Kết thúc môn Toán: Đề quá dễ, thí sinh "cá" đạt điểm 10

04/06/2012 10:32 Nhóm PV GDVN
(GDVN) - Sáng nay các thí sinh bước vào dự thi môn Toán, được đánh giá là môn tạo đột biến và căng thẳng, tuy nhiên sau khi kết thúc thời gian làm bài, nhiều thí sinh hò reo và hỏi nhau: Có được 10 không?

Ghi nhận của PV Giáo dục Việt Nam tại Hội đồng thi trường THPT DL Nguyễn Bỉnh Khiêm, trước khi trống kết thúc thời gian làm bài môn Toán, tại các cửa phòng phi đã có rất nhiều thí sinh nộp bài và chỉ đứng đợi trống là ra về, vẻ mặt tươi tỉnh. Trái với dự đoán ban đầu của các thí sinh và phụ huynh, đề toán khá dễ, ngay cả các thí sinh học Ban C cũng tự tin với kết quả đạt được.

XEM ĐÁP ÁN MÔN TOÁN - ĐÁP ÁN MÔN NGOẠI NGỮ


Xong môn Toán sáng nay, thí sinh tươi cười ra về. Ảnh Xuân Trung

Tâm trạng phấn chấn, vui mừng khi làm xong môn Toán sáng nay, thí sinh Kiều Thủy Trung học sinh trường THPT Nguyễn Tất Thành khoe: “Đề năm nay dễ quá, em cũng không tưởng được dễ tới mức thế. Với thời gian 150 phút nhưng em làm còn thừa hơn 1 giờ đồng hồ, toàn ngồi chơi, chẳng biết làm gì. Chắc chắn  nếu không được 10 điểm thì phải được 9,5 điểm” Trung khẳng định.

Đề thi tốt nghiệp THPT 2012 - môn Toán

Theo ghi nhận của báo Giáo dục Việt Nam đề thi toán năm nay quá đơn giản. Các sĩ tử đều bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, tự tin.

Tại điểm thi trường THCS Việt Nam – Angieri nơi tập trung thi của học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, Lương Văn Can, Trần Hưng Đạo, tất cả thí sinh chia sẻ đề thi năm nay khá dễ.

Đề thi gồm 5 câu chủ yếu tập trung vào chương trình cơ bản lớp 12, với khoảng 40% hình học và 60% đại số. Theo các bạn thí sinh ngoài ý C câu 2 là hơi đánh đố học sinh còn lại các phần khác đều đơn giản. Bạn Nguyễn Hữu Thắng trường Lương Thế Vinh vui vẻ: “Chỉ cần thuộc công thức và biết cách áp dụng vào là chắc chắn giải được bài. Với các bạn học lực trung bình cũng làm được khoảng 70 đến 80%. Em làm được hết và nếu không bị trừ điểm trình bày chắc là em cũng được 9 điểm rưỡi”.

CHÙM ẢNH: NHỮNG NỤ CƯỜI ĐIỂM 10 MÔN TOÁN CỦA SĨ TỬ

Trái với nhiều dự đoán ban đầu, đề thi Toán khá dễ, nhiều thí sinh tự tin đạt điểm cao


Câu hỏi dễ gặp nhất cuối buổi thi này là “Các bạn thừa bao nhiêu thời gian?”. Đề thi đơn giản, không có nhiều đánh đố học sinh lại khá ngắn, nên nhiều thí sinh cho biết các em phải ngồi đợi hết giờ cả tiếng đồng hồ.
Bạn Nguyễn Khắc Việt, Trường THPT Lương Thế Vinh nói: “Đề thi ngắn so với thời gian 150 phút. Thành ra hầu hết tất cả bọn em đều xong trước khoảng một tiếng. Nhiều bạn chỉ làm trong một tiếng là xong”.

Không ít bạn khác chia sẻ: “Đề ngắn quá, bọn em ngồi mãi cũng không hết giờ, có bạn còn ngủ được cả tiếng mới thấy trống”.

Tuy đề thi được đánh giá là dễ, ngắn nhưng các sĩ tử cũng chia sẻ nếu không làm cẩn thận và kiểm tra lại bài thì rất có thể bị nhầm lẫn. Chỉ cần nhầm một dấu là có thể sai cả câu. Nhìn chung, các thí sinh đều hài lòng với bài làm của mình và tự tin đạt từ 8 điểm trở lên.

Với tâm lí thoải mái sau 5 môn thi, các sĩ tử đã sẵn sàng để chiến đấu với môn thi trắc nghiệm Ngoại ngữ cuối cùng vào chiều nay.

Tại Hội đồng thi trường THPT DL Nguyễn Bỉnh Khiêm, em Lương Tuấn Minh, học sinh trường Cầu Giấy chia sẻ: “Đề Toán sáng nay bình thường không có gì là khó tí nào. Hầu hết trong phòng em đều làm xong trước thời gian. 10 điểm đó là điểm của em”, Minh khoe.

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN VĂN - ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA - ĐÁP ÁN MÔN SỬ - ĐÁP ÁN MÔN HÓA - ĐÁP ÁN MÔN TOÁN - ĐÁP ÁN MÔN NGOẠI NGỮKết quả làm bài môn Toán khiến rất nhiều thí sinh hài lòng và câu hỏi của các bạn thường là: "Có được 10 không?. Ảnh Xuân Trung

Kèm theo niềm vui của thí sinh là tâm trạng của rất nhiều phụ huynh tại đây. Phụ huynh Nguyễn Tiến Minh có con dự thi tại Hội đồng thi trường THPT DL Nguyễn Bỉnh Khiêm sau khi cậu con trai chạy ra chia sẻ với bố, vị phụ huynh này nói: “Các cháu làm được bài chúng tôi rất  mừng, 12 năm học tốn nhiều công sức và tiền của như thế cũng xứng đáng”. 

