Phụ huynh tố thịt lợn nhiễm sán gạo, người bị dọa giết, người bị khủng bố

11/03/2019 06:00 Vũ Phương
(GDVN) - Một số phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương bị đối tượng lạ tìm đến tận nơi chỉ mặt đe dọa, có người bị nhắn tin đe dọa giết nếu còn tiếp tục lên tiếng.

Thông tin mới nhất vụ việc xảy ra tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), ngày 9/3, nhà trường đã có buổi họp với toàn thể phụ huynh để vận động, kêu gọi phụ huynh đưa con đến trường.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh dự buổi họp phụ huynh cho biết: “Địa điểm buổi họp diễn ra tại Trường mầm non Thanh Khương. Thành phần bao gồm ban giám hiệu nhà trường, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương, đại diện huyện và rất đông phụ huynh.

Nội dung buổi họp chủ yếu vận động phụ huynh đưa con em đi học trở lại. Trong đó có bàn về bếp ăn bán trú cho các con. Tuy nhiên, tôi và nhiều phụ huynh khác không đồng ý đưa con đến trường khi chưa công bố kết quả kiểm nghiệm”.

Công ty bán thịt nhiễm sán gạo cho trẻ đóng chặt cửa, Phòng nói không liên quan

Phụ huynh này cũng thông tin: “Họ nói có kết quả kiểm nghiệm rồi, nhưng kết quả rất thất vọng. Câu trả lời phụ huynh cần trả lời là thịt lợn cho các con ăn ngày 14/2 và ngày 20/2 có nhiễm sán gạo hay không, các con đã ăn hay chưa?

Ngoài ra, thịt gà bốc mùi ôi thiu phụ huynh phát hiện, thực trạng này diễn ra trong bao lâu rồi?

Tuy nhiên, họ trả lời lòng vòng, né tránh và đùn đẩy, thiếu thuyết phục khiến nhiều phụ huynh thêm bức xúc.

Phụ huynh yêu cầu phải xét nghiệm ấu trùng sán gạo có trong loại thịt lợn cho 586 con. Đồng thời yêu cầu ai phải chịu trách nhiệm với sức khỏe của các con cũng như trách nhiệm đưa các con đi thăm khám.

Đáng buồn là họ đùn đẩy trách nhiệm, không ai đứng lên nhận trách nhiệm và cuối cùng phụ huynh nhận được vẫn là sự im lặng, im lặng đến đáng sợ”.

Một phụ huynh khác cho hay, họ cũng vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường, tỉnh sẽ giới thiệu đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín, chất lượng. Tuy nhiên, điều phụ huynh muốn nghe là việc khắc phục hậu quả cũng như trách nhiệm của những người liên quan.

Buổi họp không thống nhất được nội dung gì, nhiều phụ huynh vẫn cho con tạm nghỉ học ở nhà.

Sau vụ phát hiện thịt lợn nghi nhiễm sán gạo, ngôi trường 586 học sinh nay chỉ còn ít học sinh đi học, gần trưa phụ huynh đón về ăn trưa hoặc mang cơm đến nhờ cô giáo cho ăn. Ảnh: Vũ Phương. 

Phụ huynh tên L. cho biết: “Hiện số học sinh đi học rất ít, như lớp con tôi lớp 3 tuổi chỉ có 3 bé học ngày thứ 6, trong khi lớp có trên 30 cháu.

Chừng nào chưa có kết quả rõ ràng, cũng như ai sẽ chịu trách nhiệm đưa các cháu đi thăm khám, tôi còn cho con ở nhà không đi học”.

Họ đến tận nơi, dọa giết

Đáng chú ý, nhiều ngày qua không ít phụ huynh vì bức xúc đã đến trường cũng như chia sẻ trên mạng đã bị một số đối tượng lạ “khủng bố” qua tin nhắn, gọi điện, thậm chí đến tận nhà chỉ mặt chửi bới.

Một phụ huynh tên L.N. bày tỏ sự e ngại khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bởi chị từng bị 2 đối tượng lạ mặt đến tận nhà chỉ mặt chửi bới, đe dọa.

Phụ huynh này cho biết: “Cách đây mấy hôm có hai đối tượng lạ mặt đi xe máy nhiều lần qua cửa hàng nhà tôi. Vào khoảng 21 giờ, chỉ có hai mẹ con tôi ở cửa hàng, hai đối tượng lạ dừng xe trước cửa hàng, một người đi vào tướng hung hãn chỉ mặt chửi tôi rồi bỏ đi.

Tôi nhìn rõ mặt một người, còn một người ngồi ở xe máy bên ngoài. Vì quá sợ hãi nên tôi chưa kịp quay video”.

