Hôm nay, gần 69.000 thí sinh TP.Hồ Chí Minh bắt đầu cuộc đua vào lớp 10

11/06/2016 07:32 Phương Linh
(GDVN) - Bắt đầu từ sáng ngày 11/6, gần 69.000 thí sinh thuộc địa bàn TP.Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu làm bài thi tuyển sinh lớp 10, tại 123 hội đồng coi thi.

Lúc 8h sáng ngày 11/6, gần 69.000 thí sinh trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu làm bài môn thi đầu tiên (môn Văn), trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Kỳ thi năm nay, thành phố có 123 hội đồng trải rộng khắp 24 quận huyện.

Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã huy động gần 11.000 cán bộ coi thi, trong đó tỷ lệ giáo viên bậc trung học phổ thông và trung học cơ sở là 50/50. Các giám thị được sắp xếp coi thi chéo địa bàn, để đảm bảo giáo viên không coi thi học sinh trên địa bàn của mình.

Theo ông Hồ Phúc Bạc – Trưởng phòng khảo thí, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, kỳ thi năm nay, nếu thí sinh đến nhầm hội đồng, thì sẽ có 2 cách giải quyết: Nếu thời gian còn nhiều, thì hội đồng mà thí sinh đến nhầm sẽ cử người chở thí sinh đến đúng hội đồng.

Trong trường hợp thời gian còn ít, hội đồng coi thi nơi thí sinh đến nhầm sẽ bố trí phòng thi ở đây. Tùy tình hình thực tế, thí sinh này sẽ được bố trí ngồi thi riêng 1 phòng, hoặc được bố trí thi chung với các thí sinh khác.

Thế nhưng, bài thi của thí sinh này phải được niêm phong với phong bì riêng, có góc làm bài riêng, giám thị riêng và có biên bản để riêng. Khi môn thi mà thí sinh đi nhầm hội đồng kết thúc, những môn còn lại thì thí sinh phải đến đúng hội đồng thi của mình,

Hôm nay, gần 69.000 học sinh của TP.HCM bắt đầu làm bài thi tuyển sinh lớp 10 (Ảnh minh họa)

Nếu thí sinh đến muộn từ 15 phút trở lên, tính từ khi thời gian làm bài thi được bắt đầu thì sẽ không được làm bài thi môn đó (thời gian đi trễ tính từ lúc thí sinh xuất hiện ở cổng hội đồng thi).

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã khẳng định, cũng như nhiều năm trước, đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ tiếp tục đổi mới ở 2 môn Văn, Toán.

Môn Văn sẽ tăng cường thêm câu hỏi mở, để đánh giá năng lực của học sinh. Các câu hỏi sẽ gắn liền với tình hình thời sự quê hương, đất nước, các câu hỏi gần gũi hơn với lứa tuổi, để học sinh có cơ hội bày tỏ chính kiến của mình.

Môn Toán sẽ có những câu hỏi gắn liền với thực tiễn, học sinh phải vận dụng kiến thức của môn học để giải quyết, hướng tới phát triển năng lực của học sinh.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.Hồ Chí Minh năm nay sẽ kết thúc vào ngày 12/6, với môn Toán (buổi sáng), môn chuyên (buổi chiều).

Phương Linh