Thắc mắc về các khoản xã hội hóa, phụ huynh được hiệu trưởng giải đáp

17/01/2020 07:03 LÃ TIẾN
(GDVN) - Phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Du (Hải Phòng) thắc mắc việc vận động xã hội hóa trang bị cơ sở vật chất cho nhà trường và được hiệu trưởng giải đáp ổn thỏa.

Phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, chị H. (có con học lớp 5E6, Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) nêu một số bức xúc về công tác xã hội hóa tại trường.

Theo chị H., năm học 2015-2016, con chị vào học lớp 1 tại trường. Chị H. và các phụ huynh trong khối 1 đã đóng góp, mua tặng nhà trường 16 điều hòa lắp đặt tại 8 phòng học.

“Nhà trường có cam kết các cháu được học phòng có trang bị điều hòa và được sử dụng phòng học đủ 5 năm học.

Năm lớp 2, nhà trường có huy động xã hội hóa mua cây nước nóng và mua míc cài trợ giảng cho giáo viên trường.

Tới năm con tôi học lớp 3, nhà trường kêu gọi xã hội hóa mua tủ bán trú, nhưng dùng được nửa học kỳ thì đã hết năm học.

Sang lớp 4, các cháu được yêu cầu chuyển lớp nhường phòng có trang bị điều hòa cho học sinh lớp 1 mới nhập học.

Sang phòng học mới thì toàn bộ những trang thiết bị đã xã hội hóa đều không có như phòng học cũ.

Chúng tôi có thắc mắc, hỏi nhà trường thì nhận được câu trả lời không thuyết phục, nhập nhằng”, chị H. nói.

Phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Du thắc mắc về việc xã hội hóa tại nhà trường (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng theo chị H. mới đây nhất, trong buổi họp phụ huynh cuối kì 1 năm học 2019-2020 diễn ra vào ngày 12/1, nhà trường có kêu gọi xã hội hóa thêm máy chiếu.

Song chị H. và một số phụ huynh thấy việc trang bị máy chiếu chỉ sử dụng được một kỳ học nữa là không cần thiết, bởi năm học con chị đang học lớp 5.

Chị H. và một số phụ huynh trong lớp bức xúc: “Con chúng tôi lên lớp 5, chúng tôi có hỏi nhà trường tại sao không được mang theo các tài sản đã tài trợ khi chuyển sang phòng học khác.

Nhưng nhà trường trả lời là xã hội hóa rồi là của nhà trường. Nhà trường không cho lấy lại”.

Theo thống kê của chị H., từ năm học 2015-2016 đến nay, chị và các phụ huynh đã ủng hộ nhà trường lắp đặt được điều hòa, míc cài cho giáo viên, 1 cây nước nóng, 1 tủ bán trú.

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Đỗ Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du khẳng định, những tài sản xã hội hóa phụ huynh kể trên là đúng.

Bà Hiền cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, ngày 15/1/2020, nhà trường đã tổ chức cuộc làm việc với chị H. và Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5E6 để lắng nghe và giải thích để phụ huynh hiểu rõ.


Chống được lạm thu và học thêm cưỡng bức sẽ ý nghĩa hơn nhiều việc miễn học phí

Theo bà Hiền, năm học 2015-2016, nhà trường được đầu tư xây dựng 1 dãy phòng học mới và hiện trạng có 2 dãy phòng học cũ.

“Chủ trương xã hội hóa của nhà trường năm học đó đối với các khối lớp khác nhau để làm sao cho phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của trường.

Mỗi năm học có khối ủng hộ tài sản dùng tại lớp, những khối còn lại ủng hộ tài sản chung của nhà trường.

Vì vậy, tài sản sau khi sử dụng tại lớp thì bàn giao và tặng lại cho nhà trường, không được mang theo sang các phòng học mới để bảo đảm công bằng với những lớp không có tài sản dùng riêng tại lớp mà chỉ ủng hộ cho tài sản chung của toàn trường.

Ví dụ, năm học 2015-2016, khối 2 đến khối 5 trang trí khu B, khối 1 ủng hộ điều hòa, mua sắm bàn ghế ăn.

Năm học 2016-2017, khối 1,2 ủng hộ míc cài cho giáo viên, cây nước nóng; khối 3, 4, 5 ủng hộ bàn ghế và công tơ điện.

Hơn nữa, nhà trường chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, có dãy nhà mới, nhà cũ nên chúng tôi ưu tiên các lớp 1, 2, 3 học phòng mới, lớp 4, 5 luân phiên học phòng cũ.

Chính vì vậy, năm học 2018-2019, lớp 4D6 chuyển sang phòng học cũ thuộc dãy nhà A”, bà Hiền nói.

Bà Hiền khẳng định, việc thỏa thuận này đã được ghi rõ trong các biên bản họp Ban thường trực cha mẹ học sinh, Trưởng ban cha mẹ học sinh nhà trường.

Hơn nữa, các phụ huynh cũng đã cam kết với nhà trường là việc lắp điều hòa được sử dụng trong 3 năm học và các phụ huynh cũng có biên bản trao tặng cho nhà trường ngay trong năm học 2015-2016.

Ngay tại cuộc làm việc với lãnh đạo nhà trường, chị H. cho rằng, chị không nhớ rõ việc nhà trường thỏa thuận với phụ huynh khi trao tặng điều hòa là chỉ được dùng trong 3 năm nên mới có ý kiến phản ánh.

Sau khi nghe Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du giải thích, chị H. cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 5E6 đã hiểu rõ vấn đề và không có ý kiến gì khác nữa.

Bà Đỗ Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du chia sẻ: “Do công tác đầu tư xây dựng các dãy phòng học tại trường không được đồng bộ nên chủ trương xã hội hóa đối với các lớp trong mỗi năm học là không đồng nhất.

Các lớp có sự ủng hộ dùng chung và riêng nên không thể mang theo tài sản đi dùng riêng cho lớp sẽ không công bằng với những lớp ủng hộ chung cho nhà trường.

Sau khi xây dựng xong, cơ sở vật chất các lớp như nhau thì lúc đó chủ trương của nhà trường về vận động xã hội hóa sẽ thống nhất theo từng năm học. Từ đó, tất cả các lớp sẽ được sử dụng tài sản như nhau”.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du mong muốn phụ huynh thông cảm cho đặc thù của nhà trường trong giai đoạn đang xây dựng các dãy phòng học như hiện nay.

Đồng thời mong muốn các bậc phụ huynh tiếp tục chung tay, tài trợ, ủng hộ để các em học sinh có môi trường học tập tốt nhất.

LÃ TIẾN