Học sinh vắng học nhiều khi đi học trở lại, đâu là nguyên nhân?

05/03/2020 06:34 THANH AN
(GDVN) - Nhiều trường học đang phải chứng kiến là tình trạng học sinh nghỉ học nhiều, nhất là một số tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…

Sau 2 tuần nghỉ Tết và 4 tuần nghỉ phòng chống dịch bệnh thì đến ngày 2/3 đa phần học sinh cấp Trung học phổ thông trên cả nước đã đi học trở lại.

Điều mà nhiều trường học đang phải chứng kiến là tình trạng học sinh nghỉ học nhiều, nhất là một số tỉnh ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên…

Việc học sinh chưa đến trường đầy đủ cũng đã được sự báo từ trước bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 khiến cho một số gia đình chưa thực sự yên tâm cho con đến trường trong những ngày này.

Nhưng, ngoài nguyên nhân này ra thì có còn nguyên nhân nào khác nữa không?

Từ ngày 2/3 thì đa phần học sinh cấp Trung học phổ thông đã đi học trở lại (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Đối với học sinh phổ thông thì cấp Trung học phổ thông là cấp học lớn nhất, các em sẽ ý thức tốt hơn các cấp học còn lại về tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đặc biệt là những em học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vào cuối năm học này.

Vì vậy, việc học sinh đi học đầy đủ, không chỉ là đảm bảo được nội dung kiến thức của bài học mà đó còn là sự tự tin để đến trường khi mà nhiều tuần qua nước ta không phát hiện thêm những ca bệnh mới.

Thế nhưng, theo thống kê từ các Sở Giáo dục và Đào tạo trong những ngày đầu tiên đến trường sau kỳ nghỉ dài ngày để phòng chống dịch bệnh thì tỉ lệ học sinh chưa đến trường vẫn còn khá nhiều.

Nhiều tỉnh có đến hàng ngàn học sinh Trung học phổ thông chưa đến trường trong những ngày qua khiến cho lãnh đạo ngành giáo dục ở địa phương và đội ngũ thầy cô ở các nhà trường không khỏi không lo lắng.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong những ngày đầu đầu học sinh Trung học phổ thông đi học lại đang có rất nhiều em chưa đến trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ thì số học sinh Trung học phổ thông đi học vào sáng 2/3 là 24.146/ 26.308 (tỷ lệ 91,78%).

Tại tỉnh An Giang, trong ngày đầu tiên học sinh đi học trở lại đạt tỷ lệ hơn 95%. Cụ thể, số học sinh đi học 47.066 (sĩ số học sinh trước Tết 49.083), tỷ lệ 95,89%. Riêng khối 12 số học sinh đi học là 13.581/14.281, đạt 95,10%.

Tỉnh Đồng Tháp cũng có tỉ lệ học sinh vắng học tương đối nhiều, tỷ lệ học sinh đến trường cấp Trung học phổ thông là 96,95%.


Ngày đầu tiên đi học của học sinh cấp 3 ở Hải Phòng mùa dịch Covid-19

Đối với khối Giáo dục Thường xuyên đạt 91,03%. Học sinh Trung học cơ sở  (lớp 9) đến trường đạt 91,88%. Tong ngày đầu đi học lại, toàn tỉnh có hơn 900 học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 nghỉ học không có lý do.

Tỉnh cuối cùng của đất nước là Cà Mau trong ngày đầu tiên học sinh cấp Trung học phổ thông đi học trở lại đạt tỷ lệ 97,43%...

Một số tỉnh ở khu vực Tây Nguyên cũng đang có số lượng học sinh nghỉ học cao như: Đắk Lắk có tới hơn 2000 học sinh vắng mặt trong ngày đầu tiên. Tại Đắk Nông, ngày đầu tiên (2-3), toàn tỉnh có 962 em vắng, đến ngày (3-3), số lượng học sinh vắng đã giảm nhưng vẫn còn 678 em chưa đến trường…

Nhiều tỉnh ở các khu vực khác cũng đang có tỉ lệ học sinh chưa đến trường khá cao trong những ngày đầu tiên học sinh Trung học phổ thông đi học trở lại.

