Học sinh Trường tiểu học Võ Văn Hát phải học 2 tiết tiếng Anh bản ngữ mỗi tuần

08/11/2016 07:11 Phương Linh
(GDVN) - Phụ huynh Trường tiểu học Võ Văn Hát cho rằng, học sinh lớp 1 phải học 2 tiết tiếng Anh với bản ngữ mỗi tuần là quá nhiều, vì chủ yếu chỉ cần học chữ, Toán.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một phụ huynh (xin phép giấu tên) của Trường tiểu học Võ Văn Hát, phường Phước Long B, quận 9, TP.Hồ Chí Minh về việc trường bắt phụ huynh phải đóng quá nhiều tiền học tiếng Anh cho học sinh.

Vị phụ huynh này cho biết, học sinh dù chỉ mới học lớp 1 ở Trường tiểu học Võ Văn Hát, nhưng phải đóng tiền học tiếng Anh lên đến 390.000 đồng/tháng, với 6 tiết học/tuần.

Thiết nghĩ, các bé vì chỉ mới học lớp 1, chủ yếu là học chữ và học Toán, nhưng tiền học tiếng Anh của 1 bé là quá nhiều, gấp hơn 4 lần so với tiền học chính. Trường hoàn toàn không thỏa thuận với phụ huynh trong việc thu các khoản tiền này.

Trường có 8 lớp 1, trong đó chia ra 2 loại hình dạy tiếng Anh. Nhiều trường tiểu học ở cùng chung địa bàn cũng không đóng nhiều tiền đến như vậy, chỉ đóng có vài chục nghìn mỗi tháng, còn học tiếng Anh với người bản ngữ thì cho phụ huynh chọn, còn ở đây thì bắt buộc.

Phụ huynh Trường Võ Văn Hát thắc mắc phải đóng tiền học tiền học tiếng Anh quá nhiều (ảnh: P.L)

Sáng ngày 7/11, cô Trần Thị Thanh Hoàng – Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Văn Hát, quận 9 cho biết, số tiền mà phụ huynh đưa ra là làm con số tổng cộng của cả 2 loại hình tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh theo đề án của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang được áp dụng ở trường.

Thế nhưng, cô Hoàng khẳng định rằng, 2 lớp học này là hoàn toàn khác nhau, không liên quan gì đến nhau, nên việc cộng lại là không đúng.

Phó Hiệu trưởng Trường Võ Văn Hát thông tin thêm với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, học sinh lớp 1 của trường học chương trình tiếng Anh tăng cường 8 tiết mỗi tuần (gồm 2 tiết với giáo viên bản ngữ), học phí 50.000 đồng/tháng, cộng với tiền học tiếng Anh bản ngữ 160.000 đồng/tháng, cộng ra là 210.000 đồng.

Chương trình tiếng Anh theo đề án của Bộ Giáo dục, học sinh lớp 1 của trường học với người bản ngữ 1 tiết mỗi tuần, thu học phí 80.000 đồng mỗi tháng, cùng với việc học sinh được học bộ phần mềm tiếng Anh Dynet 2 tiết mỗi tuần, đóng 100.000 đồng/tháng. Như vậy, tiếng Anh theo đề án đóng 180.000 đồng/tháng.

Hiện nhà trường có khoảng 350 học sinh lớp 1 đang theo học, nhưng trong cuộc họp đầu năm, phụ huynh học sinh chỉ có duy nhất 1 người có ý kiến việc học tiếng Anh bản ngữ 2 tiết/tuần là quá nhiều, còn lại phụ huynh đồng thuận với nhà trường.

Khi phụ huynh đăng ký cho con học đầu năm, nhà trường cũng đã tư vấn rất kỹ xem cho con em mình học ở lớp dạng nào, để nhà trường thuận tiện trong việc xếp lớp của học sinh, nên cũng chưa có ai có ý kiến gì.

Với ý kiến phụ huynh cho rằng học tiếng Anh với người bản ngữ là nhiều, hiện lãnh đạo nhà trường sẽ xem xét lại, và sẽ có ý kiến trả lời sau.

Phương Linh