Quảng Ninh tạo lập thói quen đọc sách cho học sinh

28/04/2019 07:25 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hội sách Quảng Ninh năm 2019 được tổ chức nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hình thành thói quen đọc sách từ những lứa tuổi nhỏ.

Ngày 26/4, tại Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh (thành phố Hạ Long), Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Thông tin Truyền thông, Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức Hội sách Quảng Ninh năm 2019 và chung khảo Hội thi hùng biện “Cuốn sách em yêu”.

Hội sách Quảng Ninh là một sự kiện văn hóa ý nghĩa, được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò của sách trong đời sống xã hội;

Đây cũng là sự kiện tôn vinh những người tham gia trong quá trình sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ và quảng bá sách.

Các đại biểu cắt băng khai mạc hội sách Quảng Ninh năm 2019 (Ảnh: Cộng tác viên)

Hội sách Quảng Ninh khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đọc sách.

Qua đó phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người, hướng tới xây dựng xã hội học tập, phát triển văn hóa của con người.

Đồng thời nâng cao hơn trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và toàn xã hội đối với xây dựng, phát triển văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh.

Hội sách có sự tham gia của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách với 19 gian hàng trưng bày, triển lãm, giới thiệu sách phục vụ các em học sinh và những người yêu sách đến tham quan, đọc sách trong 2 ngày 26 và 27/4.

Các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành sách tham gia trưng bày, triển lãm sách như: Alpha book, Nhà sách Tiền Phong, Công ty Cổ phần Sách – Huế C&C, Công ty Cổ phần sách và thiết bị trường học Quảng Ninh, Nhà sách Hà Công Luận, Công ty Trách nhiệm hữu hạn bán lẻ Phương Nam – Chi nhánh Quảng Ninh, Nhà sách Trí Việt – Hạ Long.

Đông đảo học sinh tìm đọc sách tại các gian hàng trưng bày tại Hội sách Quảng Ninh (Ảnh: CTV)

Tại chương trình, Sở Thông tin Truyền thông Quảng Ninh đã trao tặng tủ sách thiếu nhi với 100 đầu sách cho Trường Tiểu học Nam Sơn, huyện Ba Chẽ.

Trong khuôn khổ Hội sách, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chung khảo Hội thi hùng biện “Cuốn sách em yêu”. Vòng chung khảo có sự tham gia của 25 học sinh là những đại diện xuất sắc được lựa chọn từ vòng sơ khảo diễn ra từ ngày 15/3 đến  20/4 tại 25 trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Các thí sinh đã mang đến hội thi những bài giới thiệu sách sáng tạo, hấp dẫn về các cuốn sách giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị anh hùng dân tộc, những cuốn sách văn học dành cho thiếu nhi...

Qua đó, góp phần thiết thực tạo ra không gian giao lưu văn hóa đọc bổ ích, lành mạnh, xây dựng, phát triển phong trào đọc sách, hình thành thói quen, niềm yêu thích đọc sách cho thế hệ trẻ.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải xuất sắc cho thí sinh Lương Quỳnh Chi, học sinh Trường tiểu học Bãi Cháy; trao 7 giải A, 7 giải B, 10 giải C cho các thí sinh.

LÃ TIẾN