Sáng nay, thí sinh làm thủ tục thi Đại học đợt 2

08/07/2012 11:30 Xuân Trung - Dương Cầm
(GDVN) - Thí sinh dự thi các khối B, C, D sáng nay đúng 9 giờ bắt đầu làm thủ tục kiểm tra lại thông tin cá nhân, nhận phòng thi, số báo danh, nghe phổ biến quy chế thi…

Trong đợt hai của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 các thí sinh dự thi các khối xã hội, theo đánh giá đây là đợt có nhiều thí sinh vi phạm quy chế. Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi trường ĐH Sư phạm Hà Nội lúc 6 giờ sáng  nay cho thấy, như đợt một các thí sinh dự thi các ngành xã hội, hóa học có  mặt rất sớm, mặc dù theo giấy báo dự thi phải 9 giờ mới bắt đầu làm thủ tục.

Trong đợt hai này có nhiều thí sinh đã dự thi đợt một, nhiều em khi được hỏi cho biết đã rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn từ đợt thi trước. 

Thí sinh đến sớm xem lại sơ đồ phòng thi tại trường ĐH Công đoàn. Ảnh Xuân Trung

Em Trịnh Quỳnh Anh, quê ở Thanh Hóa bày tỏ: “Trong đợt một em thi vào trường KHTN, kết quả về so với đáp án không được tốt lắm nên trông chờ vào đợt hai thi khối D. Với ba môn Toán – Ngoại ngữ - Ngữ văn em chỉ tự tin vào môn Toán là chính, các môn khác chỉ phụ họa thôi. Nói chung vẫn  phải dựa vào may mắn”.

Tại điểm thi Trường ĐH Công đoàn lúc 7 giờ 30 cũng đã có rất nhiều thí sinh đến sớm để làm thủ tục. Thí sinh Phương Nga cho biết, nhà ở Gia Lâm –Hà Nội nên phải có mặt sớm để phòng tắc đường, những sự cố bất chắc. “Em cùng cùng mẹ tới sớm để làm thủ tục, đoạn đường từ Gia Lâm sáng đây khá nhiều đoạn tắc nên phải tới sớm. Em cũng thi đợt một khối A, nhưng kết quả làm không như mong muốn nên tiếp tục thi đợt hai vào khoa Luật của trường Công đoàn. Hy  vọng  kết quả sẽ khác”, Nga chia sẻ.

Rút ra từ đợt thi thức nhất, trong đợt thi thứ hai này các giám thị tích cực nhắc nhở thí sinh tuyệt đối không được mang điện thoại di động vào phòng thi, tránh tình trạng thí sinh không sử dụng điện thoại nhưng vẫn bị đình chỉ.
 

Mặc dù 9 giờ mới bắt đầu làm thủ tục dự thi nhưng sáng này rất nhiều thí sinh có mặt sớm. Trong ảnh là các thí sinh dự thi đợt hai tại ĐH Công đoàn. Ảnh Xuân Trung

Một giám thị coi thi tại trường ĐH Công đoàn cho rằng, trong hướng dẫn và quy chế của Bộ GD&ĐT quy định những vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi, trong đó có máy ghi âm, ghi hình không có chức năng truyền phát và nghe lại. “Thật sự các giám thị rất khó để kiểm soát được những vật dụng này, ranh giới để phát hiện cũng rất khó, không phải giám thị nào cũng có kiến thức hay kinh nghiệm về công nghệ, nhất lại là giám thị ngành khoa học xã hội. Mình chỉ phát hiện và theo dõi những hành động của thí sinh có biểu hiện nghi vấn thôi”, vị giám thị này cho biết.

Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy, số thí sinh đăng ký dự thi năm 2012 vào ngành khoa học xã hội chỉ với tỉ lệ 4,43%, điều đó cho thấy sự “lép vế” rất rõ của ngành này. Trên 1,8 triệu lượt hồ sơ chỉ có hơn 80.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào ngành này. Thực tế, khi xét theo số lượng hồ sơ thì nhóm ngành này lại giảm đến gần 8%, từ khoảng 87.000 hồ sơ năm 2011 còn 80.298 hồ sơ. 

Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật Hà Nội Trần Quốc Huy cho biết, trong đợt 2 trường có khoảng 8.300 thí sinh đăng ký dự thi. Năm nay ĐH Luật mở thêm ngành mới là Luật kinh tế nên số lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng tăng lên đáng kể. Theo thống kê, ngành này năm nay có 7.700 hồ sơ đăng ký dự thi, chiếm 56%.

Ông Huy cũng cho hay, ngay trước kỳ thi đại học, Bộ ra một loạt văn bản hưởng dẫn các vật dụng thí sinh được đem vào phòng thi khiến công tác tập huấn cho giám thị gặp chút khó khăn, bởi các thiết bị máy ảnh, máy ghi âm thường gắn liền với các tiêu chuẩn kỹ thuật mà không phải giám thị nào cũng hiểu rõ.

