Thầy giáo Sằn, quyết ở lại bản, vừa dạy trẻ vừa làm du lịch

30/11/2018 07:15 LÃ TIẾN
(GDVN) - Không chỉ miệt mài cắm bản, dạy chữ cho trẻ em vùng cao, thầy giáo Hoàng Văn Sằn còn trở thành “đại sứ” kết nối du lịch vùng biên giới Bình Liêu với du khách.

Sau 11 năm công tác tại Trường Tiểu học Đồng Văn (huyện Bình Liêu, Quảng Ninh), thầy Hoàng Văn Sằn (35 tuổi) đã làm đơn tình nguyện để được trở lại công tác tại điểm trường khó khăn ở thôn Khe Tiền.

Điểm trường Khe Tiền thuộc Trường Tiểu học Đồng Văn nằm chênh vênh trên vạt đồi cao, có 2 lớp học (lớp 1 và lớp 3) với 22 học sinh.

Miệt mài dạy chữ cho trẻ

Theo thầy Sằn, 100% đồng bào bản Khe Tiền là người dân tộc thiểu số. Do đó, việc vận động học sinh đến lớp khi năm học mới bắt đầu là việc hết sức khó khăn.

Thầy Sằn giải thích, nguyên nhân là các em học sinh thường theo bố mẹ lên rừng làm nương nên thầy cô và chính quyền địa phương phải tìm đến tận nơi để vận động trẻ ra lớp.

Hơn nữa, đồng bào nơi đây hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn nên việc mua sắm quần áo, đồ dùng học tập cho học sinh cũng là nỗi lo lớn.

Thầy giáo Sằn luôn miệt mài cắm bản, dạy chữ cho trẻ em vùng cao huyện Bình Liêu (Ảnh nhân vật cung cấp).

Thấu hiểu tình cảnh nơi đây, thầy Sằn đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân thông qua mạng xã hội để ủng hộ các em học sinh có thêm điều kiện để đến điểm trường Khe Tiền học tập.

Ở điểm trường Khe Tiền, thầy Sằn chủ yếu dạy lớp 1, còn lớp 3 do một cô giáo phụ trách.

Theo thầy Sằn, phụ trách lớp 1 vất vả hơn so với lớp lớn. Ở đây phần lớn các em tự đi bộ đến trường, có em vì nhà xa khi đến được lớp cũng chậm cả tiếng đồng hồ...

Học sinh của thầy Sằn cơ bản tiếp thu tốt, chỉ riêng em Chìu Thị Phượng là chậm hơn các bạn và được coi là học sinh đặc biệt.

Thầy Sằn cho biết, khi nộp hồ sơ vào lớp 1, Phượng chưa có giấy khai sinh, thậm chí không biết nói tiếng Kinh.

Tìm hiểu mới biết em được mẹ đưa đi làm ăn xa xứ, khi 6 tuổi mới trở về thôn. Với trường hợp đặc biệt này, thì cũng phải có phương pháp dạy đặc biệt.

Cô giáo Tuyết trên đỉnh Pà Vầy Sủ

“Ngoài việc kèm cặp trong giờ học chính, tôi dành thời gian 2 buổi/tuần để kèm riêng cho Phượng cùng một số bạn tiếp thu kiến thức chậm trong lớp.

Ngoài ra, tôi còn thường xuyên ghé thăm gia đình học sinh để trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập của con em họ...”, thầy Sằn chia sẻ.

Có lẽ chính sự tận tâm, tận tụy, kiên trì của thầy Sằn đã giúp học trò nắn nót, đánh vần từng con chữ.

Đến nay, em Phượng và các bạn khác trong lớp đã biết đọc, biết viết, biết trả lời những câu hỏi đơn giản và không còn ngại tiếp xúc với người lạ như trước đây.

Ngoài giảng dạy các em trên lớp, thầy Sằn thường đến tận gia đình học sinh để nhắc nhở phụ huynh quan tâm rèn giũa con em về ý thức học tập để theo kịp chương trình.

