Kỹ năng sống giúp nhiều học sinh Quảng Ninh biết mặt con cá, giàn bầu

31/07/2018 07:28 LÃ TIẾN
(GDVN) - Học sinh tại tỉnh Quảng Ninh được trải nghiệm sáng tạo, giúp các em tự hoàn thiện kỹ năng, tự chủ, thích ứng với cuộc sống và tự tin thể hiện bản thân.

Sáng một ngày cuối tháng 7/2018, chúng tôi đến thăm Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen (tại xã Tiền An, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh).

Ngay từ sáng sớm, nơi đây đã rộn ràng, đầy ắp tiếng cười nói của học sinh. Các em gồm đủ lứa tuổi, từ bậc học mầm non, Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông đến đây để tham quan, du lịch trải nghiệm sản xuất nông nghiệp.

Theo tìm hiểu, chương trình trải nghiệm do Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và Phát triển giáo dục SepViet (tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức.

Cô giáo và các em học sinh tập thể dục trong chương trình trải nghiệm tại Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen. (Ảnh: Lã Tiến)

Mặc dù thời tiết mùa hè nóng bức nhưng ai nấy đều vui vẻ, hào hứng. Nhìn các em học sinh rộn ràng trong những bài tập thể dục nhịp điệu, cùng đi hái bầu, hái đỗ, rau, rồi nghe giảng về những kỹ năng sống… mới thấy hết được niềm vui của các em.

Em Phạm Nguyễn Gia Linh (học sinh lớp 3, Trường tiểu học Yên Thanh, thành phố Uông Bí) cho biết: “Em vui lắm. Hôm nay được về đây vui chơi, làm người nông dân, tự tay hái các loại rau, hoa quả sạch, thật thú vị.

Bây giờ, em mới biết giàn bầu, giàn đỗ đũa và luống rau muống. Em sẽ cố gắng học giỏi để mỗi dịp hè được bố mẹ thưởng cho đi chơi và em sẽ trở lại nơi đây vào ngày gần nhất”.

Cùng tâm trạng vui vẻ, em Vũ Thành Trung (ở xã Hiệp Hòa, thị xã Quảng Yên) chia sẻ: “Em được chơi nhiều trò chơi với các bạn, lại được làm bác nông dân thu hoạch nhiều sản phẩm”.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, hiện nay, bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ giáo dục toàn diện, việc tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh là hết sức cần thiết.

Đây có thể được coi là chìa khóa thực hiện việc học đi đôi với hành, từ đó các em có cơ hội và điều kiện phát triển năng lực bản thân.

Nhận thức rõ điều này, tháng 12/2017, Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen được thành lập với các ngành nghề: dịch vụ trồng trọt, xây dựng cơ sở hạ tầng kết hợp du lịch trải nghiệm nông nghiệp… để không chỉ cung ứng nông sản sạch, mà còn tạo môi trường thuận lợi phục vụ hoạt động trải nghiệm của học sinh.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thu, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và Phát triển giáo dục SepViet, hiện tại đơn vị thường xuyên tổ chức những chuyến đi trải nghiệm kỹ năng sống cho học sinh tại các điểm ở thành phố Uông Bí, thị xã Quảng Yên...

Tuy nhiên, Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen là điểm lý tưởng để lựa chọn tổ chức các khóa trải nghiệm thực tế.

Các em học sinh được tham quan vườn rau và trải nghiệm thu hoạch nông sản. (Ảnh: Lã Tiến)

Nơi đây có không gian đồng quê yên ả, thanh bình để các em học sinh được vui chơi, được trải nghiệm làm nông dân, tự tay thu hoạch nông sản sạch.

“Chúng tôi còn lồng ghép tổ chức một số bài học về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống để học sinh vận dụng linh hoạt, bảo vệ bản thân với những mối nguy tiềm ẩn trong đời sống hiện nay”, bà Thu nói.

Mặc dù mới được thành lập từ tháng 12/2017, nhưng Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen đã cung cấp được rất nhiều nông sản sạch phục vụ nhu cầu thị trường, như các loại rau ăn lá, dưa chuột, bầu, bí, đỗ đũa…

Đồng thời, đây cũng là điểm đến thu hút các đơn vị tổ chức cho học sinh đến du lịch trải nghiệm.

Bà Tô Thị Minh Nguyệt, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen cho biết: “Chúng tôi rất tâm huyết để đưa đến cho học sinh một môi trường thực tế về nông nghiệp.

Hợp tác xã rất mong muốn được hợp tác với các trường học trong tổ chức các buổi trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống”.

Nhiều phụ huynh, học sinh tại Quảng Ninh hi vọng, ngày càng có nhiều những mô hình sản xuất thực tế, tạo môi trường thuận lợi để phục vụ hoạt động trải nghiệm của học sinh như Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Sen, giúp các em tự hoàn thiện kỹ năng, tự chủ, thích ứng với cuộc sống và tự tin thể hiện bản thân.

LÃ TIẾN