Thu sai hàng chục triệu đồng, Trường Lê Văn Tám phải trả lại cho phụ huynh

07/09/2018 14:19 THANH MINH
(GDVN) - Tổng số tiền mà nhà trường đã trả lại cho phụ huynh là hơn 50 triệu đồng.

Thu 2 triệu đồng/học sinh để mua sắp trang thiết bị

Tình trạng lạm thu đầu năm học không còn là chuyện mới mẻ tại nhiều cơ sở giáo dục trong cả nước. Đáng nói là đã có không ít lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật thậm chí là khởi tố hình sự về hành vi lạm thu, nhưng tình trạng trên vẫn chưa chuyển biến nhiều.

Mới đây, trong nội dung phản ánh gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con theo học tại trường Tiểu học Lê Văn Tám (thành phố Thanh Hóa) bức xúc trước việc cơ sở giáo dục này triển khai thu một số khoản thu quá cao, có dấu hiệu không đúng quy định.

Tài liệu mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, những phản ánh nêu trên là có cơ sở.

Trường tiểu học Lê Văn Tám. Ảnh của Xuân Quang.

Cụ thể, ngày 30/8/2018 trường tiểu học Lê Văn Tám tổ chức họp 86 phụ huynh học sinh có con em học trái tuyến (con số thực tế trong buổi họp này chỉ hơn 50 người), đồng thời đề nghị mỗi phụ huynh nộp khoản tiền 2 triệu đồng với cái gọi là “ủng hộ” nhà trường xây dựng cơ sở vật chất.

Tại buổi họp này, bà Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám cho biết, khoản tiền nói trên sẽ dùng vào việc mua sắm bàn ghế, tủ giáo viên, trang thiết bị khác cho hai lớp học mới trong năm học 2018-2019.

Tố cáo Hiệu trưởng sai phạm, nhiều giáo viên có nguy cơ bị kỷ luật

Tuy nhiên, chủ trương trên gặp phải sự phản ứng của một số phụ huynh.

Họ cho rằng, khoản thu trên là không đúng quy định và quá cao đối với thu nhập của họ:

“Mặc dù đầu năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có văn bản hướng dẫn các khoản thu đầu năm, nhưng không hiểu sao trường tiểu học Lê Văn Tám vẫn đưa ra chủ trương này và thu sai quy định với mức quá cao.

Mà nếu đã triển khai kế hoạch thu, tại sao không thu tiền đối với tất cả học sinh nhà trường mà chỉ thu có mấy chục em?", một phụ huynh đề nghị giấu tên băn khoăn và cho rằng, nhà trường có dấu hiệu ép buộc phụ huynh phải nộp khoản tiền nói trên.

Một số phụ huynh khác thì đề nghị, sau khi thu khoản tiền nói trên, đề nghị lãnh đạo nhà trường phải công bố chi tiết kế hoạch sử dụng số tiền nói trên họ để giám sát.

Trong số các phụ huynh tham dự buổi họp, có người cho biết, họ phải "nhắm mắt" để nộp khoản tiền nói trên vì sợ con em họ bị làm khó, mặc dù biết rằng việc phổ biến và thu số tiền nói trên là rất vô lý.

Sau khi kết thúc buổi họp này, có nhiều phụ huynh đã nộp khoản tiền 2 triệu đồng khi nhận được đề nghị từ phía lãnh đạo nhà trường cùng với Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Nhà trường trả lại tiền cho phụ huynh

Được biết, để chấn chỉnh tình trạng "lạm thu", ngay đầu năm học 2018-2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học, trong đó nói rõ:

Chấm dứt việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định, như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường. Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh, các nhà trường phải thực hiện theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Như vậy, nếu căn cứ vào nội dung trong văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách trong các trường học, việc trường tiểu học Lê Văn Tám đưa ra mức thu 2 triệu đồng với mục đích xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị là không đúng quy định.

Hôm 31/8, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về khoản thu nói trên, bà Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Văn Tám thừa nhận việc đưa ra khoản thu nói trên là không đúng quy định.

Bà Tuyết lý giải nguyên nhân của việc khoản thu này như sau: "Năm học 2018-2019, sĩ số học sinh lớp 1 đột biến tăng thêm 2 lớp một, do đó để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, nhà trường phải vận động các phụ huynh đóng góp để mua sắm bàn ghế cho số lớp tăng thêm. Việc này được thực hiện trên cơ sở sự chấp thuận chủ trương của chính quyền địa phương". 

Sau khi có phản ánh của Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, trường tiểu học Lê Văn Tám đã trả lại số tiền đã thu của hàng chục phụ huynh. Ảnh của Xuân Quang.

Khi được hỏi về cơ sở pháp lý về khoản thu, mức thu nói trên, bà Tuyết cho biết: "Nói theo văn bản thì nhiều cái chúng tôi làm không đúng, nhưng chúng tôi bị đặt vào trường hợp bất khả kháng vì nhà trường đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất.

Trong hoàn cảnh thiếu thốn như vậy nếu như cứ chờ phụ huynh tự nguyện đóng góp thì trường tôi chắc không làm được cái gì. Do đó chúng tôi phải gọi phụ huynh đến để báo cáo khó khăn và kêu gọi ủng hộ nhà trường, bà Tuyết nói.

Ngay sau khi tiếp nhận được phản ánh của phụ huynh về khoản thu nói trên, ngày 1/9, nhà trường cùng đại diện Ban đại diện cha mẹ học sinh đã thông báo cho phụ huynh đến nhận lại số tiền 2 triệu đồng đã thu trước đó. Cụ thể, 26 phụ huynh đã nhận đủ số tiền hơn 50 triệu đồng mà nhà trường đã thu (sai) trước đó.

THANH MINH