Hai người giữ chìa khóa độc lập, nhưng bị cáo Lương vẫn tiếp cận được bài thi

14/10/2019 12:01 Trinh Phúc
(GDVN) - Liệu có hay không việc bị cáo Hoài một lúc giữ được hai chìa khóa mở được cả hai ổ khóa?

Sáng ngày 14/10, Hội đồng xét xử vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang đã thực hiện thủ tục xét hỏi đối với bị cáo Vũ Trọng Lương -  người bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Giang truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên xét hỏi, bị cáo Vũ Trọng Lương khai, ngoài danh sách Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) chuyển cho bị cáo gồm 93 thí sinh thì còn một số người thân, bạn bè nhờ Lương nâng điểm cho con em và Lương đã thực hiện nâng điểm cho 14 thí sinh.

Bị cáo Vũ Trọng Lương được áp giải tới tòa (ảnh Trinh Phúc).

Cụ thể 14 thí sinh này được các phụ huynh đến tận nhà hoặc gửi tin nhắn nhờ vả Lương. Danh sách này gồm:

Hoàng Thị Hồng Nhẫn, công tác tại Công an tỉnh Hà Giang; Bùi Văn Thuyết, công tác tại Công ty In Hà Giang; Nguyễn Mạnh Tuấn, công tác tại Trường Trung học Phổ thông Vị Xuyên; Nguyễn Thanh Cảnh, Hiệu phó Trường Trung họ Cơ sở và Trung học Phổ thông xã Ninh Hồ, Vị Xuyên; Trần Bách Tùng, Trường Trung học Phổ thông Mèo Vạc (nhờ hai thí sinh);

Trần Duy Ninh, công tác tại Trường Trung học Phổ thông nhờ 5 trường hợp); Tống Thị Phương, cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu; Tống Văn Lợi, Giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh Hà Giang.

“Những người này chỉ nhờ bị cáo giúp đỡ nâng điểm cho con, cháu của họ chứ không có thỏa thuận cho bị cáo bất cứ thứ gì” – Vũ Trọng Lương nói.

Tại phiên tòa, vẫn chưa xác định được bị cáo Hoài và Chính có giữ hai chìa khóa mở được hai ổ khóa hay không? - ảnh Trinh Phúc.

Tại tòa, Vũ Trọng Lương khai “tự” giúp đỡ cho 3 đồng nghiệp tại Sở Giáo dục và Đào tạo (gồm: Nguyễn Thị Kim Tuyến, La Thị Quý Chinh, Phí Thị Phú), nhưng sau đó bị cáo phát hiện thí sinh con của 3 đồng nghiệp này đều đã có trong danh sách do Hoài gửi.

Theo lời khai của Lương: sự việc xảy ra đầu tháng 5/2018, Hoài gọi Lương sang phòng và nói trong kỳ thi tới cần xử lý nâng điểm một số “trường hợp đặc biệt”.


Vợ ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Đầu tháng 6/2018, Hoài gọi Lương sang phòng và chỉ cho Lương danh sách những thí sinh cần nâng điểm và đưa cho Lương USB có danh sách thí sinh.

Lương copy nội dung ra máy tính và tạo ra một file exel riêng, tiếp sau đó Hoài gửi hai lần, qua tin nhắn và email danh sách thí sinh cần nâng điểm.

Sau khi có đáp án các môn thi, Lương đã tải về và thực hiện nâng điểm. Trong quá trình chấm thi, Lương copy đáp án chuẩn bị sẵn và dán vào file bài làm của từng thí sinh trong file exel.

Lương khai, tại kỳ thi này, bị cáo là Thư ký hội đồng thi, kỹ thuật viên xử lý bài thi trắc nghiệm. Nhiệm vụ, công việc của bị cáo là thực hiện nhiệm vụ của Ban thư ký hội đồng thi, bị cáo có tham gia chấm thi.

 “Sự việc nâng điểm cho các thí sinh thì anh Hoài là người khởi xướng. Vì anh ấy nói cần phải nâng điểm cho một số trường hợp đặc biệt, cũng chính anh ấy chuyển cho bị cáo danh sách các thí sinh cần nâng điểm”, Vũ Trọng Lương khai.

Cũng tại tòa, bị cáo Lương cho rằng, “Bị cáo là cấp dưới nên bị cáo đồng ý làm theo anh Hoài, lúc đấy bị cáo tự nguyện và cũng không có thỏa thuận, yêu cầu gì đối với anh Hoài”.

Trong phần xét hỏi sáng nay, vấn đề đặt ra là để tiếp cận bài thi thì bị cáo Lương phải có hai chìa khóa của hai ổ khóa do bị cáo Hoài và bị cáo Chính giữ.

Tuy nhiên, bị cáo Lương chỉ nhận chìa khóa từ bị cáo Hoài.

Liệu có hay không việc bị cáo Hoài một lúc giữ được hai chìa khóa mở được cả hai ổ khóa. Đây là vấn đề chờ đợi làm rõ trong quá trình xét xử.

Trinh Phúc