Thí sinh Nông Thị Oanh dự thi vào ĐH Công đoàn trong buổi sáng làm thủ tục quên không mang giấy chứng nhận tốt nghiệp phải làm giấy cam đoan. Ảnh Xuân Trung

Ông Vũ Quang Thọ - Trưởng ban chỉ đạo tuyển sinh của Trường ĐH Công đoàn cho biết, những sai sót trong giấy tờ của thí sinh được nhanh chóng sửa chữa. Có kinh nghiệm chỉ đạo thi nhiều năm nên ông Thọ không mấy băn khoăn trước quy định mới của Bộ về việc cho thí sinh mang thiết bị điện tử vào phòng thi.

Theo lãnh đạo trường, trong đợt một không phải xử lý thí sinh nào vi phạm quy chế. Trong đợt 2 với nhiều môn xã hội có thể xuất hiện việc thí sinh đòi mang vào phòng thi thiết bị quay phim, chụp ảnh nên chiều qua trường đã tập huấn lại cho các giám thị. “Tôi cho rằng lợi ích lớn nhất của thí sinh là được thi, nên không vì lý do gì mà đình chỉ thi các em. Trường hợp xấu nhất phải báo cáo cho tôi trước khi quyết định", ông Thọ nói.

Theo thống kê, đợt đầu tiên trường Công đoàn có 61% thí sinh đến dự thi, trong đợt 2 có khoảng 70% thí sinh đăng ký đến làm thủ tục. Trong mùa tuyển sinh này, trường có 2.000 chỉ tiêu vào đại học và 200 chỉ tiêu cho cao đẳng.

Năm  tới để thu hút thí sinh quan tâm tới các ngành khoa học xã hội và nhất là khối C, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét để cho một số trường tuyển thêm khối C, một số trường sẽ được tổ chức thi riêng để hút thí sinh.


Sáng mai các thí sinh dự thi khối B buổi sáng làm bài môn Sinh học, chiều môn Toán. Thí sinh dự thi khối C sáng làm bài môn Ngữ văn, chiều môn Lịch sử. Thí sinh dự thi khối D sáng làm bài môn Ngữ văn, chiều môn Toán. 


TP.HCM: Thí sinh đăng ký dự thi đạt 75%

Tại khu vực TP.HCM, các thí sinh làm thủ tục suôn sẻ. Hôm nay là ngày nghỉ nên các con đường tại TP.HCM khá thông thoáng, nhiều thí sinh không sợ tình trạng kẹt xe, gần đến 8 giờ mới có mặt tại điểm thi. Thời tiết tại TP.HCM hôm nay khá dịu mát, sau cơn mưa dầm vào tối qua.

Theo số liệu của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, trong đợt 2, tại TP.HCM có 38 trường ĐH tổ chức thi, với 186 điểm thi và 214.099 thí sinh đăng ký dự thi, đạt 75% so với lượng đăng ký ban đầu.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại ĐH KHXH & NV TP.HCM (Ảnh: Dương Cầm)

Trong đợt thi thứ 2 này, ĐH Nông lâm là trường có số lượng đăng ký thi đông nhất, với 26.640 thí sinh. ĐH Y dược TP.HCM có 23.940 thí sinh đăng ký dự thi (đạt 74%). ĐH Sài Gòn có 22.233 thí sinh đăng ký dự thi (đạt76%). ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM có 3.979 hồ sơ dự thi (đạt hơn 75%); ĐH Luật TP.HCM 75,2% TS; ĐH Sư phạm TP.HCM 73,5% TS; ĐH Tài chính Marketing 75,5%...

Buổi tập trung khá nhanh gọn, chỉ khoảng hơn 30 phút, các thí sinh đã  trở về, ôn luyện lại kiến thức, chuẩn bị cho buổi thi đầu tiên.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, đợt 2 này có 643.015 hồ sơ đăng ký dự thi: Khối B 289.321 hồ sơ; Khối C 84.455 hồ sơ; Khối D1 219.522 hồ sơ; các khối khác 49.717 hồ sơ.

Lịch thi ĐH-CĐ 2012

Đợt 2: (Các khối B, C, D, T, N, H, M, R, K)

Ngày

Buổi

Bắt đầu thời gian làm bài

Môn thi

Khối B

Khối C

Khối D

8.7

Sáng: từ 8 giờ

Làm thủ tục dự thi, xử lý những sai sót trong đăng ký dự thi của TS

9.7

Sáng

7 giờ 15 phút

Sinh

Ngữ văn

Ngữ văn

Chiều

14 giờ 15 phút

Toán

Sử

Toán

10.7

Sáng

7 giờ 15 phút

Hoá

Địa

Ngoại ngữ

Chiều

14 giờ 15 phút

Dự trữNHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung - Dương Cầm