Tạp chí Du học thông tin về Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam

22/01/2015 10:44 Phạm Ngà
(GDVN) - Với sự hỗ trợ của Liên hiệp tư vấn du học Việt Nam (VIECA), lần đầu tiên, Diễn đàn giáo dục ASEAN và hội chợ hướng nghiệp sẽ được tổ chức trong tháng Ba tới.

Trang thông tin Tạp chí Du học/ Study Travel Magazine ngày 20/1/2015 đã đưa thông tin về sự kiện Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam (AVUC) - cơ quan đại diện cho các trường đại học trên quy mô cả nước Việt Nam đã được thành lập.

Nhân sự kiện này, với sự hỗ trợ của Liên hiệp tư vấn du học Việt Nam (VIECA), lần đầu tiên, Diễn đàn giáo dục ASEAN và  hội chợ hướng nghiệp sẽ được tổ chức trong tháng Ba sắp tới.

VAUC vừa được ra đời vào cuối tháng 12/2014 vừa qua, tập hợp được sự tham gia của 385 trường đại học và đại diện cho hơn 2 triệu sinh viên trên cả nước.

Ưu tiên hàng đầu của hiệp hội là hỗ trợ chính phủ nước ta trong việc kiểm tra chất lượng của các cơ sở đào tạo giáo dục bậc đại học và cao đẳng.

Đại học FPT - một trong số những trường Đại học Việt Nam tích cực tuyển sinh sinh viên quốc tế

Tại buổi lễ thành lập, Phó Thủ tướng chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo đã có bài phát biểu, trong đó hoan nghênh sự hợp tác của AVUC với các Bộ trong việc đề đạt và kiểm tra các chính sách giáo dục đại học thời gian qua.

Giáo sư Trần Hồng Quân – nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam.

Bà Hannah Dao, Chủ tịch liên hiệp VIECA kiêm Tổng thư ký của Liên đoàn các Hiệp hội Tư vấn Giáo dục và Ngôn ngữ (FELCA), đã được bổ nhiệm làm Trưởng ban Quan hệ quốc tế.

Với sự hỗ trợ của chính phủ, VIECA và AVUC sẽ tổ chức các hội chợ triển lãm Giáo dục và Hướng nghiệp Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội từ ngày 6-7, và tại Cung Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 8-9/3/2015.

Theo dự kiến, hội chợ sẽ có khoảng từ 500 - 600 trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề cùng hàng ngàn học sinh tốt nghiệp trung học và sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ tham dự.

Song song với việc tổ chức hội chợ, sẽ có rất nhiều diễn đàn giáo dục khác nhau diễn ra, tập trung vào các vấn đề nóng trong các trường đại học Việt Nam và các đối tác nước ngoài, đặc biệt là trong mối quan hệ với khu vực ASEAN.

Các diễn đàn sẽ tập trung nghiên cứu và thảo luận các vấn đề như: liên kết; chương trình trao đổi sinh viên, giáo viên, giảng viên và nhà nghiên cứu; đánh giá - công nhận trình độ chuyên môn; các chương trình và thử nghiệm bằng tiếng Anh; giấy phép hoạt động.

Các tổ chức, các quan chức chính phủ và khu vực tư nhân sẽ có quyền tham gia vào các cuộc thảo luận.

Trong một cuộc phỏng vấn, bà Hannah Dao cho biết, bản thân bà đã từng tham mưu cho Ủy ban Cải cách giáo dục quốc gia với một loạt các đề xuất.

Trong đó, nhiều đề xuất hiện đang được thực hiện hoặc đã được thông qua, bao gồm: việc thành lập AVUC, thực hiện một hệ thống kiểm tra chất lượng, giới thiệu một bài kiểm tra tiếng Anh chuẩn cho học sinh Việt Nam, liên doanh với các tổ chức quốc tế và sự tham gia của các chuyên gia giáo dục quốc tế, bao gồm cả từ khu vực cơ quan.

Ông Masaru Yamada, Chủ tịch Hiệp hội hỗ trợ học sinh sinh viên Nhật Bản (JASSO), sẽ là một trong những đại diện tại các diễn đàn sắp tới.

Phạm Ngà