Nhân vật "nam sinh dũng cảm cứu 5 em nhỏ" vào đề thi Văn

02/06/2013 13:40 Trần Kháng
(GDVN) - Sáng nay(2/6), đúng 10h toàn bộ học sinh lớp 12 đã kết thúc thi môn văn – môn đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH. Theo tự đánh giá của các thí sinh, đề thi năm nay không khó nhưng bao quát và có hướng suy luận nhiều. Mặc dù phần lớn các thí sinh đều làm hết nhưng vẫn chưa tự tin về chất lượng của bài làm. 

Ghi nhận của phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam tại địa điểm thi Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội. Tại địa điểm thi này có học sinh của các trường: THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, THPT Cầu Giấy, THPT chuyên Nguyễn Tất Thành. 

Kết thúc buổi thi Văn, em Nguyễn Quỳnh Trang Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành, vui vẻ cho biết: “Đề tương đối hay, không có vướng mắc gì. Đề ra khá hay và gắn với suy luận nhiều. Câu I: 2 điểm chỉ hỏi về ý nghĩa chiêc vòng hoa trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn. Câu II câu nghị luận bày tỏ suy nghĩ về hành động dũng cảm cứu 5 em nhỏ của học sinh Nguyễn Văn Nam”.

Tương tự em Hà My, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Kiêm, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: Đề thi năm nay không quá khó, không quá xa rời kiến thức được học của bọn em. Nhưng câu 2 viêt về hành động dũng cảm cứu người của học sinh Nguyễn Văn Nam làm chúng em bất ngờ và làm không được tự tin lắm”. 

Bên cạnh đó, nhiều em lại có nhận xét đề năm nay khó và không có gì mới. “Em Vũ Trang Thu chia sẻ: “Đề thi khó, em làm không đúng đề, các bạn của em "lệch tủ" rất nhiều, giám thị trông thi rất chặt, các bạn chỉ biết ngồi im làm bài. Mặc dù cũng làm hết các câu hỏi của đề thi, nhưng bài làm rất sơ sài...”.

Nhưng nhìn chung, các em đều làm được xong bài và tỉ lệ làm hơn 50% là cao.

Chưa tới 10h nhưng rất đông các phụ huynh đã đứng xung quanh cổng trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm để đợi con.
Lo lắng, ngóng chờ con hết giờ thi
Nhiều cảm xúc trái chiều nhau của thí sinh khi kết thúc môn thi ngữ văn
Những nụ cười tươi báo hiệu một điều khả quan về môn thi ngữ văn.

Trần Kháng