Như một lẽ tự nhiên, hình ảnh thầy giáo Hoàng Văn Sằn đã gắn bó chặt chẽ với cả bà con trong thôn.

“Đại sứ” du lịch vùng biên

Không chỉ nhiệt huyết, miệt mài dạy chữ cho trẻ vùng biên, thời gian gần đây, thầy Hoàng Văn Sằn còn được nhiều người biết đến là hướng dẫn viên du lịch đặc biệt ở huyện Bình Liêu.

Biệt danh đó xuất phát khi thầy triển khai ý tưởng khá mạnh dạn và trở thành một trong những người đầu tiên ở huyện Bình Liêu mở dịch vụ homestay phục vụ khách du lịch lưu trú.

Từ năm 2012 trở lại đây, du lịch Bình Liêu bắt đầu phát triển và được ví như một “Sapa thu nhỏ” của Quảng Ninh, khách du lịch bốn phương nườm nượp kéo về Bình Liêu.

Khách đến Bình Liêu thấy thầy Sằn nhiệt tình, hiếu khách và thuộc đường sá nên mời đi cùng.

Thầy giáo Hoàng Văn Sằn còn được nhiều người biết đến là hướng dẫn viên du lịch đặc biệt ở vùng cao huyện Bình Liêu (Ảnh nhân vật cung cấp).

Dần dần, thầy giáo Sằn đã thành “hướng dẫn viên” không chuyên của bản lúc nào không hay.

Đến Bình Liêu ai cũng thích cảnh đẹp núi rừng hùng vĩ nơi đây, tuy nhiên, nhiều du khách cũng góp ý về dịch vụ lưu trú của địa phương vẫn thiếu.

Ý tưởng làm homestay cũng bắt nguồn từ những câu chuyện trăn trở của du khách.

Sau khi bàn bạc với gia đình, cuối năm 2016, bằng tiền tiết kiệm, vợ chồng thầy Sằn mới đầu tư xây 3 phòng nghỉ ngay sát nhà để phục vụ khách du lịch lưu trú. Đầu năm 2017, homestay Hoàng Sằn chính thức đi vào hoạt động.

Với vị trí nằm cạnh cửa khẩu Hoành Mô, du khách đến nghỉ ngơi tại homestay Hoàng Sằn đều rất thuận tiện để tham quan các điểm du lịch khác.

Từ 3 phòng nghỉ được xây dựng ban đầu, hiện thầy Sằn đã đầu tư xây thêm 2 nhà sàn phục vụ chỗ ăn, uống, ngắm cảnh núi rừng tại khu đất của gia đình.

Tính ra, vợ chồng thầy giáo Hoàng Văn Sằn đã dành tổng cộng hơn 300 triệu đồng đầu tư vào mô hình homestay này.

Tháng 7/2018, thầy Hoàng Văn Sằn đã đăng ký thi hướng dẫn viên và được Sở Du lịch cấp thẻ hành nghề.

Thầy Sằn đã trở thành một trong những giáo viên kiêm hướng dẫn viên du lịch đầu tiên ở huyện Bình Liêu.

Người thầy sinh viên của chúng tôi

Trung bình mỗi tháng, homestay Hoàng Sằn đón khoảng 150-200 khách du lịch đến nghỉ ngơi.

Chia sẻ về công việc kinh doanh hiện tại, thầy Sằn cho biết: “Thu nhập từ nghề giáo chỉ có thể trang trải được một phần cho cuộc sống gia đình, nhất là khi các con của mình lớn lên, chi phí cho sinh hoạt lại càng nhiều hơn.

Trong khi đó, cho thuê homestay và làm hướng dẫn viên du lịch cho khách tham quan giúp trang trải cho cuộc sống gia đình tốt hơn.

Có thể mua cho con thêm đồ chơi, sách vở phục vụ học tập. Mình cũng yên tâm hơn nếu lỡ gia đình có xảy ra việc đột xuất”.

Dù nghề tay trái mang lại thu nhập thêm cho gia đình nhưng thầy giáo Hoàng Văn Sằn tâm sự, đó chỉ là làm thêm, chuyên môn nhất định phải đảm bảo.

LÃ TIẾN