Trần Xuân Yến khai đốt 16 đĩa CD, chỉ đạo xem điểm cho thủ trưởng

23/05/2020 10:43 Vũ Phương
GDVN- Trần Xuân Yến khai đã nhận của sếp Hoàng Tiến Đức 8 thí sinh, sau đó gọi Nga vào để hỏi làm thế nào để xem điểm cho thủ trưởng.

Bước sang ngày thứ 3, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La, Hội đồng xét xử tiếp tục phần đại diện Viện kiểm sát nhân dân hỏi bị can.

Đáng chú ý là phần trả lời câu hỏi của bị can Trần Xuân Yến phủ nhận toàn bộ lời khai và chỉ nhận lỗi nhỏ.

Theo bị cáo Trần Xuân Yến, có nhận thông tin 8 thí sinh từ cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La - ông Hoàng Tiến Đức.

Tuy nhiên, bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định sếp chỉ nhờ xem điểm thi chứ không phải nhờ nâng điểm.

Bị cáo Điện khai đi qua vào chơi chứ không đưa 1 tỷ 40 triệu đồng cho Nga
Bị cáo Điện khai đi qua vào chơi chứ không đưa 1 tỷ 40 triệu đồng cho Nga

Bị cáo Trần Xuân Yến khai: “Bị cáo có gọi Nguyễn Thị Hồng Nga vào phòng làm việc. Bị cáo hỏi Nga, thủ trưởng nhờ xem điểm giúp thì làm thế nào. Bị cáo không hỏi Nga về cách thức nâng điểm bài thi trắc nghiệm làm như thế nào”.

Phần hỏi của đại diện Viện kiểm sát nhân dân hỏi bị cáo Trần Xuân Yến về nội dung trong cáo trạng truy tố tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ” có đúng không?

Bị cáo Trần Xuân Yến khẳng định trước tòa không đồng ý truy tố tội danh đó với bị cáo.

Cựu Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La chỉ thừa nhận lỗi của mình khi không lập thành hai biên bản niêm phong và mở niêm phong mà gộp thành một biên bản.

Về nội dung sợ bị lộ khi đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào cuộc, đã mang 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi ra nghĩa trang đốt, bị cáo Trần Xuân Yến khai: “Bị cáo tiêu hủy 16 đĩa CD do không còn mục đích sử dụng”.

Cũng theo Trần Xuân Yến, trong kỳ thi bị cáo được nhờ xem điểm cho 13 thí sinh. Bị cáo không nhớ tên các thí sinh mà chỉ nhớ người nhờ bị cáo xem điểm.

Như ngày 28/6/2018, ông Hoàng Tiến Đức, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La có nhờ bị cáo xem điểm cho 8 thí sinh. Có 2 tờ danh sách chứa đầy đủ 8 thí sinh.

Tờ thứ nhất có 6 thí sinh, tờ 2 có 2 thí sinh. Trong danh sách có thông tin số báo danh, họ tên, điểm thi, môn thi, điểm do thí sinh tự chấm được.

Trước những lời khai mâu thuẫn trước tòa so với nội dung khai trong bút lục khai với cơ quan điều tra, bị cáo Trần Xuân Yến nói trước tòa: “Nội dung lời khai không đúng sự thật, bị cáo bị ép cung”.

Bị cáo Trần Xuân Yến không đồng ý nội dung cáo trạng truy tố tội Lợi dụng quyền hạn và chức vụ trong thi hành công vụ. Ảnh: Vũ Phương.

Cũng trong buổi sáng ngày 23/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cũng hỏi về nội dung nhận hối lộ của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nhận số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng từ Trần Văn Điện.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga tiếp tục khẳng định bị cáo có nhận số tiền trên của Trần Văn Điện tiền cảm ơn sau khi có kết quả 4 thí sinh được nâng điểm theo đặt hàng.

Bị cáo Nga khai: “Tối 28/6/2018, anh Điện có đến nhà đặt vấn đề nâng điểm cho thí sinh. Tôi trả lời khó, không biết có làm được hay không. Tôi cũng nói với anh Điện chắc là không làm được đâu.

Anh Điện nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh. Trong đó, anh Điện nói số tiền cụ thể từng thí sinh, có một thí sinh anh Điện nhờ nâng 3 môn Toán; Lý; Hóa 27 điểm số tiền cảm ơn 350 triệu. Còn lại 3 thí sinh mỗi thí sinh 24 điểm với số tiền 230 triệu đồng”.

Theo đại diện Viện kiểm sát, tối 13/7, sau khi công bố kết quả thi Điện đến nhà bố mẹ đẻ bị cáo Nga để cảm ơn tổng số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng.

Về tội danh nhận hối lộ, đại diện Viện kiểm sát hỏi bị cáo Nga, bị cáo Nga nhất trí không có ý kiến gì.

Bị cáo Trần Văn Điện phủ nhận việc đưa tiền cảm ơn Nga. Ảnh: Vũ Phương

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Điện tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Bị cáo Trần Văn Điện nói trước hội đồng xét xử: “Bị cáo Nga nói không đúng. Đúng thời gian bị cáo có đến nhà bố mẹ đẻ chị Nga và có đưa thẻ dự thi của các thí sinh cho Nga.

Bị cáo đến 2 lần vào chiều ngày 28/6/2018, nội dung bị cáo đưa thẻ dự thi của các thí sinh nhờ Nga xem giúp điểm.

Ngày 13/7/2018, bị cáo đi ngang qua nhà bố mẹ để Nga, thấy chị Nga có ở đó nên ghé vào chơi chứ không đưa tiền.

Bị cáo Trần Văn Điện không thừa nhận nội dung trong cáo trạng việc đưa tiền 1 tỷ 40 triệu đồng cho Nga.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng. Ảnh: Vũ Phương.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng hỏi bị cáo Đỗ Khắc Hưng về tội danh "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ" có ý kiến gì không?

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng không có ý kiến gì. Đồng ý với tôi danh bị truy tố theo cáo trạng.

Bị cáo Đỗ Khắc Hưng cũng khai đêm 30/6/2018, bị cáo ngủ tại phòng. Nửa đêm bị cáo tỉnh dậy đi kiểm tra phòng bài thi trắc nghiệm thấy giấy niêm phong bong ra. Bị cáo lúc đó nghĩ Nguyễn Tuấn Anh cùng bảo vệ mục tiêu với bị cáo dán niêm phong ẩu vì vội về.

Cựu cán bộ công an Đỗ Khắc Hưng cũng phủ nhận việc nhận 100 triệu đồng từ Lò Văn Huynh.

Vũ Phương