Người phụ nữ dân tộc hiến đất xây dựng trường mầm non

28/10/2017 07:16 Thủy Phan
(GDVN) - Dù điều kiện kinh tế gia đình còn rất khó khăn, một người phụ nữ dân tộc Bru - Vân Kiều ở Quảng Bình vẫn không ngần ngại hiến đất để xây dựng trường mầm non.

Chị Hồ Thị Khun (45 tuổi), ở bản Khe Ngát, thị trấn Nông Trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Nơi chị Khun sống, có 100% là người dân tộc người dân tộc Bru - Vân Kiều với nghề chính là làm nương, rẫy...

Đời sống người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, đến nay bản làng này vẫn chưa có trường học giành cho bậc học mầm non.

Chị Hồ Thị Khun đã không ngần ngại hiến một phần đất vườn nhà mình để chính quyền địa phương xây dựng điểm trường mầm non. (Ảnh: T.P)

Mới đây, UBND huyện Bố Trạch đã quyết định trích ngân sách để xây dựng điểm trường cho các em học sinh mầm non tại bản Khe Ngát, dự kiến công trình sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2017.

Tuy nhiên, vì thiếu mặt bằng thích hợp nên chính quyền thị trấn Nông trường Việt Trung đã vận động các hộ dân trong bản hiến đất để làm trường.

Khi được chính quyền địa phương vận động, chị Hồ Thị Khun đã tình nguyện hiến gần 800 mét vuông đất vườn nhà mình để xây dựng điểm trường mầm non.

Gia đình chị Hồ Thị Khun có 6 người con gái, đứa con gái đầu đã lập gia đình, đứa nhỏ nhất mới gần 2 tuổi. Chị cũng có một đứa con gái là Hồ Thị San đang học lớp mầm non ở nhà văn hóa bản.

Việc làm của chị Khun đã khiến nhiều người dân địa phương cảm kích. (Ảnh: T.P)

Chồng mất cách đây 2 năm, hiện chị Khun sống với 5 đứa con cùng người mẹ già. Hàng ngày, chị và đứa con gái thứ hai Hồ Thị Siểu (17 tuổi) phải đi phát rẫy thuê để trang trại cuộc sống cho cả nhà. Dù cuộc sống khó khăn như vậy, chị vẫn sẵn lòng hiến đất để xây dựng trường cho các cháu mầm non.

Chị Khun chia sẻ: “Các cháu mầm non ở đây nhiều năm nay phải học nhờ ở nhà văn hóa bản. Hiện tôi cũng có một đứa con 4 tuổi đang học tại đó nên tôi hiểu được sự khó khăn và thiếu thốn của các cháu.

Cách đây mấy tháng, chính quyền địa phương có đến vận động nhà tôi hiến đất để xây dựng điểm trường. Tôi thấy việc hiến đất này là cần thiết, mang lại nhiều lợi ích, nhất là đối với các cháu mầm non. Vì vậy, tôi đã đồng ý hiến một phần đất vườn nhà minhd để xây dựng điểm trường cho các cháu học”.

Hiện tại, các cháu mầm non ở bản Khe Ngát đang phải học "nhờ" trong điều kiện rất chật chội, thiếu thốn. (Ảnh: T.P)

Điểm trường mầm non bản Khe Ngát (thuộc trường Mầm non thị trấn Nông Trường Việt Trung) hiện có 2 lớp với 29 học sinh. Vì chưa có trường nên cô trò nơi đây đang phải “tá túc” nhờ ở nhà văn hóa bản với không gian chật hẹp, xuống cấp.

Cô Hoàng Thị Vương (34 tuổi) phụ trách lớp mầm non 5 tuổi cho biết: “Điểm trường mầm non Khe Ngát hiện có 2 lớp với 29 cháu độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi. Vì chưa có trường nên nhiều năm nay, các cháu phải học nhờ ở nhà văn hóa bản.

 Việc học tập của các cháu ở đây gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là vấn đề cơ sở vật chất, đồ dùng học tập. Những ngày mưa lớn, lớp học còn bị dột, cô trò phải rất vất vả. Rồi khi bản có họp hành, hai lớp phải dồn lại học chung rất chật chội....

Mới đây, chúng tôi nghe nói có chị Khun hiến đất để xây trường và chính quyền địa phương cũng đang triển khai. Nghe vậy chúng tôi thấy vui lắm và cũng rất cảm kích hành động của chị Khun. Mong sao điểm trường sớm được xây dựng để các cháu học hành đỡ vất vả hơn”, cô Vương nói.

Ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch UBND thị trấn Nông Trường Việt Trung cho biết, việc tự nguyện hiến đất làm trường của chị Khun đã được địa phương đánh giá rất cao.

“Chị Khun là một tấm gương trong việc xây dựng thôn bản, mặc dù cuộc sống còn vất vả, con còn nhỏ, đất canh tác không có nhiều nhưng khi được vận động, gia đình chị Khun đã không ngần ngại hiến đất nhà mình.

Trước việc làm đó của chị, UBND thị trấn cũng đã có chính sách hỗ trợ một phần kinh phí cho gia đình này”, ông Trường cho hay.

Thủy Phan