Nhầm lẫn trong đề văn lớp 10 Khánh Hòa: Sai sót nằm ngay trong sách

01/07/2011 07:40
(GDVN) - Về sự cố nhầm lẫn tên tác giả trong đề thi văn vào lớp 10 tại Khánh Hòa là do... sai sót nằm ngay trong sách tham khảo.

(GDVN) - Về sự cố nhầm lẫn tên tác giả trong đề thi văn vào lớp 10 tại Khánh Hòa, ông Nguyễn Ngọc Dũng, Chánh văn phòng sở Khánh Hòa cho biết, sự nhầm lẫn này là do... sai sót nằm ngay trong sách tham khảo.

{iarelatednews articleid='6116'}

Được biết, câu hỏi này của đề thi dựa vào đề bài số 26 trang 87 trong cuốn Ôn tập củng cố kiến thức ngữ văn lớp 9 do hai tác giả Lê Đình Thuần, Kiều Văn Bức biên soạn (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam - tháng 5.2011).

Theo đó, nguyên văn câu 3 như sau: “Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn có viết: "Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy/ Ta có thêm ngày nữa để yêu thương." Dựa vào ca từ trên, viết một bài văn ngắn (khoảng một trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của tình yêu thương”.

Tuy nhiên, câu thơ này của tác giả Kahlil Gibran (sinh năm 1883, mất năm 1931). Đây là thi sỹ và họa sỹ người Mỹ gốc Lebanon. Nguyên gốc câu thơ “Wake at dawn with winged heart/ And give thanks for another day of loving!”.

 

Điều này làm cho nhiều phụ huynh có con em thi tuyển vào lớp 10 ở Khánh Hòa tỏ ra lo ngại về sai sót đề thi môn ngữ văn.

Ông Dũng cho hay, việc nhầm lẫn nêu trên không ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh, bởi vì trọng tâm câu 3 là khai thác tình yêu thương trong câu thơ chứ không phải khai thác về tác giả! Nếu thí sinh nào nêu tác giả câu thơ là Kahlil Gibran và làm bài thì vẫn đạt yêu cầu.           

Đây là sai sót rất đáng tiếc và là bài học kinh nghiệm để những người làm giáo dục cẩn thận, chu đáo hơn trong công tác chuyên môn, đặc biệt là việc ra đề thi - ông nhấn mạnh.

PV