Giáo viên phản ánh bị trừ thu nhập tăng thêm nếu học sinh điểm kém, Sở nói gì?

09/04/2021 06:42 Phương Linh
GDVN- Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc xây dựng tiêu chí đánh giá giáo viên, để hưởng thu nhập tăng thêm là tùy vào các trường.

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được ý kiến của một giáo viên chuyển đến phản ánh rằng, tại Thành phố Hồ Chí Minh, môn nào có học sinh điểm dưới trung bình thì giáo viên bị trừ thi đua.

Việc này sẽ làm cho giáo viên bị trừ điểm theo Nghị quyết 03, mất nhiều tiền. Không phải chỉ có tốt nghiệp, mà bệnh ngụy thành tích còn có ở mỗi cấp học, tạo ra sự gian dối trong đội ngũ giáo viên vì không ai muốn bị nhắc nhở, bị mất quyền lợi.

Việc xây dựng tiêu chí đánh giá để hưởng thu nhập tăng thêm là do các trường (ảnh minh họa: CTV)

Học sinh thì bất cần học, nên hiện nay nói đến việc ngồi nhầm lớp là chuyện bình thường. Căn bệnh này đã hình thành gốc rễ từ lâu, nhiều đời Bộ trưởng không chữa được. Thật buồn!

Ngày 8/4/2021, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, một đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ:

Việc xây dựng tiêu chí, quy chế hưởng thu nhập tăng thêm của giáo viên theo Nghị quyết 03/2018/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là do từng trường làm, dựa trên cơ sở hướng dẫn của Phòng Tổ chức Cán bộ thuộc Sở.

Các tiêu chí đánh giá này đều được thảo luận trong cán bộ, công nhân viên và giáo viên trong trường, đảm bảo tính công khai, dân chủ và minh bạch.

Một số thầy/cô hiệu trưởng các trường phổ thông tại thành phố khi trao đổi với phóng viên, đều xác nhận rằng, phần lớn các trường đều có Quy chế đánh giá kết quả công tác, thi đua khen thưởng và kỷ luật của các cán bộ - giáo viên – nhân viên trong trường.

Như vậy, tiêu chí đánh giá thi đua của giáo viên để hưởng thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là do từng đơn vị trường học xây dựng nên.

Do đó, nếu thầy cô phát hiện thấy đơn vị trường học nào làm không đúng tinh thần này, hoặc có những quy định nào chưa phù hợp, đề nghị quý thầy cô cung cấp thông tin, các minh chứng cần thiết về tòa soạn Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam qua email toasoan@giaoduc.net.vn, chúng tôi sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Phương Linh