Nhiều trường học tại huyện Mường Lát phải hoãn khai giảng

04/09/2018 15:29 LINH NGA - XUÂN QUANG
(GDVN) - "Học sinh có đến trường đúng lịch hay không còn phụ thuộc vào việc người dân ổn định cuộc sống sau mưa lũ nhanh hay chậm", ông Giang cho biết.

Ngày 4/9, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Xuân Giang, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mường Lát, Thanh Hóa cho hay, một số trường học tại huyện Mường Lát sẽ hoãn khai giảng do hậu quả nặng nề của đợt mưa lũ và sạt lở đất vừa qua gây nên.

Ông Giang thông tin cụ thể: “Xã Mường Chanh (huyện Mường Lát) đến ngày hôm nay vẫn bị cô lập. Đường xá bị sạt lở nặng và chưa có sóng điện thoại. Đường giao thông nối các bản với điểm trường chính vẫn đang bị chia cắt.

Lãnh đạo một số trường tại xã Mường Chanh phải đi bộ đến biên giới Việt - Lào để gọi điện thông báo tình hình thiệt hại do do mưa lũ.

Nhiều cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Mường Lát bị hư hỏng nghiêm trọng. Trong ảnh: Sạt lở đất tại trường trung học cơ sở Tam Chung. Ảnh của cộng tác viên Nguyễn Thúy.

Do đó, cả 3 trường, mầm non, tiểu học, trung học cơ sở Mường Chanh có khả năng không thể khai giảng đúng lịch do hậu quả nặng nề của mưa lũ và sạt lở đất.

Dự kiến khoảng mùng 8 hoặc mùng 9/5, các điểm trường chính mới ổn định được tình hình và bắt đầu năm học mới nếu thời tiết tốt lên.

Tại khu Lìn, điểm lẻ của trường tiểu học Trung Lý 2, mưa bão làm cơ sở vật chất hư hỏng toàn bộ. Chúng tôi xác định, điểm trường này không thể học được nữa.

Tại Bản Poọng, xã Tam Chung, điểm lẻ của trường mầm non và tiểu học cũng bị mưa lũ, sạt lở đất làm hư hỏng nặng cơ sở vật chất.

Học sinh có đến trường đúng lịch hay không còn phụ thuộc vào việc người dân ổn định cuộc sống sau mưa bão nhanh hay chậm.

Chúng tôi đang cố gắng động viên các gia đình học sinh gửi gắm con em họ cho người thân tại bản Lát (nơi điểm trường chính – tiểu học Tam Chung) để thuận lợi cho việc học tập của các em.

Riêng điểm lẻ trường mầm non Tam Chung tại bản Poọng thì phải đợi sau khi khắc phục xong hậu quả mưa bão mới cho học sinh đến trường được, vì việc chăm sóc các cháu cần sự chu đáo, tỉ mỉ hơn.

Tại trường trung học cơ sở bán trú Tam Chung, mưa bão khiến toàn bộ hai dãy nhà bán trú hư hỏng nặng. Các đồ dùng cá nhân cũng bị vùi lấp trong bùn đất.

Khu bán trú tại điểm trường trung học cơ sở Pù Nhì (xã Pù Nhi) cũng bị đất đá vùi lấp, gây hư hỏng nặng một phòng bán trú. Tình hình mưa lũ, sạt lở đất vừa qua cũng khiến giao thông đi lại khó khăn.

Ở các cơ sở giáo dục ít bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở đất vẫn tiến hành khai giảng năm học mới theo kế hoạch đề ra”, ông Giang thông tin.

Đến nay,  theo thống kê của huyện Mường Lát, tình hình mưa lũ vừa qua đã khiến 4 người chết, 3 người mất tích, 128 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, hơn 1.500 người phải di dời... Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện vẫn trong tình trạng tê liệt...

LINH NGA - XUÂN QUANG