Ông Nguyễn Văn Hiếu nói biên soạn sách giáo khoa rất kỳ công, mất thời gian

06/12/2019 06:06 Việt Dũng
(GDVN) - Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, việc biên soạn sách giáo khoa rất kỳ công, mất nhiều thời gian, tâm huyết.

Ngày 5/12/2019, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có chia sẻ với báo giới về bộ sách giáo khoa riêng của thành phố, có tên là “Chân trời sáng tạo”.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 của Quốc hội, quyết định 404/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông, được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở đã cùng với Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam tham gia biên soạn bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo”.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hiếu (ảnh: P.L)

Với lợi thế là một trung tâm giáo dục của cả nước, thành phố đã mạnh dạn đổi mới, tích cực hướng tới mục tiêu hội nhập, có đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, thường xuyên nghiên cứu và tiếp cận với những phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực.

Nói về công tác tham gia biên soạn sách giáo khoa, ông Nguyễn Văn Hiếu nói rằng việc này rất kỳ công, mất nhiều thời gian, tâm huyết.


Hiệu trưởng các trường cân nhắc chọn sách giáo khoa

Nhiều năm vừa qua, thành phố thường xuyên tổ chức các cuộc tập huấn, bồi dưỡng, mời các chuyên gia hàng đầu báo cáo, bồi dưỡng cho các chuyên gia, cán bộ, giáo viên của thành phố.

Đội ngũ này thường xuyên tập huấn, thảo luận, thống nhất quy trình làm việc, định hướng, đề ra mục tiêu, đề cương…của sách, tổ chức biên soạn thử nghiệm để điều chỉnh, hoàn thiện, bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học, một chủ trương đã được chính ngành giáo dục của thành phố thúc đẩy nhiều năm nay.

Bộ sách này còn có sự tham gia của nhiều giáo viên trực tiếp đứng lớp, đảm bảo được vấn đề vừa sức với học sinh, là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức phương pháp dạy học tích cực.

Kỳ lạ, Ban soạn thảo sách giáo khoa miền Nam nhận tiền từ Nhà xuất bản

Định hướng của bộ sách này là giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng, hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học, đảm bảo được tính tích hợp, phân hóa và liên thông.

Các bài giảng phải gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn và phù hợp với tâm sinh lý của học sinh.

Bộ sách giáo khoa này là một nỗ lực tâm huyết của nhiều thầy cô giáo, biên tập viên, họa sĩ.

Theo Nghị quyết 88, thông tư hướng dẫn từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc lựa chọn sách giáo khoa nào là do hội đồng của các cơ sở giáo dục phổ thông, trong đó có Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên và đại diện của phụ huynh học sinh, nhưng phải đảm bảo tính khách quan, minh bạch và dân chủ.

Các mẫu sách giáo khoa lớp 1 đã được phê duyệt, sử dụng tại các cơ sở giáo dục phổ thông kể từ năm học tới đều đảm bảo chất lượng, bám sát chương trình, phù hợp với học sinh.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị, các nhà xuất bản cần sớm cung cấp sách mẫu, để thầy cô giáo, phụ huynh và cả xã hội cùng nghiên cứu, so sánh,để có sự lựa chọn phù hợp với đặc điểm của cơ sở, đơn vị mình.

Việt Dũng