Giới thiệu bộ sách giáo khoa Cánh Diều tại các trường của Tập đoàn Nguyễn Hoàng

29/02/2020 07:05 Phương Linh
(GDVN) - Tập đoàn Nguyễn Hoàng vừa tổ chức hội thảo, giới thiệu bộ sách giáo khoa Cánh Diều với các trường phổ thông thuộc hệ thống K-12 của tập đoàn.

Ngày 24/2/2020, tại Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG), tập đoàn đã tổ chức buổi hội thảo giới thiệu bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1, với sự tham dự của Ban Giám hiệu, 200 cán bộ, giáo viên lớp 1 tại các trường phổ thông thuộc hệ thống K-12 của tập đoàn.

Từ năm học 2020 -2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức triển khai áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, với học sinh lớp 1.

Trong đó, thay vì chỉ có một bộ sách giáo khoa như trước đây, chương trình sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa khác nhau, quyền lựa chọn sử dụng là do các trường chủ động.

“Khi chúng ta được quyền chủ động nhiều hơn, tự do nhiều hơn, đó là một cách thức sống vì chúng ta sẽ gánh trách nhiệm nhiều hơn. Trách nhiệm đầu tiên là tập đoàn cùng với các trường sẽ lựa chọn, quyết định sử dụng bộ sách nào cho chương trình học” – Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc NHG chia sẻ.

Mang cuộc sống vào bài học

Cánh Diều là 1 trong 5 bộ sách giáo khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, phê duyệt, cũng là bộ sách giáo khoa duy nhất được biên soạn theo hình thức xã hội hóa tại Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Nhận xét về bộ sách, Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường cho rằng, bộ sách phù hợp với phương pháp học trải nghiệm, học theo năng lực – điều mà chương trình giáo dục NHG luôn chú trọng.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều dành cho học sinh lớp 1 (ảnh: NHG)

“Tại hệ thống giáo dục NHG, nội dung chương trình học không thể tách rời đời sống. Xoay quanh những câu hỏi như chúng ta là ai, thế giới này ra sao…Học trò không thể trải nghiệm những bối cảnh, tình huống, yếu tố nào nằm ngoài đời sống.

Các bước học trải nghiệm bao gồm: Tạo ra bối cảnh để người học trải qua kinh nghiệm, hồi tưởng suy tư về kinh nghiệm và đúc kết cho bản thân, sau đó là vận dụng vào thực tế. Bên cạnh đó, vấn đề đo lường và đánh giá, nhà trường cần coi trọng việc đánh giá quá trình.

Nếu như một bài kiểm tra giúp đánh giá học trò học được gì, thì sách giáo khoa chính là công cụ giúp chúng ta biết được học trò đang học ra sao.” – Tiến sĩ Đỗ Mạnh Cường cho biết.

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết chia sẻ ý kiến tại buổi hội thảo (ảnh: NHG)

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết – Tổng chủ biên, Chủ biên sách giáo khoa tiếng Việt lớp 1, Tổng chủ biên chương trình sách giáo dục phổ thông năm 2018 nhận định: “NHG là một tập đoàn chuyên về giáo dục, có một hệ thống các trường khá lớn, không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước.

Tôi đánh giá NHG có tư tưởng khá tân tiến, đầu tiên là yếu tố con người. Con người NHG rất có cái chí, cái tâm để phát triển giáo dục. Có những người như thế, mình sẽ có những bước đi đến kết quả tốt”.

Giáo sư Thuyết cho rằng, triển khai bộ sách giáo khoa Cánh Diều tại hệ thống K-12 của NHG sẽ mang lợi ích cho học sinh, khi chọn được một bộ sách phù hợp, từ đó có kết quả học tập tốt, nâng cao uy tín của nhà trường.

“Hệ thống giáo dục NHG đáp ứng tốt điều kiện cơ sở vật chất để giảng dạy bộ sách giáo khoa, như đồ dùng học tập, sĩ số lớp đúng mức, giáo viên được đào tạo chu đáo” – Giáo sư Thuyết nói tiếp.

Đưa bài học vào cuộc sống

Hội thảo về bộ sách giáo khoa Cánh Diều được kết nối trực tuyến đến 18 trường nằm trong hệ thống (ảnh: NHG)

Tại hội thảo, các chủ biên, tác giả của bộ sách đã giới thiệu, thuyết minh, trao đổi và giải đáp những điểm mới trong bộ sách Cánh Diều, đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông.

Tính ứng dụng thực tế trong các bài học của bộ sách theo tinh thần đổi mới, phù hợp với tâm lý của lứa tuổi học sinh lớp 1, hỗ trợ tập huấn qua mạng và hướng dẫn sử dụng các tài liệu điện tử trong dạy học theo sách giáo khoa lớp 1.

Phó Giáo sư Mai Sỹ Tuấn - Tổng Chủ biên sách giáo khoa Tự nhiên và Xã hội lớp 1 chia sẻ ý kiến (ảnh: NHG)

Cán bộ, giáo viên NHG đã đặt câu hỏi cho nhóm biên soạn sách, trong đó nổi bật các nội dung: “Hồn cốt của bộ sách là gì? Tính linh hoạt trong dạy học, giáo viên cần đổi mới như thế nào, học sinh cần làm gì…Bộ sách mang triết lý: “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”.

Tác giả bộ sách giáo khoa là các nhà khoa học, nhà giáo đến từ các trường đại học, Viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục trong cả nước, có uy tín, năng lực và kinh nghiệm biên soạn sách giáo khoa.

Trong đó, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018, hầu hết thành viên Ban Phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018, là Chủ biên, tác giả Chương trình các môn học, hoạt động giáo dục: Tiếng Việt – Ngữ văn, Toán, Tự nhiên và Xã hội, Khoa học, Khoa học Tự nhiên, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Âm Nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục thể chất…

Chỉ tính riêng bộ sách giáo khoa lớp 1 Cánh Diều đã quy tụ được 6/8 chuyên gia, là Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018, Chủ biên chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 làm Tổng Chủ biên, Chủ biên sách giáo khoa lớp 1.

Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), Nhà Xuất bản Đại học Sư phạm (thuộc Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức biên soạn bộ sách giáo khoa lớp 1.

Phương Linh