Ghi nhận của PV Giáo dục Việt Nam tại điểm thi Trường THPT Nhân Chính và chuyên Hà Nội – Amsterdam cho thấy, đa số thí sinh rời phòng thi với nụ cười rạng rỡ vì đề Toán dễ, có thể đạt điểm cao. Nhiều thí sinh theo ban C cũng khẳng định bài làm khá, trên 7, 8 điểm.

“Em làm tốt, em kiểm tra kỹ bài làm của mình và em nghĩ mình sẽ được 10 điểm. Đề năm nay khó hơn năm ngoái một chút, nhiều bạn mắc ở ý 3 của câu 2 về tìm giá trị nhỏ nhất, lớn nhất. Lúc đạo hàm mất biến X khiến nhiều bạn lúng túng”, Thu Hà (THPT Nhân Chính) nói.

Các thí sinh tươi cười sau khi kết thúc môn Toán

Đa số các thí sinh cho rằng đề vừa sức với học sinh phổ thông, không có gì là khó, chỉ cần 1 tiếng rưỡi đồng hồ là làm hết. “Em làm rất cẩn thận mới hết 1 tiếng rưỡi, đa số các bạn trong phòng đều ngồi chơi 30 phút đến 1 tiếng chờ hết giờ. Em theo ban D nên không thấy căng thẳng, hồi hộp và khá tự tin vào buổi thi hôm nay”, Hải (THPT chuyên Ngữ) vui vẻ cho biết.

Chỉ còn một môn thi Ngoại ngữ vào chiều nay, nhiều phụ huynh động viên con: “Thế là tốt rồi, về nhà nghỉ ngơi chiều thi cho tốt môn cuối”.

Tại Hội đồng thi THPT Việt Đức, bước ra khỏi phòng thi, thí sinh đều thở phào và cười tươi vì đề quá dễ: “Đề bài chỉ có một câu về hình học phẳng. Em học khối D nhủng chỉ mất 40 phút để làm xong hết. Nhiều bạn trong phòng đều làm nhanh như nhau, Mấy môn vừa qua em đều làm tốt. Qua 5 môn em nghĩ được khoảng 36 điểm”, Lan Anh,học sinh lớp 12E1 Trường Marie Curie chia sẻ.

Cũng tại Hội đồng này, thí sinh Nguyễn Khánh, lớp 12D3 trường THPT Việt Đức cho biết, “Đề vừa sức của bọn em. Mọi người làm xong và ra rất sớm, hầu như thừa 30 phút. Đề nằm hết trong kiến thức lớp 12 và hết sức cơ bản. Có câu khó khăn tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất. Các câu còn lại nhìn tưởng khó nhưng chỉ cần 2, 3 bước là làm được”.

Nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam tiếp tục ghi nhận tình hình thi tốt nghiệp THPT 2102 tại Hồi đồng thi Trường THCS Việt Nam Angieri, Hội đồng Trường THPT Trần Hưng Đạo và Hội đồng Trường THCS Khương Đình. Các thí sinh kết thúc bài thi môn Toán với tâm trạng thoải mái, hớn hở vì đề tương đối dễ.

Nhiều thí sinh tự tin bài làm sẽ đạt điểm tối đa. Các thí sinh chuyên ban C và có học lực trung bình cũng tỏ ra vô cùng phấn khởi khi làm được bài.

Thí sinh Phan Tiến Thành, lớp 12 A1, Trường THPT Dân lập Lương Văn Can khá tự tin với bài làm của mình. Thành cho biết: "Đề Toán năm nay không dài, vừa sức với hầu hết các học sinh. Đề ra sát với chương trình học. Kiến thức chủ yếu nằm trong sách SGK lớp 12. Hầu như không có bài khó, kiến thức nâng cao. Các bạn trong phòng em đều nói làm được bài và rất tươi tỉnh khi ra khỏi phòng thi. Em dự đoán bài làm của em ít nhất phải được 8 điểm…”.

Thí sinh Bùi Doãn Trung, lớp 12 A0, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh mừng rỡ nói: "Đề thi năm rất cơ bản chỉ có một ý duy nhất là kiến thức nâng cao. Em nghĩ với đề này thì không có bạn học sinh nào bị điểm dưới trung bình. Em rất tự tin với bài làm của mình. Em chắc chắn mình không sai một câu nào và sẽ đạt điểm tối đa môn Toán".Cũng có chung tâm trạng đó, thí sinh Phạm Đức Trung, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh chia sẻ: "Những dạng bài tập này ngày nào bọn em cũng gặp trên lớp. Trong quá trình ôn tập thi tốt nghiệp, chúng em cũng được làm đi làm lại nhiều lần. Hầu như bạn học sinh nào cũng nắm vững, nắm chắc cách làm, cách giải những dạng bài trong đề thi năm nay. Đề thi hầu hết là các kiến thức cơ bản, không có kiến thức nâng cao để làm khó thí sinh. Em rất hài lòng với bài thi của mình. Em chắc chắn bài làm của em phải được 10 điểm tròn…”.

Một thí sinh của hệ THPT thí điểm TTGDTX Thanh Xuân cho biết: "Đề năm nay không quá khó. Em rất sợ Toán nhưng cũng làm được 50%. Đề thi tương đối sát với chương trình. Nhiều câu có trong nội dung ôn tập nên bọn em đều làm được...".

Chiều nay kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 kết thúc với môn thi cuối cùng (Ngoại ngữ, dành cho Giáo dục THPT), và Vật lí (Giáo dục thường xuyên).


Nhóm PV GDVN