Học sinh trường Lý Thái Tổ xuất sắc giành nhiều giải thưởng trong nước, quốc tế

23/03/2021 11:16 Ngọc Quang
GDVN- Sáng 22/3/2021, hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ (Hà Nội) đã tổ chức lễ vinh danh học sinh đạt giải các kỳ thi thành phố, quốc gia, quốc tế.

Trong những năm gần đây, học sinh và giáo viên Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Lý Thái Tổ (Hà Nội) đã có nhiều thành tích xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục quận Cầu Giấy nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung.

Với truyền thống thi đua dạy tốt và học tốt, năm 2020 nhà trường có 7 học sinh giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Trẻ Quốc tế KIYO 4i 2020 tổ chức tại Hàn Quốc.

Cuộc thi tập hợp những phát minh và ý tưởng khoa học của thanh, thiếu niên. Mặc dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu phải tổ chức trực tuyến nhưng cuộc thi vẫn thu hút 21 nước tham gia với hơn 1.000 thí sinh trên toàn thế giới.

Đến với cuộc thi Olympic Trẻ Quốc tế KIYO 4i năm 2020, 7 học sinh của trường Lý Thái Tổ tự tin và bản lĩnh với 2 đề tài mang đậm dấu ấn khoa học và tính thực tiễn cao.

Nhóm 1 - Chế tạo hạt nano Tio2 ứng dụng làm pin mặt trời và tìm hiểu về tiềm năng ứng dụng pin mặt trời tại Việt Nam, gồm 4 thành viên: Nguyễn Tuấn Hùng (Lớp 8Q1), Nguyễn Việt Anh và Ngô Tú Anh Châu (Lớp 8Q2), Lê Nguyễn Thùy Linh (Lớp 8Q3).

Nhóm 2 - Tìm hiểu về ảnh hưởng của việc chơi game đến tư duy của học sinh, gồm 3 thành viên: Vũ Hương Giang và Nguyễn Bảo Nghi (Lớp 7Q1), Nguyễn Chu Phú Minh MiKe (Lớp 7Q2).

Bằng vốn từ tiếng Anh phong phú, khả năng thuyết trình lưu loát cùng kỹ thuật công nghệ thông tin và khả năng lập luận tốt đã thuyết phục được ban giám khảo và vượt qua nhiều đội chơi giành Huy chương Bạc tại kỳ thi này

Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ luôn coi trọng khả năng phát triển của từng học sinh.

Đối với kỳ thi Toán học Hoa Kỳ AMC 8 (American Mathematics Competition 8) do Hiệp hội Toán học Hoa Kỳ tổ chức với sự tham gia của gần 350.000 thí sinh đến từ 34 nước trên thế giới, các học sinh của hệ thống Lý Thái Tổ cũng xuất sắc giành được thành tích cao.

Cụ thể, em Phùng Ngọc Minh (Lớp 7Q2) xuất sắc lọt vào top 5% thí sinh quốc tế có điểm thi cao nhất và nhận Giấy chứng nhận của Hiệp hội Toán học Hoa kỳ; 1 học sinh xếp Hạng nhì là Nguyễn Quốc Khôi Nguyên, 3 học sinh xếp Hạng ba gồm: Võ Đức Anh (Lớp 7Q1), Nguyễn Hoàng Minh (Lớp 7C), Bạch Thị Thanh Lam (Lớp 8C1).

Ông Đào Ngọc Thanh (bên phải) - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaconex (đơn vị đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ) và thầy Trịnh Hùng Sơn - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Lý Thái Tổ trao giấy khen cho những học sinh đạt giải.

Cũng trong năm 2020, tại kỳ thi Toán học quốc tế TIMO (được tổ chức hàng năm bởi Trung tâm Giáo dục Vô địch Hong Kong và Hiệp hội Toán học Thái Lan) có sự tham dự của 26 nước và vùng lãnh thổ, trong đó Việt Nam có gần 5.000 thí sinh tham gia.

Trường Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông Lý Thái Tổ vinh dự có 10 học sinh đạt Huy chương và giành quyền tham gia vòng chung kết Quốc tế tại Thái Lan, trong đó có 5 em giành Huy chương bạc (Võ Đức Anh, lớp 7Q1; Nguyễn Việt Anh, lớp 8Q2; Phạm Ngọc Anh, lớp 8C1; Ngô Tú Anh Châu, lớp 8Q2; Nguyễn Duy Thịnh, lớp 7Q1) và 5 học sinh giành Huy chương Đồng (Phạm Châu Anh, lớp 8C1; Nguyễn Tuấn Hùng, lớp 8Q1; Nguyễn Quốc Khôi Nguyên, lớp 8Q1; Nguyễn Sơn Nam, lớp 8Q1; Đinh Ngọc Duy Minh, lớp 8Q1).

