Tin nóng: HS lớp 11 tự tử vì tình; thí sinh "tố" thầy chấm thi sai

25/04/2012 14:30 Lại Hà (tổng hợp)
(GDVN) - Học sinh lớp 11 tự tử vì tình; thí sinh thi cao học "tố" giáo viên chấm điểm sai môn ngoại ngữ tại Học Viện quản lý giáo dục.
Học sinh lớp 11 treo cổ tự vẫn vì tình

Nạn nhân là em Nguyễn Mạnh Hùng (17 tuổi) đang là học sinh lớp 11 Trường THPT thuộc TP Quy nhơn, tỉnh Bình Định. Qua thu thập chứng cứ ban đầu, cơ quan chức năng phát hiện Hùng để lại một bức thư tuyệt mệnh với nội dung xoay quanh chuyện tình cảm bị cấm.

Học viên cao học tố trường chấm thi sai

Ngay sau khi Học viện Quản lý Giáo dục công bố kết quả thi tuyển sau ĐH đợt 1 năm 2012, các thí sinh đã lên tiếng thắc mắc về việc điểm thi môn Ngoại ngữ có phần lẻ bởi theo quy chế, thang điểm chấm thi môn này là 100, không có số lẻ thập phân.

Các thí sinh (TS) cho biết, sau khi thấy sai sót này, các TS đã nhiều lần gọi điện để phản ánh với Phòng sau đại học của Học viện Quản lý Giáo dục (HV QLGD) nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng. 

Qua phản ánh của các TS, chúng tôi đã vào website của HV QLGD. Tại đây, kết quả kì thi tuyển sinh sau ĐH được công bố công khai. Theo danh sách được đưa lên website của HV QLGD, ở kì thi này có 190 TS đăng ký dự thi. Số thí sinh tham gia kì thi là 186. Kết quả đối với môn thi Ngoại ngữ được chấm ở thang 100 và phần lớn đều lẻ 0,5 điểm. 

Các TS cho rằng, theo quy chế tuyển sinh sau ĐH của Bộ GD-ĐT, tại điều 27 quy định về chấm bài thi và làm biên bản chấm thi nêu rõ: “Thang điểm chấm thi là thang điểm 10, có số lẻ đến 0,5 điểm (trừ môn ngoại ngữ). Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm. Nếu điểm toàn bài có điểm lẻ là 0,25 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ là 0,75 thì quy tròn thàn 1,0. Thang điểm chấm thi môn ngoại ngữ là thang điểm 100, không có số lẻ thập phân. Các ý nhỏ được chấm lẻ đến 0,5 điểm. Nếu điểm toàn bài có điểm lẻ là 0,5 thì quy tròn thành 1,0”. 

Qua tham khảo kết quả chấm thi của nhiều trường có tổ chức kì thi sau ĐH cho thấy điểm thi môn Ngoại ngữ luôn được làm tròn không có số lẻ thập phân. Tuy nhiên đối với HV QLGD thì không phải năm 2012 mà những năm trước đó kết quả kì thi tuyển sinh sau ĐH đối với môn Ngoại Ngữ luôn có số lẻ thập phân. 

Trả lời báo chí, Hiệu trưởng nhà trường Trần Ngọc Giao khẳng định việc điểm thi môn Ngoại ngữ có phần lẻ là không sai so với quy chế.

Giải thích rõ thêm về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Công Giáp - Phó giám đốc HV QLGD cho hay: “Ở đây đã có sự hiểu nhầm đáng tiếc. Đúng là theo quy chế tuyển sinh sau ĐH được ban hành vào năm 2001 có quy định như TS phản ánh. Tuy nhiên vào tháng 8/2008, Bộ GD-ĐT đã ký quyết định 45/2008/QĐ-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo trình độ thạc sỹ để thay thế cho các quyết định trước đó. Vào tháng 2/2011, Bộ GD-ĐT lại ban hành thông tư 10/2011/TT-BGDĐT. Các quy định mới về đào tạo thạc sỹ không để cập đến việc điểm thi môn ngoại ngữ không có số lẻ phần thập phân”.

