Nghệ An: Nữ sinh duy nhất của bộ tộc “ngủ ngồi” thi tốt nghiệp

04/06/2012 06:38
(GDVN) - Bảy năm dựng lều trọ học bên dòng sông Giăng, em La Thị Hoài (18 tuổi - ảnh), học sinh duy nhất của tộc người “ngủ ngồi” Đan Lai (thuộc bản Cò Phạt, xã Môn Sơn, huyện miền núi Con Cuông, tỉnh Nghệ An) đã dự thi tốt nghiệp THPT 2012.
Thí sinh La Thị Hoài

Được biết, 7 năm học ( THCS và THPT), Hoài là “chị cả” dìu dắt gần 10 em học sinh ở bản Cò Phạt và bản Pủng cùng trọ học trong căn chòi tranh để tìm cái chữ.

Chưa có đường bộ để về nhà,vượt qua những khó khăn thiếu thốn, 1-2 tháng Hoài cùng các em ngược thác dữ bằng thuyền hoặc bè nứa về nhà một lần. Các em lấy gạo, dưa và rau, măng rừng muối ra để ăn dần. Những ngày nghỉ không về nhà được, chúng em xuống sông bắt con cá làm thức ăn. Nếu không vượt ra khỏi rừng để đến trường thì có lẽ em đã… lấy chồng. Các bạn học tiểu học ở trong bản với em đã có chồng rồi đấy.

Tâm sự với chúng tôi giữa kì thi, La Thị Hoài tự tin cho biết: “Em đã đăng ký dự thi vào Trường ĐH Y khoa Vinh để thực hiện ước mơ sớm trở thành bác sĩ trở về quê giúp chữa bệnh cho bà con, bản làng”.

GỢI Ý ĐÁP ÁN MÔN VĂN - ĐÁP ÁN MÔN ĐỊA - ĐÁP ÁN MÔN SỬ - ĐÁP ÁN MÔN HÓA