Luyện thi lớp 6, trường Trần Đại Nghĩa: Căng thẳng hơn thi... đại học

03/05/2011 08:34
“Không hiểu tại sao cứ bằng mọi giá cho con vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa, ngôi trường đó chỉ toàn “con nhà giàu” mới theo học nổi”.

Mặc dù áp lực tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2011 – 2012 tới sẽ giảm nhiều so với các năm học trước theo phân tích của sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, nhưng nhiều phụ huynh vẫn không giấu được vẻ căng thẳng bởi kỳ vọng kiếm cho con em một chỗ ngồi ở “lớp chuyên, trường điểm” vẫn còn đó.

Khởi động cuộc đua

Theo sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, năm học tới trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tuyển 360 chỉ tiêu lớp 6. Không giống tất cả các trường THCS khác tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức xét tổng điểm kiểm tra định kỳ học kỳ 2 năm lớp 5 hai môn tiếng Việt và toán, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa lại tổ chức thi tuyển.

Nhiều năm qua, việc giành một chỗ học trong trường này đã trở thành cuộc đua thật sự với tỷ lệ chọi 1/8, thậm chí 1/10, căng thẳng hơn cả thi đại học. Do vậy, ngay khi mới bắt đầu học kỳ 2 năm học 2010 – 2011, nhiều phụ huynh đã gấp rút tìm trung tâm, tìm thầy giỏi đăng ký cho con luyện thi lớp 6.

Ông Trần Minh Chữ – một phụ huynh có con từng học tại trường Trần Đại Nghĩa cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 chỉ có 360 học sinh, nhưng mỗi năm có đến 3.000 – 4.000 em đăng ký dự thi. Chẳng trách sao các lò luyện thi vào trường này không mở ra rầm rộ!

Bùng nổ luyện thi

Nổi tiếng nhất có lẽ là trung tâm bồi dưỡng văn hoá 218 Lý Tự Trọng, mới giữa tháng 4 đã thông báo chiêu sinh dành cho học sinh lớp 4 – 5. Một nhân viên trung tâm này cho biết, nếu chỉ đăng ký học hai môn toán – tiếng Việt, học phí là 875.000 đồng/khoá, còn học luôn cả tiếng Anh thì học phí là 1.155.000 đồng/khoá, chưa kể phí thi xếp lớp và thi cuối khoá. Hạnh Nhân – một phụ huynh vừa đăng ký lớp luyện thi cho biết: “Thông thường phải đăng ký trước 20.5, sau đó có thể phụ huynh phải tự liên hệ để lấy thời khoá biểu và coi chừng không có lớp”. Trung tâm bồi dưỡng văn hoá của trường Trần Đại Nghĩa cũng mở các lớp ôn thi lớp 6 với các môn tiếng Việt, toán và khảo sát năng khiếu Anh văn khai giảng vào cuối tháng 5 với học phí tương đương.

Một số trung tâm bồi dưỡng văn hoá và cả giáo viên thấy “làm ăn được” cũng tranh thủ mở lớp luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa. Tại trung tâm bồi dưỡng văn hoá Việt Học (4 Tú Xương, quận 3) sáng 24.4, phụ huynh tên Huỳnh Phương Mai Hoa tần ngần cầm trên tay bảng giới thiệu chương trình. Đây là trung tâm có thông báo chiêu sinh luyện thi vào trường Trần Đại Nghĩa vào loại sớm nhất, phụ huynh phải đăng ký từ đầu học kỳ 2. Thời lượng học ba buổi/tuần; học phí mỗi tháng 500.000 đồng/môn/học sinh. Riêng lớp luyện thi cấp tốc khai giảng vào ngày 10.5. Hiện trung tâm đã mở được ba lớp, nhân viên tại đây cho biết sẵn sàng tiếp nhận học sinh đến học thử, nếu thấy được mới phải đóng tiền.

Trên internet gần đây cũng xuất hiện không ít quảng cáo dưới danh nghĩa luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa. Khi chúng tôi gọi đến số điện thoại của một người tự xưng là thầy giáo tên Huy, chuyên dạy toán luyện thi, người này cho biết sẵn sàng nhận dạy kèm học sinh tại nhà chỉ một môn toán với học phí 2 triệu đồng/tháng, ba buổi/tuần, nhưng phải đăng ký gấp trước cuối tháng 5, nếu không sẽ không nhận nữa!
 

 
 
 
 

Lọt sàng còn nia

Phụ huynh Lâm Văn Thơm, có con đang học tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, quận 3 cho biết, “không hiểu tại sao cứ bằng mọi giá cho con vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa, ngôi trường đó chỉ toàn “con nhà giàu” mới theo học nổi”. Bởi theo ông, hiện nay một số trường THCS như Nguyễn Du (quận 1 và Gò Vấp), trung học thực hành Sài Gòn, Kim Đồng, Hồng Bàng (quận 5), Minh Đức (quận 1), Lê Quý Đôn (quận 3), Vân Đồn (quận 4)… cũng đang là niềm mong ước của các bậc phụ huynh.

Theo quy định của sở Giáo dục và đào tạo, nếu không đậu được lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn được xét tuyển tại trường THCS đúng tuyến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Và đã nhiều năm lãnh đạo sở luôn khẳng định là học sinh không cần giỏi tiếng Anh, không cần luyện thi, chỉ cần học giỏi các môn bậc tiểu học là có thể đậu. Nhưng nhiều phụ huynh vẫn cho con ôn luyện vì thấy tỷ lệ chọi quá “khủng”. Chẳng hạn theo bà Huệ, phụ huynh một cựu học sinh Trần Đại Nghĩa, dù học và thi khá căng thẳng nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn muốn con được “thử sức”, bởi vô được đây thì khả năng vào được trường chuyên bậc phổ thông trung học là rất lớn, sau đó là cánh cửa học bổng du học rộng mở.
 

Tại buổi họp báo công bố kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2011 – 2012 vào cuối tháng 4, sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cho biết, năm học tới con số học sinh vào lớp 6 toàn thành phố là 92.824 em, với cơ sở vật chất hiện tại, hệ thống trường lớp đủ chỗ học với sĩ số 45 học sinh/lớp.

Riêng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 360 học sinh lớp 6 tiếng Anh tăng cường. Điều kiện dự tuyển: đã hoàn thành chương trình tiểu học tại TP.HCM, từ 11 – 13 tuổi; có học lực môn của năm học lớp 5 hai môn tiếng Việt và toán đạt loại giỏi. Thời gian nộp hồ sơ: ngày 7.6 đến 16 giờ 11.6.2011. Từ ngày 17.6 đến ngày 19.6 phát phiếu báo danh tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Lịch thi và khảo sát: thí sinh thi hai môn tiếng Việt và toán trong ngày 29.6 và được khảo sát khả năng học tiếng Anh trong ngày 30.6.Luyện thi lớp 6, trường Trần Đại Nghĩa: Căng thẳng hơn thi... đại học.

Theo SGTT