Nghệ An: Giáo viên bị phạt 8 triệu vì làm bài thay học sinh

02/09/2012 06:52 Đỗ Quyên (TH)
(GDVN) - Vì làm bài thay cho học sinh, một giáo viên Trường THPT ở Quỳ Hợp (Nghệ An) bị xử phạt 8 triệu đồng và bị xem xét kỷ luật.

Làm bài thay HS, GV bị phạt 8 triệu đồng

Vì làm bài thay cho học sinh, một GV THPT ở Quỳ Hợp (Nghệ An) bị xử phạt 8 triệu đồng và bị xem xét kỷ luật.

Ngày 27/7/2012, ông Trần Hữu Hy, Chánh Thanh tra Sở GD – ĐT Nghệ An đã ra quyết định số 86/QĐ-XPHC xử phạt hành chính ông Phan Đức Thái, giáo viên trường THPT Quỳ Hợp II, mức 8 triệu đồng vì đã có hành vi sao chép, đánh tráo bài thi môn Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2012 – 2013.

Trường PTTH Quỳ Hợp II

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Theo công văn số 1463/SGD&ĐT-TTr ngày 11/7/2012 của Sở GD - ĐT Nghệ An: vào buổi thi môn Toán (sáng 24/6/2012) tại trường THPT Quỳ Hợp II, ông Phan Đức Thái được phân công giám thị 1 tại phòng thi số 8. Ông Thái đã viết kết quả giải 2 bài toán vào tờ giấy thi, tự ghi tên thí sinh là Cao Viết Hoàng (HS trường THCS Nghi Phú), đưa cho giám thị 2 là Trần Cao Lam kí rồi bỏ vào túi bài thi.

Nhưng ông Thái lại không lấy bài thi do thí sinh Cao Viết Hoàng tự làm ra khỏi túi bài thi nên trong đó có 2 tờ giấy thi cùng ghi tên thí sinh Cao Viết Hoàng với chữ viết khác nhau. Sự việc bị các giáo viên chấm thi phát hiện, báo cáo và sau đó Sở GD-ĐT truy ra chính ông Thái là người đã có hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Tại công văn số 1463, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An đã chỉ đạo trường THPT Quỳ Hợp II tổ chức kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Phan Đức Thái. Đồng thời các tập thể, cá nhân liên quan cũng phải chịu trách nhiệm về sự việc.

Ông Nguyễn Đức Ngộ, Hiệu trưởng trường THPT Quỳ Hợp II nói: “Kỳ thi tuyển sinh chúng tôi làm nghiêm túc, đúng quy chế. Sự việc thầy Thái vi phạm là hiện tượng cá biệt, không mong muốn”.

Khởi tố nhóm HS trộm đồ phòng hiệu trưởng

Cơ quan điều tra Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ để ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Văn Cường, 1 trong 5 đối tượng gây ra vụ trộm tại trường THCS Lam Thành. Riêng 4 đối tượng còn lại bị xử phạt hành chính.

Tang vật nhóm đối tượng trộm cắp tại phòng thầy hiệu trưởng

Vào khoảng 13h ngày 7/6, Nguyễn Văn Cường đến trường THCS Lam Thành để học ôn. Tại đây, Cường đã gặp Nguyễn Đình Tiệp (SN 1997), Ngô Đình Duy (SN 1997), Nguyễn Duy Phương (SN 1997) và Nguyễn Văn Tuấn (SN 1996) đều trú tại xã Hưng Châu và đều là học sinh của trường. Tại thời điểm đó, do ở trường vắng vẻ chưa có ai nên Cường đã rủ 4 đối tượng còn lại vào phòng thầy hiệu trưởng Võ Đình Hòe với mục đích trộm cắp tài sản và được tất cả nhiệt tình hưởng ứng.

Khi đi đến gần phòng làm việc của thầy Hòe, Tiệp và Phương được giao nhiệm vụ đứng canh gác bên ngoài, nếu có động tĩnh gì thì báo để nhóm lập tức rút lui bằng lối đi sau. Trong khi đó, Tuấn dùng một thanh gỗ to để đập vỡ kính cửa ra vào, Cường dùng một thanh thép để gạt mở chốt cánh cửa. Khi vào bên trong, Tuấn, Duy, Cường nhanh chóng lấy toàn bộ số tài sản trong phòng, bao gồm một chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu Lennovo, 6 chiếc điện thoại di động, 1 loa vi tính dạng máy nghe nhạc và 2 chiếc USB.

Đến 20h cùng ngày, Cường, Duy, Tuấn đi ra nơi cất giấu lấy 6 chiếc điện thoại và chia mỗi người 2 chiếc cùng với loa vi tính và 2 USB. Riêng chiếc máy tính xách tay thì vẫn để nguyên tại vị trí cũ. Đến 13h30 ngày 9/6, Cường và Tuấn tiếp tục lấy máy tính xách tay ở nơi cất giấu mang xuống thành phố Vinh bán với giá 2 triệu đồng để lấy tiền tiêu xài.

Số tiền thu được, Cường đã lấy 800.000 đồng, đưa cho Tuấn 1.200.000 và dặn về cùng chia đều cho Tiệp, Duy, Phương. Công an huyện Hưng Nguyên đã thu hồi và tổ chức định giá toàn bộ số tài sản bị mất cắp. Gia đình 5 đối tượng đã thống nhất góp số tiền 7 triệu đồng để đền bù lại chiếc máy tính xách tay cho nhà trường. Riêng số tài sản còn lại, cơ quan công an đang làm thủ tục hoàn trả cho người bị hại.


Đỗ Quyên (TH)