Phiếu giao thực phẩm của công ty Hương Thành tại Trường mầm non Thanh Khương ngày 14/2, giá thịt lợn cao gấp nhiều lần thị trường bị phát hiện dấu hiệu bất thường nghi nhiễm sán gạo. Ảnh: NVCC. 

Cũng theo chị L.N., các đối tượng lạ mặt thường nhằm đến những phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội cũng như đến trường lên tiếng mạnh về việc tại sao nhẫn tâm đưa thực phẩm bẩn vào cho các con ăn.

Thời gian qua khi vụ việc thịt nghi nhiễm sán gạo bị phát hiện, những tin nhắn đe dọa, chửi bới đến bất cứ phụ huynh nào chia sẻ trên mạng xã hội sẽ bị nickname lạ nhắn tin, thậm chí có người còn bị dọa giết.

Còn phụ huynh tên T. cho hay: “Chỉ những phụ huynh buôn bán ngoài chợ cũng như có cửa hàng sẽ bị các đối tượng lạ đến quẫy nhiễu, đe dọa.

Như trường hợp chị N. bán hàng ngoài chợ đã bị đối tượng lạ đến đập phá hàng hóa khiến chị N. rất sợ. Nhiều phụ huynh giờ không dám nói hay chia sẻ gì vì sợ bị liên lụy”.

Một phụ huynh cũng thông tin với phóng viên đã trình báo lên công an xã Thanh Khương để làm rõ những đối tượng lạ mặt xuất hiện trên địa bàn xã đe dọa người dân.  

Hiện số học sinh đi học rất ít trong số 586 học sinh, một số lớp chỉ lác đác vài cháu đi học. Các cháu đi học đến trưa được bố mẹ đón về hoặc mang cơm đến nhờ cô giáo cho ăn.

Không chỉ phát hiện thịt lợn nghi nhiễm sán gạo, phụ huynh còn phát hiện thịt gà bốc mùi ôi thiu vào ngày 5/3. Ảnh: NVCC. 

Ngày 7/3, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Văn Nho – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành cho biết: “Ngay khi vụ việc xảy ra, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo quyết liệt, triệt để làm rõ vụ việc. Hiện vẫn đang chờ kết quả, báo cáo từ các cơ quan chức năng.

Nhằm ổn định, đảm bảo các cháu học sinh trở lại học bình thường, chúng tôi đưa ra một số giải pháp để nhằm ổn định bếp ăn bán trú cho các cháu.

Thứ nhất, cho nhà trường tự chủ, tự quyết định cùng với phụ huynh học sinh để lựa chọn các đơn vị cung ứng thực phẩm chất lượng, đảm bảo có đầy đủ chứng nhận, giấy tờ và có sự giám sắt chặt chẽ của Ban an toàn thực phẩm tỉnh.  

Thứ 2, phụ huynh hoàn toàn có thể lựa chọn, giới thiệu cho trường các đơn vị cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng.

Trường hợp nếu phụ huynh và trường không chọn được đơn vị cung ứng thực phẩm sẽ đề nghị Ban an toàn thực phẩm của tỉnh giới thiệu một đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín, chất lượng.

Các phương án trên mà không chọn lựa được đơn vị nào sẽ cho phép phụ huynh cung cấp thực phẩm cho nhà trường để tổ chức nấu ăn cho các cháu với điều kiện phải đảm bảo đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Công ty Hương Thành bị nghi bán thịt có sán, gà thối đang cung cấp cho 19 trường

Về đơn vị cung ứng thực phẩm là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành, ông Lê Văn Nho cho biết: “Trước mắt huyện đã chỉ đạo các trường tạm dừng nhập thực phẩm của đơn vị Hương Thành. Giao công an huyện vào cuộc điều tra làm rõ”.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành Lê Văn Nho khẳng định: “Quan điểm của huyện sẽ xử lý nghiêm đúng quy định pháp luật nếu có vi phạm, không bao che”.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Thanh Khương chia sẻ những hình ảnh rùng mình về thịt lợn trước khi được chế biến cho 586 học sinh có dấu hiệu rất bất thường.

Qua quan sát bằng mắt thường cũng thấy rất nhiều hạt li ti rất giống với thịt lợn nhiễm sán gạo. Những video, hình ảnh được phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận bàng hoàng, bởi các con còn quá nhỏ họ đối xử tàn nhẫn như vậy.

Được biết, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương từ tháng 9/2018 là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành có trụ sở tại số 57 Khu 2 phường Đại Phúc (Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). 

Trước khi bị phát hiện thực phẩm nghi bị nhiễm sán gạo, thịt gà bốc mùi ôi thiu, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Thành đang cung cấp cho 19 trường mầm non, 2 tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành. 

Ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi ôi thiu.

Ngày 6/3, cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. 

Vũ Phương