Ông Nguyễn Nhân Chinh có đủ tài đức hay không mới quan trọng

26/07/2020 07:52 Ngọc Hân
GDVN- Theo Phó Giáo sư Bùi Thị An, quan trọng việc bổ nhiệm có đúng người tài đức hay không, còn việc anh học gì, con ai đâu có quan trọng.

Ngày 22/7, Thành ủy Bắc Ninh đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác cán bộ.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh có Quyết định số 1606 ngày 22/7/2020 điều động ông Nguyễn Nhân Chinh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, về Thành ủy Bắc Ninh công tác; chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ông Nguyễn Nhân Chinh (áo xanh) – Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” do T.Ư Đoàn truy tặng cho đại diện gia đình em Nguyễn Đức Tú năm 2015, ảnh minh họa, nguồn: tinhdoanbacninh.gov.vn.

Ông Nguyễn Nhân Chinh tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ Vua; thạc sĩ quản lý giáo dục. Ông Chinh được kết nạp Đảng năm 2011.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Nhân Chinh cũng là con trai của ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Được biết, ông Nguyễn Nhân Chinh có nhiều năm công tác tại Tỉnh đoàn Bắc Ninh. Năm 2016, khi đang là Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Bắc Ninh, ông được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh.

Hiện, ông Nguyễn Nhân Chinh là Tỉnh ủy viên, đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa 18, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ngay sau khi thông tin ông Nguyễn Nhân Chinh được chỉ định làm Bí thư thành ủy Bắc Ninh, dư luận đặt dấu hỏi về việc có hay không sự ưu ái trong việc chỉ định khi ông Nguyễn Nhân Chinh và ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh có mối quan hệ cha con?

Dư luận cũng đặt vấn đề về trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm, uy tín của ông Nguyễn Nhân Chinh khi xuất phát điểm tốt nghiệp chuyên ngành cờ vua (hiện ông Nguyễn Nhân Chinh đã có bằng thạc sĩ quản lý giáo dục) có phù hợp và có hơn những người khác vào trị trí bí thư thành ủy Bắc Ninh hay không?

Trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư – Tiến sĩ Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa 13 cũng bày tỏ sự băn khoăn trước việc ông Nguyễn Nhân Chinh (sinh năm 1984), Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phó giáo sư Bùi Thị An đặt vấn đề: “Về công tác cán bộ thì việc chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh như vậy có đảm bảo tính khách quan, công tâm trong việc lựa chọn người tài đức hay không?.

Vị trí Bí thư thành ủy Bắc Ninh có bao nhiêu người xứng đáng, vì sao lại chọn ông Nguyễn Nhân Chinh, cái này chắc Ban thường vụ Bắc Ninh nắm rõ, nhưng dư luận thì chưa, nên việc băn khoăn, đặt câu hỏi là điều dễ hiểu.

Nếu anh thật sự có những thành tích vượt trội, xuất chúng, được các cấp, người dân đánh giá cao, đủ uy tín trước khi nhận nhiệm vụ mới thì quá tốt, nhưng nếu anh chỉ bình thường, không có gì nổi trội thì việc chỉ định vào vị trí đó sẽ thiệt thòi cho địa phương đó khi anh làm lãnh đạo.

Về khoa học quản lý, anh mới vào Đảng năm 2011, vào chính thức năm 2012, như vậy kinh nghiệm làm việc, các vị trí kinh qua có đảm bảo anh ở vị trí đứng đầu một thành phố hay không”.

“Quyền chỉ định, bố trí lãnh đạo thuộc về Ban thường vụ tỉnh ủy Bắc Ninh, nhưng việc chọn người như thế nào, chọn ai đã thật đúng, thật chuẩn hay chưa là vấn đề khác”, Phó giáo sư Bùi Thị An nói.

Phó Giáo sư Bùi Thị An không bình luận về mối quan hệ cha con giữa Bí thư tỉnh ủy Bắc Ninh và ông Nguyễn Nhân Chinh vừa được bổ nhiệm. Bởi theo Phó Giáo sư Bùi Thị An, việc bố trí cán bộ quan trong nhất vẫn là người có tài đức.

Phó Giáo sư Bùi Thị An. Ảnh: Giaoduc.net.vn

Đầu vào đại học cờ vua có phần thi năng khiếu chạy 100m, bật xa

Trở lại câu chuyện bằng cử nhân cờ vua của ông Nguyễn Nhân Chinh, theo tìm hiểu của phóng viên Giáo dục Việt Nam, hiện bộ môn Cờ (có 2 chuyên ngành cờ tướng và cờ vua) được giảng dạy tại Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Một giảng viên bộ môn Cờ (Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh) cho biết, anh Nguyễn Nhân Chính là sinh viên hệ chính quy bộ môn cờ vua khóa 37 của trường.

Cũng theo vị giảng viên này, anh Nguyễn Nhân Chinh được cấp bằng cử nhân môn cờ vua hệ chính quy. Thành tích học tập của anh Chinh khá tốt.

Vị cán bộ này cũng chia sẻ về tuyển sinh hệ cử nhân bộ môn Cờ năm 2020 của Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh.

Theo đó, có 2 phương thức tuyển sinh gồm xét kết quả học trung học phổ thông kết hợp thi năng khiếu và xét kết quả thi trung học phổ thông kết hợp thi năng khiếu.

Đã có "bàn tay thép" chặn cả họ làm quan, cánh hẩu trong công tác cán bộ
Đã có "bàn tay thép" chặn cả họ làm quan, cánh hẩu trong công tác cán bộ

Thí sinh chọn 1 trong 3 nội dung thi năng khiếu. Nội dung thi năng khiếu 1 là bật xa và chạy 100m; nội dung thi năng khiếu 2 là bật xa; Nội dung thi năng khiếu 3 là chạy 100m.

Sinh viên ra trường có thể làm huấn luyện viên, giáo viên cờ vua, cờ tướng hay quản lý và tổ chức các giải đấu cờ vua, cờ tướng các cấp, làm trọng tài môn cờ vua, cờ tướng.

Khi sinh viên đã thi đỗ vào bộ môn Cờ sẽ được chọn chuyên ngành học cờ vua hoặc cờ tướng. Sinh viên học cờ vua hay cờ tướng không yêu cầu năng khiếu mà chỉ cần biết chơi khá một trong hai môn cờ này.

Còn theo giới thiệu trong chương trình tuyển sinh bộ môn C ờ của Trường Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh, sinh viên tốt nghiệp ra trường có bằng tốt nghiệp cử nhân thể dục thể thao chính quy, được cấp các chứng chỉ tương đương vận động viên cấp 1, cấp 2 và cấp 3, các chứng chỉ bồi dưỡng trọng tài, huấn luyện viên.

Sinh viên được trang bị kỹ năng nghiệp vụ sư phạm để giảng dạy, huấn luyện, quản lý, trọng tài cờ Vua, Cờ Tướng các cấp. Sau khi tốt nghiệp có thể làm giáo viên, huấn luyện viên cờ Vua, cờ Tướng, các nhà quản lý câu lạc bộ, trung tâm cờ Vua, cờ Tướng trên toàn quốc, trọng tài Cờ Vua, cờ Tướng cấp quốc gia và quốc tế.

Ngọc Hân