Nhầm lẫn câu trả lời lịch sử trong đề thi Trạng Nguyên

08/03/2016 06:10 Bảo Trân
(GDVN) - Trạng Nguyên (trangnguyen.edu.vn) – là đấu trường để các thí sinh tham gia thi môn Tiếng Việt. Tuy nhiên, sai sót ở đáp án khiến nhiều thí sinh hoang mang.

Tương tự như các cuộc thi Violympic dành cho môn Toán, hay IOE dành cho môn Anh, thì Trạng Nguyên (trangnguyen.edu.vn) là đấu trường cho môn Tiếng Việt. Tuy nhiên, có sự sai sót ở đề thi câu trả lời. 

Câu hỏi trong vòng thi số 2, bài thi 1 có câu hỏi: "Đội Thiếu niên tiền phong được mang tên Bác Hồ vào ngày nào?

Đáp án lại chỉ có các phương sau:

Ngày 31 tháng 1 năm 1945; 

Ngày 31 tháng 1 năm 1969;

Ngày 31 tháng 1 năm 1970;

Ngày 31 tháng 1 năm 1975. 

Tuy nhiên, theo các văn kiện lịch sử thì ngày mà Đội được mang tên Bác là ngày 30 tháng 1 năm 1970.

Nhầm lẫn câu trả lời Lịch sử trong đề thi Trạng Nguyên (Ảnh chụp màn hình)

Với một trang web online được tin tưởng bởi các vị phụ huynh và giáo viên, thì sai sót này khiến chúng ta phải tự vấn về chất lượng câu hỏi và đề thi. 

Trong khi ở phần giới thiệu website có trích dẫn câu nói của bà Trịnh Thị Hương - từng là ủy viên ban tổ chức cấp quốc gia cuộc thi Violympic, Trưởng phòng Violympic, Giám đốc trung tâm hỗ trợ học đường cho rằng:

"Mạng giáo dục học tập online nhằm phát triển trí thông minh đa diện của học sinh với rất nhiều môn học, đồng thời truyền cảm hứng yêu nước đến các em học sinh thông qua bài thi sáng tạo mang hình ảnh trống đồng Đông Sơn, Biển đảo Trường Sa hay các cảnh đẹp Việt Nam".

Với lời cam kết ấy, và câu hỏi có đáp án sai về mặt lịch sử gây nên sự mâu thuẫn, đặc biệt khi website này lại đóng dấu logo của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Ngày 13/11/2015, tại Hà Nội. Hội đồng Đội Trung ương phối hợp Công ty Trạng Nguyên Việt tổ chức lễ phát động cuộc thi “Trạng Nguyên Tiếng Việt” dành cho học sinh tiểu học trên toàn quốc.

Cuộc thi được triển khai khắp cả nước từ tháng 11/2015 đến 4/2016; hệ thống đề thi được đăng tải tại website : http://www.trangnguyen.edu.vn.

Đây là lần đầu tiên học sinh tiểu học có một sân chơi riêng biệt về Tiếng Việt với hình thức thi được mô phỏng theo các kỳ thi Khoa Bảng thời xưa ( bao gồm : thi Hương – Cấp trường; thi Hội – Cấp tỉnh; thi Đình – Cấp toàn quốc).
 
Với nội dung kiến thức dự thi là môn Tiếng Việt theo chương trình sách giáo khoa của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Bài thi có dạng : Trắc nghiệm, điền vào chỗ trống, sắp xếp, hoàn thành phép tính, ô chữ…được cấu tạo thành 12 dạng bài thi theo 12 con giáp với 12 cảnh đẹp của Việt Nam nhằm giáo dục tình yêu quê hương đất nước như: Tháp Rùa, Văn Miếu, từ Tây Nguyên đến Cà Mau, hang Sơn Đoòng, ruộng bậc thang Tây Bắc, đảo Trường Sa  - Hoàng Sa….
 
Mỗi cuộc thi sẽ chọn ra Trạng Nguyên – Bảng Nhãn – Thám Hoa của từng vòng, từng tỉnh thành và giải phụ sẽ dành cho thí sinh cao điểm. Tại vòng thi cấp Quốc gia (vòng thi Đình) các thí sinh là Trạng Nguyên – Bảng Nhãn – Thám Hoa từ các tỉnh sẽ tập trung thi tại Thủ đô Hà Nội.
 
Bảo Trân