Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia làm việc với ĐH Y Thái Bình

29/12/2011 16:41 PV
(GDVN) - Trong buổi làm việc, Hội cùng các nhà tài trợ đã trao tặng 10.000 USD để lắp đặt bình nóng lạnh cho 95 phòng ở trong KTX cho lưu HS Campuchia và Lào.

Sáng ngày 26/12/2011, tại Thái Bình, đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia cùng một số đồng chí trong thường trực Trung ương Hội và đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên doanh Quốc tế Phuợng Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã làm việc với Ban Giám hiệu Đại học Y Thái Bình để bàn về một số biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đời sống và học tập của lưu học sinh Campuchia.

Cùng dự buổi làm việc có bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, đại diện Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam, đại diện lưu học sinh Campuchia và một số cựu chuyên gia Việt Nam tại Campuchia ở tỉnh Thái Bình.


Đại diện Nhà tài trợ trao trực tiếp số tiền 10.000 USD cho nhà trường để lắp 95 bình nóng lạnh cho 95 phòng ở ký túc xá của cả lưu học sinh Campuchia và Lào

Thay mặt Ban Giám hiệu Đại học Y Thái Bình, đồng chí Giáo Sư, Tiến sỹ Lương Xuân Hiến, Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ sự vui mừng và nhiệt liệt hoan nghênh đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đến thăm và làm việc với lãnh đạo nhà trường.

Đồng chí đã báo cáo về hoạt động của trường và về tình hình hợp tác giáo dục với Campuchia. Đồng chí cho biết, Trường được Bộ Y tế thành lập năm 1968, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế cho khu vực đồng bằng sông Hồng và các tỉnh phía Bắc; là cơ sở chính của Việt Nam đào tạo bác sĩ giúp hai nước Lào và Campuchia.

Trường cũng là đơn vị khám chữa bệnh, góp phần phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân cho tỉnh Thái Bình và các tỉnh lân cận với công nghệ và kỹ thuật cao. Được nhà nước giao nhiệm vụ đào tạo bác sĩ cho Campuchia từ năm 1982, đến nay đã có 224 lưu học sinh Campuchia tốt nghiệp ra trường. Số lượng lưu học sinh Campuchia tại trường ngày càng tăng; nếu so với cách đây 10 năm thì con số đó đã tăng hơn 500% (từ 46 em lên 235 em).

Trong công tác quản lý lưu học sinh, trường luôn quan tâm, tạo điều kiện để các em có điều kiện sinh hoạt và học tập tốt nhất có thể.  

Những năm gần đây, do số lượng lưu học sinh Campuchia và Lào sang theo học ngày càng tăng lên, trong khi kinh phí dành cho đào tạo lưu học sinh nước ngoài không đáp ứng nhu cầu nên đã phần nào ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt học tập của lưu học sinh.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Mão đánh giá cao hoạt động của Đại học Y Thái Bình, đặc biệt là vai trò của nhà trường trong đào tạo quốc tế.

Đồng chí Vũ Mão nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam – Campuchia là quan hệ hữu nghị truyền thống khá đặc biệt, việc giáo dục thế hệ trẻ hai nước, trong đó có sinh viên Campuchia đang học tập tại trường về truyền thống quan hệ hữu nghị giữa hai nước rất quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Đồng chí đã đề xuất việc tổ chức kết nghĩa giữa các đoàn thanh niên địa phương với thanh niên Campuchia đang theo học tại trường. Ngoài ra, đồng chí cho biết, trong năm 2012 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia sẽ thực hiện thí điểm mô hình “gia đình Việt Nam nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia”.

Để tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phối hợp giữa Hội với Nhà trường và địa phương, đồng chí Vũ Mão đề nghị Nhà trường xem xét thành lập Chi hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia và tỉnh Thái Bình xúc tiến thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia của tỉnh.

Đồng chí Vũ Mão cũng chia sẻ với những khó khăn của nhà trường trong công tác đào tạo. Đồng chí đề nghị lãnh đạo nhà trường sớm có văn bản đề nghị cấp trên giải quyết và điều chỉnh cơ chế chính sách cho lưu học sinh nước ngoài, trong đó có lưu học sinh Campuchia.

Để góp phần hỗ trợ và nâng cao điều kiện sinh hoạt của lưu học sinh, đồng chí Vũ Mão đã vận động và đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên doanh Quốc tế Phượng Hoàng trao trực tiếp số tiền 10.000 USD cho nhà trường để lắp 95 bình nóng lạnh cho 95 phòng ở ký túc xá của cả lưu học sinh Campuchia và Lào.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, chân thành cám ơn sự quan tâm của lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia đến Đại học Y Thái Bình và lưu học sinh Campuchia.

Về đề nghị thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia của tỉnh, đồng chí ghi nhận và cho biết sẽ báo cáo để xúc tiến thành lập trong gian gần nhất.

PV