Trà đá nói tục, trà chanh chửi thề

18/06/2012 10:44
(GDVN) - Ở nhà, bố mẹ cưng chiều gọi dạ bảo vâng nhưng ra đường các học sinh này chém gió và hành xử như du côn với thứ ngôn ngữ chửi bới, văng tục mà bất cứ ai nghe được cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Mở miệng là chửi bậy

Anh Phong vẫn còn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc tại một quán trà đá trên đường Kim Mã đã vô tình được chứng kiến. Cả quán đã bất ngờ khi một cô nữ sinh xinh đẹp, tóc cắt ngắn, đeo ba lô vào quán uống trà đá với hai người bạn có thể là cùng trường (anh Phong suy đoán).

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)


Hình dáng nữ sinh có khuôn mặt rất ngoan đã khiến mấy anh chàng trong quán có ý định bắt chuyện làm quen. Tuy nhiên vừa mở miệng ra hỏi, nữ sinh tóc ngắn kia đã trả miếng: “Làm quen cái l…mẹ mày à”. Thấy thế, hai cô bạn kia cũng sưng sỉa: “Đcm mày dám làm quen với các cô nương này, là éo gì mà dám làm quen chứ! vl…”. 

Thấy 3 nữ sinh thi nhau chửi, chàng trai có ý định làm quen chạy mất dép. Một nữ sinh còn nói với theo: “Gọi thằng bồ mày đến đánh bỏ mẹ đi, làm quen cái ựt ý”. Chứng kiến việc này, anh Phong chia sẻ: “Bọn học sinh bây giờ láo quá, hư hỏng hết cả rồi, nói chuyện rất thô tục cả về chuyện quan hệ tình dục của bọn chúng”. Ngay cả các tiếng lóng như: éo, ựt, vl, vkl, dcm… được các nữ sinh dùng thoải mái để nói chuyện và coi đó là câu cửa miệng.

Thu Hương (học sinh THPT Phan Đình Phùng) chia sẻ: “Các bạn nữ thích nói chuyện về tình dục hơn là học hành và nói tục chửi thề không kém gì các bạn trai trong trường”. Hương còn cho biết thêm, nói tục bây giờ đã thành dịch nguy hiểm, học sinh đua nhau nói tục cả trong trường, lớp học. Ra quán trà sữa, trà đá, trà chanh cường độ và âm thanh càng vang dội hơn.

Một lần đứng dưới nhà chờ xe buýt anh Trung (nhân viên Sở Nội vụ Hà Nội) bất đắc dĩ phải chứng kiến vài cảnh nhức nhối. Đó là mấy học sinh THPT ngồi bên quán trà đá vừa hút thuốc lào phì phèo và liên tục “bắn” sự đời, chửi mắng thầy cô giáo bằng những lời nói chợ búa, tục tĩu: “Hôm nay con mụ dạy văn nó cắt tóc nhìn trông ngu vl… mày nhỉ”…

Còn nhiều chuyện tục tĩu được mấy nam sinh bàn luận mà người viết không tiện kể nhưng biết rằng những nam sinh này đều đang mặc áo đồng phục và nói chuyện giữa chốn đông người. Với những học sinh này, việc văng tục, chửi thề là cách khẳng định đẳng cấp, nổi trội so với chúng bạn nhưng đôi khi nó cũng chỉ đơn giản là “thấy bạn nói nên cũng nói theo”.

Văn hóa học đường đang xuống cấp cấp trầm trọng, các học sinh này đang cố tình biến mình trở thành thiếu văn hóa để ra oai. Được làm Chí Phèo, được văng tục chửi bậy mà không ai nói gì là điều “sống trên đời để hưởng thụ”- một học sinh nói.

Bác Thông, chạy xe ôm trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Thật hết biết với bọn học sinh bây giờ, hết thuốc trị chúng nó nói tục, chửi bậy rồi. Tôi mà là bố mẹ thì con cái mà nói tục tôi đánh cho nhừ tử”.