Thủ khoa không muốn làm việc ở thủ đô

18/08/2011 03:45
(GDVN) - Nguyện vọng chủ yếu của các thủ khoa là đi học nước ngoài, về cơ quan ở các địa phương khác công tác chứ không mặn mà làm việc ở thủ đô.

(GDVN) - "Nguyện vọng chủ yếu của các thủ khoa là đi học nước ngoài, về cơ quan ở các địa phương khác công tác sau khi tốt nghiệp chứ không mặn mà làm việc ở thủ đô”- bà Nguyễn Thị Kim Dung - phó phòng đào tạo (Sở Nội vụ Hà Nội) - cho biết.

{iarelatednews articleid='10423'}

TP Hà Nội có số lượng thủ khoa đông nhất. Cụ thể, khối ngành Khoa học kĩ thuật có 42 thủ khoa. Ngành Khoa học xã hội có 18 thủ khoa, ngành Kinh tế - Luật có 20 thủ khoa, ngành Sư phạm có 10 thủ khoa, ngành Văn hóa nghệ thuật có 5 thủ khoa, điển hình khối lực lượng vũ trang có 17 thủ khoa. Tất cả những thủ khoa này phải có kết quả học tập đạt loại giỏi (8,0) trở lên và điểm  rèn luyện đạt loại xuất sắc (>9,0).

Trong số 112 thủ khoa được tuyên dương năm nay, có 49 thủ khoa là đảng viên. Có 74 thủ khoa đang đi làm, trong đó có 39 thủ khoa mong muốn công tác tại các cơ quan nhà nước, còn lại có  mong muốn làm việc tại những công ty tư nhân hoặc nước ngoài.

Ảnh: Xuân Trung
Ảnh: Xuân Trung

Bà Nguyễn Thị Kim Dung cho biết trong số 800 thủ khoa tốt nghiệp các trường ĐH, học viện trên địa bàn Hà Nội được tuyên dương từ năm 2003-2010, chỉ có hơn 100 thủ khoa hiện làm việc trong hệ thống cơ quan nhà nước của thành phố.

Năm nay, trong các ngành được thành phố ưu tiên chỉ tiêu cho các đơn vị cơ quan nhà nước tiếp nhận thủ khoa như quản lý hành chính công, tài nguyên môi trường, kiến trúc, công nghệ thông tin, luật..., hầu hết thủ khoa không có nguyện vọng vào làm việc.

Tuy nhiên, bà Dung cho biết thành phố sẽ vẫn có nhiều ưu đãi dành cho các thủ khoa tốt nghiệp...

Xuân Trung