Tổng thống Obama bị ông trùm bất động sản đòi xem bảng điểm

27/04/2011 09:44
"Tôi nghe nói ông ta là một học sinh học rất tồi. Làm thế nào mà một học sinh tồi lại có thể vào được ĐH Columbia rồi sau đó là Harvard?"

Ông trùm bất động sản Donald Trump đã tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn ngày 25/4 rằng Tổng thống Obama từng là một sinh viên học kém, không xứng đáng được học ở những ĐH tinh hoa Ivy League. Donald Trump, người đang là ứng cử viên cho vị trí Chủ tịch Đảng Cộng hòa không đưa ra bằng chứng nhưng ông nói sẽ tiếp tục nhấn mạnh điều này vì có được giấy khai sinh của Tổng thống. "Tôi nghe nói ông ta là một học sinh học rất tồi. Làm thế nào mà một học sinh tồi lại có thể vào được ĐH Columbia rồi sau đó là Harvard?", Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với AP. "Tôi đang xem xét kỹ về điều đó. Hãy để Obama trưng bảng điểm của mình ra". Obama đã tốt nghiệp ĐH Columbia ở New York vào năm 1983 với bằng về khoa học chính trị sau khi chuyển từ trường Occidental  ở California. Sau đó, ông tiếp tục học Luật ở Harvard và tốt nghiệp hạng ưu năm 1991, trở thành tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử ngành luật ở Harvard. Chiến dịch tranh cử năm 2008 của Obama không đưa ra bảng điểm đại học, và trong cuốn sách bán chạy nhất: "Giấc mơ từ người cha của tôi" (Dreams From My Father), Obama ám chỉ rằng ông không phải là một ngôi sao về học tập.

D.Trump nói với AP rằng Obama không tiết lộ bảng điểm ĐH của mình bởi vì muốn che giấu một phần thông tin về bản thân. "Tôi có một vài người bạn có con học rất giỏi, điểm số cao, tuyệt vời về mọi thứ nhưng không thể vào được Harvard," D.Trump nói. "Có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời từ vị Tổng thống của chúng ta." Người phát ngôn của Obama trong chiến dịch tái tranh cử, Katie Hogan, từ chối bình luận về điều này. Donald Trump là một doanh nhân giàu có, chủ một kênh truyền hình thực tế, đã đứng đầu về số phiếu trong nhiều cuộc thăm dò bởi ông đã kêu gọi Obama hãy công bố giấy khai sinh của mình. Bang Hawaii đã đưa ra một giấy chứng sinh cho thấy Obama sinh ngày 4/8/1961 nhưng điều đó không dẹp yên những người chỉ trích cho rằng ông được sinh ra bên ngoài nước Mỹ, và vì thế không đủ tiêu chuẩn trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Chính Donald Trump là người khởi xướng cuộc tranh cãi về nơi sinh của Tổng thống Obama. Cũng trong cuộc phỏng vấn với AP, D.Trump nói ông là người ủng hộ lớn về tiền bạc cho ông McCain. Theo Huffingtonpost/Vietnamnet