Nữ sinh bị bố bỏ rơi được độc giả Báo GDVN tài trợ 100% tiền học

15/08/2014 10:05 Xuân Hòa
(GDVN) - Trước tình cảnh đáng thương của em Lê Thị Mai một độc giả Báo Giáo dục Việt Nam đã tình nguyện ủng hộ toàn bộ tiền học đại học cho em.

Sau khi Báo Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Đậu đại học, bị bố bỏ rơi, không có tiền đến lớp" về trường hợp em Lê Thị Mai (xóm 4, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị bố bỏ rơi từ khi đứa em gái mới sinh được vài tháng còn đỏ hỏn trong tay mẹ. Mẹ con Mai đã phải về nhà bà ngoại ở. Thương hoàn cảnh 3 mẹ con Mai nên anh em, làng xóm đã giúp đỡ xây cho  một ngôi nhà nhỏ trong vườn nhà bà ngoại.

Biết hoàn cảnh gia đình cùng với thương mẹ khi bị bố bỏ rơi, Mai và em gái đã chăm ngoan, học giỏi. Với Mai việc học thêm với em được xem là điều xa xỉ bởi gia đình không có điều kiện và thời gian rảnh rỗi của em còn phải tranh thủ phụ giúp mẹ việc đồng áng. Nhưng 12 năm học liền Mai đều là học sinh tiên tiến của trường. Noi theo gương chị cô em gái tên Trúc cũng đạt học sinh tiên tiến 9 năm liền.

Trước hoàn cảnh éo le của em Lê Thị Mai, một độc giả của Báo Giáo dục Việt Nam đã tài trợ tiền học đại học để Mai tiếp tục nuôi ước mơ.

Khi chị Thảo biết em đã đăng ký dự thi, thương con ham học nên đến ngày thi chị Thảo cũng tranh thủ lúc đi cửu vạn chở Mai đi thi trên chiếc xe đạp cộc của mình. 

Con vào lớp thi thì chị lại đạp xe cùng với bộ đồ nghề cửu vạn đi kiếm việc. Cuối ngày thi chị lại qua đón con về. 

Trong kỳ thi đại học vừa qua Mai dự thi khối C vào Khoa sư phạm Địa lý, Trường ĐH Vinh. Nhưng biết không có tiền cho con học đại học nên khi em nộp hồ sơ dự thi chị Thảo đã can ngăn. Thương em bạn bè người giúp sức một ít để em được đi thi. Thời gian ôn thi cũng không như các bạn mà Mai hàng ngày vẫn phải đi phụ giúp mẹ làm ruộng. 

Mặc dù hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng Mai đã đạt 19 điểm, một số điểm khá cao và đậu đại học như ước muốn của em. 

Nhưng do hoàn cảnh khó khăn, với nghề cửu vạn của mình chị Thảo đã khuyên Mai nên nghỉ học đi làm. Không có tiền nhập học và cũng không muốn em gái nghỉ học giữa chừng nhưng Mai cũng không muốn từ bỏ giấc mơ làm cô giáo của mình nên sau khi nhận được kết quả đậu đại học Mai đã đi làm công nhân mong muốn gom góp đủ tiền nhập học. Nhưng lương công nhân ít ỏi không đủ tiền để em nhập học và còn những năm học sau nữa. Gần như ước mơ trở thành cô giáo của Mai đã bị chặn đứng vì sự éo le của hoàn cảnh gia đình.

Tâm sự rơi nước mắt của em Lê Thị Mai trước ước mơ làm cô giáo bị rơi vào ngõ cụt vì hoàn cảnh éo le của gia đình

Sau khi đọc được bài viết về hoàn cảnh của em Mai, một độc giả (xin giấu tên) thông qua báo Giáo dục Việt Nam đã tình nguyện tài trợ toàn bộ tiền đóng học cho Mai trong 4 năm học đại học. 

“Tôi đọc hoàn cảnh của em Mai thấy rất thương cho em. Tôi không muốn một cô bé ham học như em Mai phải dừng lại ước mơ làm cô giáo. Mong gia đình sẽ tạo động lực giúp em được viết tiếp ước mơ con chữ. Chúc em học tốt để mai sau trở thành một giáo viên giỏi để giúp những người có hoàn cảnh như em”, độc giả giấu tên chia sẻ.

Nhận được tin vui trên của chúng tôi khi Mai vừa đi tan ca làm trong công xưởng về, em đã khóc òa: “Cháu cảm ơn độc giả Báo Giáo dục Việt Nam đã giúp đỡ cháu tiền học. Cảm ơn quý báo đã quan tâm đến hoàn cảnh của cháu. Vậy là ước mơ làm cô giáo của cháu lại có thể thực hiện được rồi phải không chú?”

Mặc dù vậy, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, Mai đang cần sự giúp đỡ nhiều hơn nữa của các tấm lòng hảo tâm để em có thể hoàn thành ước mơ đứng trên bục giảng sau này.

Mọi giúp đỡ của độc giả có thể gửi về Lê Thị Mai, xóm 4, xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An hoặc Báo giáo dục Việt Nam, Tầng 6, tòa nhà 25T1, khu N05 Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội.

Xuân Hòa