Khoảng 2.600 sinh viên nước ngoài có nguy cơ bị trục xuất khỏi Anh

01/09/2012 06:06 Theo TTO
Bộ Nhập cư Anh hôm 30/8 tuyên bố sẽ có khoảng 2.600 sinh viên nước ngoài bị trục xuất khỏi nước này sau khi họ phát hiện nhiều trường hợp không đủ trình độ tiếng Anh, hay bỏ học và không có giấy phép lưu trú.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ trưởng Nhập cư Damian Green cho hay chính phủ có chủ trương giảm nhập cư, nhất là những trường hợp đi học nhưng không đảm bảo chất lượng học tập. Hiện họ đang xử lý vụ việc cụ thể ở Trường đại học London Metropolitan - một trong những ngôi trường danh tiếng ở Anh.

Sinh viên nước ngoài của Trường Đại học London Metropolitan biểu tình ở phố Downing với tấm biển “Sinh viên quốc tế không được chào đón ở đây”. Dù chỉ khảo sát theo mẫu, Chính phủ Anh đã quyết định cấm đào tạo sinh viên nước ngoài đối với Đại học London Metropolitan.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

“Gần đây London Metropolitan đã mất đi uy tín vốn có của họ sau khi một khảo sát cho thấy có những vấn đề đối với chất lượng sinh viên nước ngoài”, ông Green nói.

Vị bộ trưởng cho hay, có hơn 1/4 trong tổng số 101 sinh viên được khảo sát không có giấy phép lưu trú tại Anh, khoảng 20 trong tổng số 50 sinh viên được kiểm tra ngẫu nhiên không đủ trình độ tiếng Anh bắt buộc để theo học, khoảng 57% (142 trong 250 sinh viên được khảo sát) không đi học đầy đủ.

Lệnh cấm đào tạo sinh viên nước ngoài sẽ khiến 2.600 du học sinh thuộc các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU) tại Trường London Metropolitan đứng trước nguy cơ bị trục xuất khỏi Anh bởi trường sẽ không có quyền bảo hộ về visa cho sinh viên, trong khi du học sinh trong khối EU không bị ảnh hưởng do họ không cần visa.

Các sinh viên sẽ có 60 ngày để tìm những nhà bảo lãnh visa mới nhưng khả năng này rất khó do năm học mới sắp đến.

Chính phủ Anh cho rằng đã xuất hiện nhiều trường hợp lợi dụng visa sinh viên để đến Anh tìm việc làm và cơ hội định cư chứ không phải theo học. Họ từng trục xuất hơn 2.000 người tốt nghiệp đại học nhưng ở lại quá thời hạn cho phép.

Trong khi đó, bản thân các trường luôn muốn mở rộng đào tạo sinh viên nước ngoài để có thêm ngân quỹ do đối tượng này phải nộp nhiều tiền hơn sinh viên bản địa. Ví dụ trong năm 2010-2011, Anh có 48.580 sinh viên nước ngoài đến học, chiếm 11% tổng số sinh viên, nhưng đóng góp tới 32% thu nhập cho các trường.

Cục Biên giới Anh cho hay trường hợp của London Metropolitan thể hiện các vấn đề tiêu cực trong một trường đại học chứ không phải toàn ngành. Tuy nhiên, các quan chức của cục lo ngại nếu không xử lý dứt điểm, sự việc sẽ làm tổn hại đến uy tín của giáo dục Anh và khả năng hấp dẫn du học sinh đến Anh trong tương lai.

Lệnh cấm bảo trợ visa cho sinh viên London Metropolitan đã gây ra phản ứng gay gắt trong giới sinh viên cũng như nhà quản lý. Emmanuel Egwu - sinh viên 24 tuổi đến từ Nigeria, cho hay anh đã phải trả rất nhiều tiền học nhưng lại được thông báo không thể hoàn thành năm cuối khóa học 3 năm tại Trường London Metropolitan.

“Bố mẹ tôi đã phải bán rất nhiều đất đai để trả học phí cho tôi. Giờ thì mọi việc giống như vứt tiền qua cửa sổ vậy”, Egwu nói.

Nicola Dandridge - giám đốc điều hành Tổ chức Đại học Anh, cho rằng hành động của chính phủ là không hợp lý vì đã gây khó khăn cho những sinh viên quốc tế đang theo học một cách hợp pháp, có thể gây tiếng xấu cho giáo dục Anh.

Hiện Trường London Metropolitan đang làm việc với luật sư để chống lại quyết định cấm đào tạo sinh viên nước ngoài từ chính phủ.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lớp học quá tải và "chiếc xe buýt chật chội"

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P16)

Chùm ảnh: Đầu năm học mới, học sinh đầu trần đùa giỡn với tử thần

Học sinh nói bậy sẽ bị trường phạt... "ngậm nước phun cây"

Sách giáo khoa lịch sử: Vừa thừa, vừa thiếu

Hệ thống giáo dục của Việt Nam đang lỗi thời?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TTO