Không bắt thí sinh đăng ký khi mang thiết bị ghi âm, ghi hình

26/05/2013 19:25 Xuân Trung
(GDVN) - Để kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra an toàn, đúng quy chế Bộ GD&ĐT liên tiếp có Công văn gửi các Sở GD&ĐT các tỉnh nhắc nhở và hướng dẫn một số quy định mới.

Cụ thể, trước băn khoăn của thí sinh và phụ huynh  về các thiết bị ghi âm,ghi hình được mang vào phòng thi, bên cạnh đó ở một số địa phương quy định trước khi mang những thiết bị này vào phòng thi, thí sinh phải đăng ký trước với cán bộ an ninh và Hội đồng thi. Nay, Bộ GD&ĐT có thêm hướng dẫn những thiết bị cụ thể sau:

Các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác. Rõ hơn, các thiết bị đó không có tai nghe và loa, không có màn hình hiển thị hình ảnh, không có bộ phận chức năng truyền thông tin như wifi và bluetooth…

Ảnh minh họa.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, trong quá trình thực hiện quy định này, nếu giám thị chưa rõ, có thể báo cáo lãnh đạo Hội đồng coi thi để xem xét, xác minh. Các hội đồng coi thi không yêu cầu thí sinh phải đăng ký mang thiết bị nói trên vào phòng thi.

Bên cạnh Công băn này, Bộ GD&ĐT tiếp tục  ra thông báo chỉ đạo UBND các tình, thành phố chỉ đạo nghiêm cấm việc lợi dụng thi để vận động thu góp, bắt ép học sinh học thêm trái quy định. Mặc dù đã có chỉ đạo nhưng thực tế hiện vẫn có một số địa phương chưa chấp hành. Mà còn lợi dụng việc thu tiền  học thêm hoặc dưới danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh và thông qua các hình thức thu góp  khác để hỗ trợ các Hội đồng coi thi, điều này gây bức xúc trong học sinh và phụ huynh.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, các giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh kiểm tra và ngăn chặn ngay, nếu có xử lý nghiêm khắc các vi phạm trên. Nếu đã thu góp trái quy định dưới bất kỳ hình thức nào các Sở GD&ĐT phải trả lại gia đình học sinh và học sinh.

Xuân Trung