thế lên làm hiệu trưởng.

PV: Trường hợp của Thạc sĩ Nguyễn Thị Hương, Trưởng Bộ môn Khoa học máy tính và Công nghệ phần mềm là một thí dụ cụ thể cho việc điều chuyển cán bộ chưa phù hợp với chuyên môn (Từ giảng viên xuống làm thư viện – PV). Theo ông, trường hợp này có đúng với nguyên tắc của Luật công chức? Liệu điều chuyển như vậy có gây lãng phí nguồn nhân lực?

Ông Đặng Kim Vui: Đó cũng là một trong những bất cập hiện nay trong quản lí giáo dục, thực ra những người làm về tổ chức cán bộ có ai được đào tạo về ngành này đâu?

Trường hợp này cũng cần phải xem lại vì chúng tôi chỉ thu thập thông tin vẫn chưa có điều tra kỹ hết, xem lại xem bản giao nhiệm vụ của người này như thế nào? Vì chúng tôi ở đây hầu hết khi điều động lên làm nhiệm vụ kiêm nhiệm vẫn phải gắn với kiêm giảng.

PV: Được biết, ngày 5/3/2012, Ban Giám hiệu có tổ chức buổi lấy ý kiến của 41 cán bộ, giảng viên bị điều chuyển. Có thể hiểu, nếu việc làm của ông Thế đúng (điều chuyển và chưa thay đổi mã ngạch lao động) thì tại sao lại phải tổ chức buổi lấy ý kiến này?

Ông Đặng Kim Vui: Nếu không đụng đến thì thôi, đụng đến việc sắp xếp con người thì có thể đang quen việc này mà sang việc mới người ta cũng chưa thoải mái lắm, người ta có quyền ý kiến. Đó là quyền dân chủ mỗi người. Không chỉ trường anh Thế, mà các trường khác cũng đang trong tiến trình sắp xếp lại đội ngũ cán bộ giáo viên, cán bộ quản lí để làm thế nào thực hiện được đổi mới quản lí. Đổi mới là phải thay đổi về cơ chế, đội ngũ, thay đổi các yếu tố về năng lực. Nhưng lộ trình và bước đi như thế nào thì cần phải bàn bạc. Phải công khai hóa về nguồn lực, sắp xếp lại cho phù hợp yêu cầu đào tạo.

Trường anh Thế là trường kĩ thuật, đặt ra yêu cầu thực hành, thực tập là khâu quan trọng, cho nên có thể có điều động một số cán bộ còn trẻ làm công tác giảng dạy lí thuyết để tăng cường thêm cơ sở thực hành, thực tập. Cái đó  hoàn toàn do Hội đồng của trường quyết định.

PV: Ông đánh giá thế nào về quy trình sắp xếp cán bộ của Hiệu trưởng Phan Quang Thế?

Ông Đặng Kim Vui: Anh Thế nhận nhiệm vụ là một Hiệu trưởng trong bối cảnh đổi mới, sắp xếp các hoạt động điều động cán bộ là đúng thẩm quyền như đã được phân cấp. Tôi nghĩ rằng việc sắp xếp lại là cần thiết, còn quy trình làm như thế nào thì tôi không can thiệp sâu vì đã ủy quyền rồi.

PV: Những vấn đề về xây dựng cơ bản như làm lại cổng trường, chặt cây... cũng bị cán bộ nhà trường phản ánh là chưa hợp lý. Ông đánh giá gì về những quyết định này của Hiệu trưởng Phan Quang Thế?

Ông Đặng Kim Vui: Thực chất, công tác xây dựng cơ bản mang tính chất kế thừa, chúng tôi có xuống kiểm tra thì thấy một số công trình có sự kế thừa từ nhiệm kỳ trước (từ thời ông Nguyễn Đăng Bình-PV). Các công trình xây dựng hiện nay sau khi xem xét hoàn toàn đúng với yêu cầu hiện tại.

Hiện có hai loại hình xây dựng mà các trường thành viên phải tuân thủ: Loại được tự chủ (dưới 100 triệu thì Hiệu trưởng được quyền lập kế hoạch, dự toán ra quyết định…), trên 100 triệu các trường phải báo cáo ĐH Thái Nguyên phê duyệt trước khi xây dựng.

Đối với cổng trường, theo phản ánh đã làm hết tiền tỉ, nhưng thực ra cổng xây dựng hết khoảng 200 triệu từ năm 2006. Cổng có mái lợp ở trên bằng khung sắt, tấm lợp bằng hợp kim và có dấu hiệu bung, rỉ. Trong báo cáo, cổng tháo dỡ và dỡ chỉ có 22 triệu, thêm một lô gô khoảng 20 triệu, tổng là hơn 40 triệu, vẫn nằm trong tự chủ dưới 100 triệu.