Cũng theo ông Giáp, tại điều 17 khoản 1 của thông tư 10/2011/TT-BGDĐT quy định về thang điểm chấm thi chỉ quy quy định: “Thang điểm chấm thi môn cơ bản và môn cơ sở theo hình thức tự luận là thang điểm 10. Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm; Thang điểm chấm thi môn cơ bản và môn cơ sở theo hình thức trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10; Cán bộ chấm bài thi theo thang điểm và đáp án chính thức đã được Trưởng ban Chấm thi phê duyệt”. Như vậy việc điểm thi môn Ngoại ngữ có phần lẻ theo thang 100 không có gì là sai so với quy chế. 

Thi lớp 10: mỗi địa phương làm một cách

Báo Thanh Niên cho hay: Dù vẫn trên phương thức thi tuyển và xét tuyển nhưng việc tuyển sinh vào lớp 10 ở các thành phố lớn có những đặc thù riêng. Học sinh cần nắm rõ để tăng cơ hội trúng tuyển hợp với nguyện vọng.

Học sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin thi vào lớp 10 năm 2011. (Ảnh VietNamNet)


Tại Hà Nội, theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT, đề thi vào lớp 10 sẽ dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9.

Tại TP.HCM, thí sinh mới biết hai môn thi là ngữ văn và toán, môn thứ 3 vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, tại Cần Thơ 3 môn thi vào lớp 10 là: toán, văn (hệ số 2), tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (hệ số 1). Năm nay TP.HCM và Hà Nội mỗi địa phương có gần 60.000 chỉ tiêu vào lớp 10 trường công.

Tại Đà Nẵng: HS người dân tộc, HS ở các vùng núi và vùng khó khăn được hưởng các chế độ ưu đãi cộng điểm khuyến khích đăng ký NV1 vào các trường THPT theo đúng lộ trình.

Lịch thi tuyển học sinh lớp 10 ở các địa phương diễn ra từ 21 – 23/6.

Thi Đại học: Tương lai thừa người, thiếu việc


Báo Thanh Niên, Tuổi trẻ hôm nay tiếp tục phân tích về những ghi nhận ban đầu về hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012. Năm nay nhiều thí sinh vẫn tập trung vào các ngành kinh tế, còn ngành xã hội vẫn tiếp tục khó khăn. Bộ GD- ĐT đã bắt đầu lên tiếng cảnh báo về những ngành nguy cơ người nhiều hơn việc trong tương lai. Và bộ cũng đã có giải pháp siết chỉ tiêu các trường.

Sau 2015: có sách giáo khoa tốt?!

Sau năm 2015, Việt Nam sẽ có bộ sách giáo khoa tốt? (Ảnh minh họa, nguồn: TPO)


Đó là tựa đề của báo VietNamNet và cũng là trăn trở của số đông những người am hiểu nền giáo dục nước nhà. Báo đặt vấn đề, liệu với cách làm cải cách hoặc đổi mới giáo dục như từ trước tới nay ngành GD-ĐT đã tiến hành, có thể thuyết phục được xã hội tin rằng, sau năm 2015 giáo dục Việt Nam sẽ có bộ sách giáo khoa tốt không?

Khi dối trá vào lớp học

Thông tin trên báo Lao Động cho hay: Trong 5.328 bộ bàn ghế mà Công ty TNHH gỗ mỹ nghệ Hố Nai (Cà Mau) trang bị cho các lớp học hệ THCS, có đến 671 bàn và 1.208 ghế không sử dụng được. Nguyên nhân chính do công ty này chỉ dùng 30% gỗ theo tiêu chí trúng thầu, còn lại 70% gỗ tạp, không đảm bảo chất lượng.

Thực hiện chương trình kiên cố hóa trường lớp theo chủ trương của Chính phủ, Cà Mau đã thực hiện khá sớm. Theo UBND tỉnh Cà Mau, cho đến nay tỉnh này đã dùng hết tiền trong khi nhu cầu cần đến 140 tỉ đồng nữa để thực hiện chương trình. Còn chất lượng bàn ghế được trang bị lại quá tồi.

Lại Hà (tổng hợp)