Hàng trăm sinh viên lo lắng vì 'lệ phí tốt nghiệp'

23/06/2011 03:46
Nhận được thông báo phải đóng lệ phí tốt nghiệp trước khi ra trường, nhiều sinh viên năm cuối ĐH Công nghiệp Hà Nội phát hoảng bởi số tiền quá lớn,

Nhận được thông báo phải đóng lệ phí tốt nghiệp trước khi ra trường, nhiều sinh viên năm cuối ĐH Công nghiệp Hà Nội phát hoảng bởi số tiền quá lớn, lại không rõ mục đích thu chi.

Phản ánh với báo chí, một sinh viên vừa thi tốt nghiệp cho biết, kỳ thi diễn ra vào hai ngày 8 và 21/5, nhưng đến ngày 7/6, thông qua diễn đàn của lớp cậu nhận được thông báo từ lớp trưởng về một khoản thu mà theo cậu là "hết sức vô lý" - phí tốt nghiệp.

Theo thông báo, ngày 30/5, mỗi sinh viên hệ đại học, liên thông lên đại học phải đóng 450.000 đồng; đối với hệ cao đẳng nghề, cao đẳng liên thông lên cao đẳng là 350.000 đồng; đối với trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề là 250.000 đồng.

"Khoản phí này phát sinh từ năm nay, sinh viên các khoá trước không phải đóng. Điều đáng nói là trước ngày thi chúng tôi đã hoàn thành các khoản phí, như lệ phí thi tốt nghiệp, phí tổ chức lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp, phí nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp, phí làm bằng tốt nghiệp... ", sinh viên này cho hay.

Rất nhiều sinh viên cho rằng, thông tin việc nộp tiền không thông báo bằng văn bản, chỉ có trên mạng, các lớp trưởng thông báo trên diễn đàn chung của lớp, qua email. "Quyết định này chỉ nêu đúng tiền lệ phí và đôn đốc hoàn thành việc nộp tiền, không ghi rõ tiền này làm những gì, đi về đâu. Chả lẽ hai buổi thi, giấy thi, giám thị coi thi mà mất 450.000 đồng sao?", một sinh viên bức xúc.

Phiếu thu khoản lệ phí tốt nghiệp khi đã được trừ 40.000 đồng sinh viên nộp trước đó.

 

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó phòng Tổ chức hành chính (ĐH Công nghiệp) thừa nhận nhà trường đang thu khoản tiền trên. Tuy nhiên, do sai sót trong việc xử lý văn bản nên đã dùng từ "lệ phí tốt nghiệp" là chưa hợp lý, gây hiểu nhầm trong sinh viên. Bà Hương cho rằng, khoản thu này phải viết là "tiền phục vụ cho các hoạt động tốt nghiệp của học sinh, sinh viên" mới chính xác.

Bà Hương giải thích thêm, ban đầu trường chỉ thu mỗi sinh viên tốt nghiệp 40.000 đồng để phục vụ các hoạt động tốt nghiệp. Nhưng sau đó muốn sinh viên có một lễ tốt nghiệp đàng hoàng, chu đáo hơn và giới thiệu việc làm cho các em sau tốt nghiệp, trường đã quyết định thu mỗi sinh viên khoản tiền nhiều hơn tùy từng hệ.

Số tiền này sẽ được chi vào các việc: mua phôi bằng, các loại chứng chỉ, in bằng tốt nghiệp, chứng chỉ các loại, cấp bảng điểm, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để sinh viên xin việc ngay, trang phục cho sinh viên tại lễ tốt nghiệp, tổ chức lễ tốt nghiệp, phát bằng (trang trí hoa, văn nghệ, liên hoan nhẹ...), tổ chức hội chợ việc làm, hội thảo kỹ năng làm việc phối hợp với các doanh nghiệp...

"Sinh viên nào đã đóng 40.000 đồng trước đó sẽ được trừ trực tiếp khi thu. Sau khi phòng tài chính kế toán hoàn thành việc nhận tiền, các khoản chi tiêu sẽ được công khai minh bạch", bà Hương nói.

Hiệu trưởng ĐH Công nghiệp Hà Nội Trần Đức Quý đã khẳng định, chủ trương thu phí phục vụ các hoạt động tốt nghiệp cho sinh viên đã được bàn bạc công khai từ hội nghị cán bộ viên chức, được Đảng ủy, giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên nhà trường thông qua. Chủ trương này đã được đa số học sinh, sinh viên thông qua hội sinh viên, đoàn thanh niên nhất trí ủng hộ.

"Nhà trường sẽ rà soát, sửa chữa những sai sót và ban hành thông báo việc triển khai cụ thể nội dung liên quan đến chủ trương thu tiền", ông Quý cho hay.

Theo VNexpress