Một điểm nhấn khác đó là tại kỳ thi Học sinh giỏi các bộ môn văn hóa năm học 2020-2021 (cấp thành phố) do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức thường niên diễn ra vào tháng 01/2021, Trường THCS&THPT Lý Thái Tổ vinh dự có học sinh Lưu Khánh Linh (lớp 9Q1) xuất sắc vượt qua hàng trăm thí sinh để giành giải Nhất môn Sinh.

Thầy Đoàn Công Thạo, Trợ lý Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaconex - Phụ trách chuyên môn hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ, trao giấy khen cho em Lưu Khánh Kinh.

Trong không khí xúc động của buổi lễ, thầy Trịnh Hùng Sơn – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Trên con đường tới đỉnh vinh quang là sự nỗ lực bền bỉ không biết mệt mỏi của thầy và trò, là sự tiếp sức đồng hành của các quý vị cha mẹ học sinh, là sự động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo Tổng công ty Vinaconex.

Từ trong sâu thẳm trái tim, tôi xin được thay mặt tất cả các con gửi tới các thầy cô, các quý cha mẹ học sinh và các đồng chí lãnh đạo Tổng công lời biết ơn chân thành và sâu sắc nhất. Các thầy cô các quý vị đã chắp cánh cho các con bay cao bay xa.

Các con yêu quý các con làm thầy cô, cha mẹ và bạn bè vô cùng sung sướng vô cùng tự hào. Các con đã góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của trường Lý Thái Tổ, của Việt Nam trên trường quốc tế. Các con đã mang vinh quang về cho tổ quốc và cho chính mình.

Bất kỳ cây đại thụ nào cũng bắt đầu từ mầm non bé nhỏ, bất kỳ tòa lâu đài nguy nga tráng lệ nào cũng bắt đầu từ những viên gạch. Tất cả các vĩ nhân không phải từ trên trời rơi xuống mà họ đã đam mê, cố gắng rèn luyện từ những viêc nhỏ nhất hàng ngày. Thực tế cho ta thấy rằng áp suất lớn đã tạo ra kim cương, những viên kim cương đã và đang ra lò từ trường Lý Thái Tổ.

Ngày mai đang mỉm cười với chúng ta. Ngày mai đem đến nhiều thời cơ và thách thức. Thầy tin rằng, với những gì đã đạt được, chắc chắn tuổi trẻ trường THPT Lý Thái Tổ sẽ vươn lên mạnh mẽ và hoàn thành xuất sắc nhất sứ mệnh của mình".

Hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ đã đào tạo được nhiều học sinh tài năng.

Trong nhiều năm qua, hệ thống giáo dục Lý Thái Tổ luôn kiên trì mục tiêu chiến lược phát triển “tiếng Anh là số 1”, Đội tuyển Festival Tiếng Anh của trường luôn duy trì ở vị trí dẫn đầu Hội thi English Festival quận Cầu Giấy.

Hai năm liên tiếp 2019 và 2020 trường đứng ở top đầu Thành phố Hà Nội với kết quả thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh. Trong Bảng xếp hạng tổng điểm thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trường đứng ở vị trí 28/640 các trường THCS của toàn thành phố Hà Nội. Qua kỳ thi khảo sát năng lực tiếng Anh “đầu ra” của học sinh cuối cấp, 100% HS lớp 9 đạt trình độ A2 trở lên theo đánh giá khung chuẩn ngôn ngữ Châu Âu (CEFR), trong đó có tới hơn 50% học sinh đạt trình độ B1.

Hàng năm số lượng học sinh đạt điểm trung bình các môn thi Đại học cao, tỷ lệ thi đỗ vào các trường Đại học trong nước và quốc tế từ 85%-95%. Trong hai năm vừa qua, nhà trường có hơn 100 học sinh thi chứng chỉ Quốc tế IELTS, trong đó có 59,4% học sinh đạt trình độ IELTS từ 6.5 trở lên.

Với trình độ tiếng Anh xuất sắc, nhiều HS đã giành được học bổng du học ở các quốc gia Anh, Mỹ, Thụy sĩ, Úc, Canada, Nhật Bản, Singapore… trong đó có những HS đã giành được học bổng toàn phần du học tại các trường Đại học danh tiếng của Úc và Mỹ.

Ngọc Quang