Nơi những học sinh chỉ ao ước đủ ăn, đủ mặc

21/01/2017 06:33 Thủy Phan
(GDVN) - Những món quà trao tặng cho các em học sinh vùng cao giúp các em có thêm động lực để vững bước tới trường.

Một mùa đông nữa lại về, các em học sinh người dân tộc thiểu số ở xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) lại gồng mình chống chọi với cái rét.

Các em học sinh trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch trong một lần được mặc quần áo mới do các nhà hảo tâm tặng.

Không chỉ sống trong những căn nhà tạm bợ, học sinh nơi đây phải học trong những phòng học tạm bợ, thiếu ánh sáng.

Hoàn cảnh gia đình các em đều thuộc diện hộ nghèo, đến cái ăn, cái mặc còn chưa đủ, vì vậy việc học của các em được phụ huynh phó thác hết cho thầy cô giáo.

Để tiếp thêm động lực, niềm tin cho các em học sinh vững bước tới trường, nhiều đoàn thiện nguyện từ khắp nơi đã đến đây trao tận tay cho các em những chiếc áo ấm, những tập vở, bút viết… trong niềm vui, sự xúc động.

Đoàn từ thiện từ thành phố Hồ Chí Minh cùng câu lạc bộ Tâm Nhân Ái tặng bút, sách vở cho các em.

Những món quà tuy nhỏ, nhưng bên trong chứa đựng thật nhiều nghĩa tình, tình cảm của các đoàn thiện nguyện.

“Ở nơi vùng xa xôi hẻo lánh này, khi đón nhận những món quà từ các đoàn thiện nguyện từ rất xa lặn lội mang tới, chúng tôi cảm thấy rất xúc động, ấm áp nghĩa tình…”, ông Đinh Hợp, Chủ tịch UBND xã Thượng Trạch cho biết.
Khi đến với các điểm trường ở xã Thượng Trạch, chúng tôi thật sự cảm động trước cuộc sống khó khăn của các em học sinh nơi đây.
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, trong khi trẻ em của những gia đình có điều kiện đủ đầy đã được mua sắm quần áo mới, đồ chơi mới thì trẻ em nơi đây vẫn đầu trần chân đất, ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm. Chúng chỉ có ao ước nhỏ bé là đủ ăn, đủ mặc.

Mỗi món quà như tiếp thêm động lực để các em vững tin tới trường.

Bởi vậy, những món quà mà các đoàn thiện nguyện mang đến có ý nghĩa rất thiết thực đối với các em học sinh.
Anh Ngô Vũ Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện Tâm Nhân Ái cho biết: “Vừa rồi, có đoàn từ thiện đến từ thành phố Hồ Chí Minh đã liên hệ với câu lạc bộ chúng tôi để trao tặng cho các em học sinh trường Tiểu học số 2 Thượng Trạch 2.200 quyển vở, sách và 500 ngòi bút. 
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng trao cho 4 trường gồm các trường: Tiểu học Phúc Trạch, Tiểu học Đồng Hóa, Tiểu học số 2 Thượng Trạch mỗi trường một máy lọc nước và trường Mầm non Đồng Hóa 2 máy lọc nước”.

Một em nhỏ người dân tộc Ma Coong ở Thượng Trạch.

Cuộc sống người dân đồng bào dân tộc thiểu số bữa đói bữa no. Các em nhỏ quanh năm suốt tháng với đôi chân lấm lem bùn đất, quần áo rách rưới, mỏng tanh gồng mình chống chọi với cái rét cắt da cắt thịt. 
Chỉ mới lên 6-7 tuổi, nhiều em đã phải giúp mẹ cõng trên lưng đứa em lem luốc, nhiều em phải lên rẫy, xuống suối tìm thức ăn giúp bố mẹ. Cuộc sống thiếu thốn đủ bề, nhưng trong ánh mắt ngây thơ ấy, nụ cười của các em vẫn rất hồn nhiên, ngây thơ.
Mỗi phần quà của các nhà hảo tâm là động lực tiếp thêm sức mạnh giúp các em vững tin tới trường. Hy vọng vào một ngày không xa, cuộc sống của các em sẽ được đủ đầy, sung túc hơn.

Thủy Phan