Trường Đại học Hạ Long đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo Du lịch Quốc tế

29/09/2021 10:52 Linh Trang
GDVN- Hai đội thi Trường Đại học Hạ Long đạt 1 giải nhất và 1 giải ba tại Cuộc thi Sáng tạo Du lịch Quốc tế dành cho sinh viên đại học Trung Quốc - ASEAN lần thứ nhất.

Cuộc thi Sáng tạo Du lịch Quốc tế do Học viện Du lịch Quế Lâm (Trung Quốc) và Ủy ban quản lý Cambodia Coastal City (Khu thí điểm đầu tư và phát triển Trung Quốc - Cambodia) tổ chức đã diễn ra trong tháng 7, 8 vừa qua bằng hình thức trực tuyến.

Tham gia tranh tài cùng hơn 150 đội thi đến từ các nước Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Lào và Cambodia,…. đội thi Ha Long Wonder World của Trường Đại học Hạ Long xuất sắc giành giải nhất với Dự án “Chiến lược marketing cho đặc khu du lịch Cambodia Coastal City”.

Đội thi Ha Long Wonder World của trường Đại học Hạ Long giành giải nhất tại Cuộc thi Sáng tạo Du lịch Quốc tế. (Ảnh: NVCC)

Dự án này được đánh giá cao khi đã nghiên cứu, bám sát nhu cầu của thị trường khách du lịch; nắm bắt được xu hướng của loại hình du lịch trải nghiệm mới cho du khách - phù hợp với đặc điểm, nhu cầu và xu hướng phát triển của ngành du lịch hiện đại.

Bên cạnh đó, tác phẩm có sự hoàn chỉnh, có kết cấu, quy trình rõ ràng, logic. Phần giải pháp có những điểm khá sáng tạo, đặc biệt là ở phần cuối, đội thi đã đưa ra một cuốn sổ tay nhằm tóm tắt toàn bộ các giải pháp du lịch: có thiết kế tập gấp các chương trình du lịch, có video quảng bá về 2 chương trình du lịch.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Vũ Văn Viện - Trường khoa Du lịch cho biết, đây là một sân chơi rất thú vị, là cơ hội để sinh viên của khoa giao lưu, học hỏi, đồng thời thể hiện sự sáng tạo và khả năng vận dụng những kiến thức đã học được vào thực tiễn.

Tham gia cuộc thi với tinh thần giao lưu, học hỏi nhưng thầy và trò Trường Đại học Hạ Long đã nỗ lực hết mình để mang về hai giải quốc tế.

“Cuộc thi được tổ chức trực tuyến, những ngày chuẩn bị cho bài thi cũng là những ngày Việt Nam bắt đầu vào đợt dịch Covid căng thẳng và các em sinh viên đang tham gia kì thi trực tuyến kết thúc học kì II.

Chính vì thế, các thầy cô và các em không có nhiều thời gian gặp gỡ và làm việc trực tiếp, phải chủ yếu họp và triển khai công việc bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhờ sự nghiêm túc và quyết tâm cao độ, và sự phân công nhiệm vụ một cách hợp lý đã giúp 2 đội đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành đúng tiến độ của chương trình”, Tiến sĩ Viện chia sẻ.

Bên cạnh giải nhất, đội thi Dragon on the Wonder của trường cũng giành giải ba của cuộc thi với dự án “Tour du lịch chăm sóc sức khỏe biên giới Việt - Trung cho người lao động thu nhập thấp”. Chủ đề này được đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế khu vực giáp ranh giữa tỉnh Quảng Tây Trung Quốc và 4 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam.

Bùi Đức Độ - Sinh viên năm thứ 4 Khoa Du lịch - thành viên của đội thi Ha Long Wonder World cho biết, lần đầu tiên tham gia một cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, bản thân em đã học hỏi được rất nhiều về kỹ năng làm việc, kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo,.... Đặc biệt, Độ và các bạn sinh viên được học hỏi và tìm hiểu nhiều hơn về khối ASEAN và Trung Quốc, về dự án “Một vành đai – Một con đường”, có cơ hội được tiếp cận với những kiến thức thực tế ngành du lịch.

“Một điều dễ nhận thấy hiện nay đó là dịch Covid đã khiến ngành du lịch gần như đóng băng. Điều này chắc chắn đã gây nhiều hoang mang cho cho sinh viên ngành du lịch và cả các bạn học sinh đang dự định theo học ngành du lịch.

Tuy nhiên, em đều tự tin rằng dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Ngành du lịch sẽ nhanh chóng hồi phục. Chúng em - những nhà điều hành chương trình du lịch tương lai sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm hấp dẫn, độc đáo để thu hút du khách trong nước và quốc tế, góp phần quảng bá cho hình ảnh và con người Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước trong khu vực và thế giới”, Bùi Đức Độ chia sẻ.

Tham gia cuộc thi với vai trò là giảng viên hướng dẫn, đồng thời cũng là người có nhiều năm kinh nghiệm quản lý, tham mưu cho sự phát triển của chuyên ngành đào tạo về du lịch tại Trường và đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho tỉnh Quảng Ninh, Tiến sĩ Vũ Văn Viện chia sẻ niềm vinh dự và tự hào khi 2 nhóm sinh viên của trường đều đạt giải của cuộc thi: Một trong 4 giải Nhất và 1 trong 20 giải Ba.

Giải thưởng cũng là lời khẳng định về hướng đào tạo của nhà trường, về năng lực của các giảng viên hướng dẫn và sự sáng tạo của các bạn sinh viên. Đồng thời, mở ra cơ hội liên kết trong đào tạo giữa nhà trường với các trường đại học tại Trung Quốc và các trường đại học trong khu vực Asean.

Với thành tích này, nhà trường cũng tổ chức chương trình gặp mặt và trao thưởng cho sinh viên đạt giải trong Cuộc thi Sáng tạo Du lịch Quốc tế.

Linh Trang