'Rất không bình thường, thưa Bộ trưởng!'

02/08/2011 00:38
(GDVN) - Với 98% thí sinh có điểm sử dưới trung bình, trong đó có hàng ngàn điểm không khiến thiên hạ giật mình kinh hãi thì Bộ trưởng nói tỉnh bơ.

(GDVN) - 'Với dự định khái toán xây dựng chương trình sách giáo khoa 70 nghìn tỉ, và với phát ngôn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo, xin nói thật với Bộ trưởng: "Ngài rất không bình thường, thưa Bộ trưởng!"

LTS: Trong hơn 1 tuần qua, dư luận cả nước xôn xao về kết quả môn Sử, kì thi ĐH 2011 có tới hàng ngàn điểm 0. Các nhân sĩ trí thức cả nước đã lên tiếng cảnh báo mạnh mẽ, coi đây là một nguy cơ với tương lai đất nước. Để rộng đường dư luận và đảm bảo tính khách quan, Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam xin đăng tải nguyên văn bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập như một lời phản biện Bộ trưởng Giáo Dục theo quan điểm, lập luận riêng của ông.

Vừa qua, trả lời phỏng vấn báo chí, khi nói về tình trạng có hàng ngàn điểm không môn lịch sử ở kì thi đại học 2011, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã giải thích: “Theo tôi, trong một kỳ thi như kỳ thi đại học vừa qua, có hàng ngàn điểm 0 là bình thường. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, là thi tuyển, với mục đích phân loại để làm rõ đâu là người giỏi, người khá, đâu là người yếu kém.“

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo
Phạm Vũ Luận

 Với 98% thí sinh có điểm sử dưới trung bình, trong đó có hàng ngàn điểm không khiến thiên hạ giật mình kinh hãi thì Bộ trưởng nói tỉnh bơ, cho đó là chuyện bình thường.

Chính vì “Đây là kỳ thi cấp Quốc gia, là thi tuyển, với mục đích phân loại để làm rõ đâu là người giỏi, người khá, đâu là người yếu kém”, với kết quả như vậy, thiên hạ mới giật mình hoảng hốt chứ! Nếu chỉ là cuộc chơi ” đố vui có thưởng” thôi, mà có mấy ngàn điểm không lịch sử, người ta đã giật mình  lo lắng rồi, huống hồ đây là thi tuyển Quốc gia.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, chủ tịch danh dự Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, đã viết rằng: “Lịch sử không chỉ trang bị cho thế hệ trẻ những kiến thức cơ bản về lịch sử dân tộc và thế giới mà còn giữ vai trò quan trọng bậc nhất trong giáo dục chủ nghĩa yêu nước, các giá trị truyền thống và cách mạng, góp phần xây dựng nhân cách, bản lĩnh con người, giữ gìn bản sắc dân tộc…”.

Đại tướng viết vậy là để  tái khẳng định mạnh mẽ tầm quan trọng của việc dạy và học  sử, để cho kẻ ngu xuẩn nhất cũng phải nhớ. Về điều này, một ông giáo dạy sử cấp 2 còn biết, thưa Bộ trưởng?

Chắc chắn, Bộ trưởng thừa biết lứa học sinh thi đại học năm nay, dăm mười năm nữa sẽ là lực lượng nòng cốt  xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thử hình dung mà xem, chuyện gì sẽ xảy ra khi lực lượng nồng cốt xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ấy có 98% mù tịt về lịch sử nước nhà?

Bộ trưởng cũng thừa biết, phim "Lý Công Uẩn, đường đến thành Thăng Long”, phố đèn lồng ở Thanh Hóa, xây Vạn lý trường thành thu nhỏ ở Đà Lạt…. có nhiều lý do, nhưng một lý do không thể bỏ qua, ấy là việc dốt sử.

Cho nên, với việc khái toán xây dựng bộ sách giáo khoa 70 nghìn tỉ, và với phát ngôn vô trách nhiệm như đã nêu trên, xin nói thật với Bộ trưởng như vầy: Ngài rất không bình thường, thưa Bộ trưởng!
 

Nguyễn Quang Lập

{iarelatednews articleid='9068,8853,8775,8701,7671,6961,1372,9242,6961'}