Việc điều chuyển và chặt hàng cây đa, do hàng đa nằm dưới đường lưới điện. Cây đa búp đỏ phát triển nhanh, cành xum xuê tỏa ra ngoài nhiều, không có thân chính nên che phủ đường đi, và sân chơi. Do vậy, đã được chặt bỏ.

PV: Có ý kiến cho rằng, mâu thuẫn nội bộ của trường rất sâu sắc, xuất phát từ khi hiệu trưởng cũ nghỉ (Nguyễn Đăng Bình), lấy phiếu tín nhiệm để bầu hiệu trưởng mới (Phan Quang Thế), xuất hiện hai ứng viên là ông Phan Quang Thế và ông Nguyễn Đăng Hòe. Những cán bộ khiếu nại cho rằng, cách điều hành của Hiệu trưởng mới là cứng nhắc và độc đoán, không dân chủ dẫn tới chuyện khiếu kiện. ĐH Thái Nguyên có biết vấn đề này không?

Ông Đặng Kim Vui: Chúng tôi trong cùng một đại học, anh em rất hiểu nhau, bản thân tôi cũng phải đứng ra để đón trước các vấn đề có thể xảy ra. Đúng là trong quá trình chuyển giao thế hệ lãnh đạo nhà trường có xảy ra mâu thuẫn, mâu thuẫn này chưa chắc hoàn toàn đã thuộc về phía anh Thế hay anh Hòe.

Nhưng tôi có thể khẳng định, anh Thế làm hiệu trưởng là đúng quy trình của Bộ, hết sức dân chủ. Vòng đầu tiên lấy tín nhiệm anh Thế được hơn 70%, vòng hai cán bộ chủ chốt được hơn 80%, đối với Đảng ủy cũng rất cao. Nói như vậy, giữa chuyển giao thế hệ, con số hơn 20% kia có người chưa đồng tình hết sẽ dẫn đến có vấn đề. Đối với trường hợp của anh Hòe, tôi phải điều động lên trên ĐH Thái Nguyên (Phó Ban Thanh tra) để giảm bớt áp lực.

Nói thực, do phương pháp lãnh đạo, anh Thế lúc mới lên còn có những cái lúng túng, cũng có những bước nóng vội, nên thành ra vẫn còn có những dư luận và thông tin.

Theo bản Báo cáo số 128/ĐHTN-TTr-KTĐBCLGD ngày 16/2/2012 của ĐH Thái Nguyên gửi Thanh tra Bộ GD&ĐT cùng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT) có kết luận những việc làm của ông Phan Quang Thế.

Cụ thể, về việc điều chuyển cán bộ là nằm trong thẩm quyền của hiệu trưởng, được quy định trong Điều lệ trường đại học. Tuy nhiên, khi điều chuyển, ông Thế chưa nêu rõ các tiêu chí, quyền lợi, nghĩa vụ, ngạch bậc trước khi luân chuyển, ngạch bậc sau khi luân chuyển, mức thời gian thực hiện trước khi luân chuyển.

Về chi, tiêu xây dựng cơ bản: Trong bản báo cáo nêu, cổng trường được xây từ năm 2006, tổng giá trị quyết toán là hơn 191 triệu (phần mái hơn 95 triệu, phần thân gần 96 triệu). Theo phản ánh hiện trạng ngày 25/11/2011 phần mái của trường đã hỏng hóc: Tấm mái lợp bị bung, tấm trang trí bằng nhựa bị bong mất 5 tấm, thanh nẹp và khung bằng thép để gia cố các tấm lợp mái và trang trí bị rỉ, gẫy, khung chính vẫn còn tốt.

Theo báo cáo, thông qua cuộc họp của Hội đồng thi đua khen thưởng ngày 12/12/2011 thì 100% ý kiến nhất trí bỏ mái che, giữ lại 2 trụ cổng, làm thêm biểu tượng và cột cờ. Theo đó, chi phó cho sửa chữa cổng là 22 triệu, lô gô 26,8 triệu, cột cờ 17,6 triệu, tổng là 66,4 triệu.

Việc chặt câu lâu năm trong trường, theo báo cáo cũng dựa vào cuộc họp Hội đồng thi đua khen thưởng ngày 15/11/2011 và có 100% ý kiến nhất trí. Cụ thể, hàng đa do ảnh hưởng tới đường đi, sân chơi và vi phạm hành lang an toàn lưới điện nên được chặt bỏ.

Trân trọng cảm ơn ông!


Xuân Trung - Giàng A Cối