Tòa Sơn La áp dụng biện pháp áp giải 6 nhân chứng vụ gian lận thi cử

15/10/2019 11:08 Vũ Phương
(GDVN) - Hội đồng xét xử đã hội ý quyết định áp dụng biện pháp áp giải với 6 nhân chứng. Còn ông Hoàng Tiến Đức vắng mặt có lý do chính đáng, tòa sẽ công bố lời khai.

Ngày 15/10, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La mở lại phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Trong số 8 bị cáo hầu tòa, 6 bị cáo bị đề nghị truy tố theo Khoản 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ có khung hình phạt từ 5 năm đến 10 năm tù.

Còn hai bị cáo Đinh Hải Sơn và Nguyễn Thanh Nhàn bị đề nghị truy tố theo khoản 1 cùng tội danh trên với khung hình phạt từ 1 năm đến 5 năm tù.

Phiên tòa xét xử 8 bị cáo tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong vụ án gian lận điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La vẫn tiếp tục. Ảnh: V.P. 

Đáng chú ý, Tòa đã triệu tập 43 người làm chứng và 47 người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, thư ký tòa điểm danh chỉ có 26/43 nhân chứng và 6/48 người có quyền và nghĩa vụ liên quan tại tòa.

Trong đó có trường hợp ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La vắng mặt với lý do sức khỏe không đảm bảo.

Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư bào chữa. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa, nhưng vắng 2.

Giữ quyền thực hành công tố và kiểm sát xét xử gồm bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành thuộc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La.

Liên quan đến vụ án nâng điểm gây rúng động dư luận, nhiều bị cáo đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến đề nghị tòa xem xét áp giải nhân chứng quan trọng. Ảnh: V.P. 

Với lý do vắng mặt nhiều nhân chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan, chủ tọa phiên tòa hỏi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng như các bị cáo, luật sư bào chữa về việc có đề nghị hoãn phiên tòa hay không.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng số nhân chứng có mặt khá đông, người có quyền và nghĩa vụ liên quan cũng có mặt nên đề nghị hội đồng xét xử tiếp tục làm việc.

Luật sư bào chữa cho Trần Xuân Yến đồng ý tiếp tục xét xử, nhưng luật sư cho rằng, phiên tòa trước luật sư đã đề nghị Tòa triệu tập người làm chứng quan trọng để tham gia phiên tòa ngày hôm nay. Tuy nhiên, ông Hoàng Tiến Đức, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La không đến đề nghị tòa cho công bố lời khai tại phiên tòa. 

Bị cáo Đinh Hải Sơn tại tòa. Ảnh: V.P. 

Luật sư đề nghị hội đồng vẫn tiếp tục xét xử, nhưng phải làm rõ lý do vắng  mặt của ông Đức, nếu không phải vì lý do bất khả kháng cần áp dụng biện pháp áp giải đến phiên tòa.

Một luật sư khác bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến cũng cho rằng, người làm chứng, trong đó có người làm chứng tại phiên tòa lần trước luật sư đã đề nghị, nhưng lần này không có mặt, trong những trường hợp cần thiết đề nghị tòa tiếp tục triệu tập.  

Còn luật sư Bùi Thế Anh bào chữa cho bị cáo Cầm Thị Bun Sọn cũng đề nghị Tòa xem xét áp giải theo luật đối với nhân chứng quan trọng.

Hội đồng xét xử đã hội ý để quyết định áp dụng biện pháp áp giải đối với 6 nhân chứng. Còn trường hợp ông Đức vắng mặt có lý do chính đáng, tòa sẽ công bố lời khai trước tòa của ông Đức. 

Cụ thể 8 bị cáo ra hầu tòa gồm:

Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Nguyễn Thị Hồng Nga, Chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đặng Hữu Thủy, Phó Hiệu trưởng Trung học phổ thông Tô Hiệu (Thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng chính trị - tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La).

Đinh Hải Sơn; Đỗ Khắc Hưng đều là cán bộ Phòng bảo vệ chính trị nội bộ (PA 83 nay là PA 03) Công an tỉnh Sơn La.

Vũ Phương