Chẳng hạn như ở Quảng Trị trong ngày học đầu tiên thì khối Trung học phổ thông  vắng 1.037/23.858 học sinh, đạt tỷ lệ đi học 95,7%%. Khối các Trung tâm Giáo dục thường xuyên vắng 110/804 học sinh, đạt tỷ lệ đi học 86,3%.

Tại Khánh Hòa, trong ngày 2/3, toàn tỉnh có hơn 2.500 học sinh khối Trung học phổ thông  trên địa bàn đã chưa đến trường. Sang buổi học ngày thứ 2, tỉnh Khánh Hòa cẫn còn vắng 860 học sinh…

Trong số hàng ngàn học sinh của nhiều tỉnh nghỉ học trong những ngày đầu, chúng ta thấy rằng có nhiều em chưa đến trường vì lo sợ dịch bệnh Covid-19. Những em này chắc chắn sẽ đi học trở lại trong thời gian tới đây. Nên những em chưa đến trường do dịch bệnh thì không đáng lo ngại.

Điều đáng lo nhất là học sinh chưa đến trường đã bỏ học vì năm nào sau Tết Nguyên đán thì tình trạng học sinh bỏ học ở một số tỉnh khó khăn thường rất cao. Đó là khi học sinh nghỉ Tết tối đa có 2 tuần lễ.

Năm nay, cả nghỉ Tết và nghỉ phòng tránh dịch bệnh lên đến 6 tuần, có một số tỉnh còn nhiều hơn nên chắc chắn một điều là trong số học sinh chưa đến trường ở thời điểm này sẽ có nhiều em đã bỏ học, thậm chí đã bỏ địa phương đi làm ở các tỉnh khác.

Đây mới là nỗi lo lớn nhất của các thầy cô chủ nhiệm và Ban giám hiệu ở các nhà trường và các cơ quan chức năng tại địa phương.

Các trường cần nhanh chóng phân loại học sinh chưa đến trường

Thầy trò trường Kế Sách háo hức đi học trở lại

Thông thường, những ngày đầu trở lại sau mỗi kỳ nghỉ thì các nhà trường liên tục cập nhật sĩ số học sinh của từng lớp để nắm tình hình và báo cáo lên cấp trên.

Khi có số liệu thì các thầy cô chủ nhiệm lớp, Ban giám hiệu nhà trường sẽ phân tích và liên lạc với những em học sinh đang nghỉ học. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay thì việc cập nhật số liệu học sinh hàng ngày sẽ được chú trọng hơn.

Vì thế, các trường cần nhanh chóng phân loại những em chưa đến trường để có kế hoạch vận động các em trở lại học tập. Những em mà chưa đến trường vì lo sợ dịch bệnh thì nhà trường cần tuyên truyền, động viên các em an tâm trở lại lớp học.

Bởi khi trở lại học tập thì các nhà trường đã vệ sinh trường lớp, nơi rửa tay có nước sát khuẩn, xà phòng đầy đủ. Hàng ngày, các em được đo thân nhiệt ngay tại cổng trường để có những định hướng cần thiết…

Những em chưa đến trường vì đã có ý định bỏ học, thậm chí đã bỏ địa phương thì nhà trường cần liên hệ với gia đình, có kế hoạch cho các em học sinh trong lớp cùng vào cuộc để động viên bạn của mình trở lại học tập.

Những em khó khăn về vật chất, nhà trường có thể hỗ trợ hoặc vận động một số cá nhân, tổ chức giúp đỡ để chia sẻ khó khăn cho học sinh khi các em trở lại trường học.

Trong quá trình giảng dạy nhiều năm, điều chúng tôi đã chứng kiến là nhiều học sinh bỏ học khi các em đã vào cấp Trung học phổ thông, thậm chí là đang học lớp 12 vẫn có một số em bỏ học.

Trong khi chỉ còn vài tháng nữa là các em sẽ tốt nghiệp, tương lai sẽ mở rộng hơn rất nhiều cho các em dù là vào đại học, học nghề hay làm một số công việc khác.

Vì thế, trong những ngày này và những ngày đang tới thì có lẽ nhiều thầy cô chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường có lẽ sẽ vất vả nhiều hơn nhưng hy vọng các nhà trường sẽ vận động những em học sinh chưa đến trường trở lại học tập đầy đủ, hạn chế tối đa việc học sinh bỏ học giữa chừng. 

THANH AN