Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan, phụ huynh đối thoại về chất lượng học online

11/05/2020 06:31 Việt Dũng
(GDVN) - Ban Giám hiệu Trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan (VFIS) và phụ huynh có đối thoại với phụ huynh nhà trường về chất lượng học online, dạy bù và hoàn học phí.

Thông tin từ một số phụ huynh của trường VFIS cho Giáo dục Việt Nam biết, ngày 8/5/2020, phụ huynh của trường đã có buổi đối thoại với đại diện lãnh đạo VFIS về các vấn đề chất lượng dạy học online (trực tuyến), học bù và vấn đề hoàn học phí.

Đề nghị nhà trường dạy bù nhiều hơn

Theo bà T.N.H.P. là phụ huynh của trường VFIS, trường chỉ tổ chức dạy trực tuyến từ ngày 17/2, với thời lượng 20 phút/tiết, nhưng không phải nhà trường dạy tất cả các môn như khi học trực tiếp.

Trong khi đó, phụ huynh đóng học phí để học sinh được học đến 40 tiếng/tuần, với chất lượng, tiện ích và cơ sở vật chất của nhà trường, mà học trực tuyến thì học sinh chỉ được học khoảng từ 1,5 đến 3h/tuần.

Phụ huynh lo lắng khi như vậy, học sinh sẽ không được truyền đạt đầy đủ kiến thức, nên đề nghị nhà trường xem xét thời gian dạy bù cho học sinh.

Khi nhà trường thông báo sẽ kéo dài năm học thêm 2 tuần so với lịch công bố ban đầu, thì phụ huynh lại cho rằng thời gian 2 tuần là quá ít so với 3 tháng nghỉ chống dịch Covid-19. Phụ huynh đề nghị bù ít nhất 2/3 thời gian học sinh nghỉ vì dịch.

Nếu không thể bù như vậy, nhóm phụ huynh này đề nghị trường hoàn học phí với mức 70% trong thời gian đã nghỉ chống dịch.

Đến ngày 15/5 sẽ có câu trả lời cho phụ huynh

Ngày 8/5, trao đổi với phóng viên Giáo dục Việt Nam và một số cơ quan báo chí ở Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Giám hiệu trường VFIS đã xác nhận, sáng cùng ngày vừa tiếp, đối thoại với khoảng 17 phụ huynh về một số vấn đề khác nhau.

Bà Seija Nyholm - Hiệu trưởng của VFIS trao đổi với các phóng viên về ý kiến của phụ huynh (ảnh: P.L)

Theo bà Seija Nyholm – Hiệu trưởng của VFIS, ngay sau khi dịch Covid-19 xảy ra, nhà trường đã ngay lập tức tổ chức dạy học trực tuyến, nhưng chắc chắn rằng, chất lượng dạy học online không thể nào thay thế cho việc học trực tiếp trên lớp, nhất là với các lớp nhỏ ở tiểu học.

Nó chỉ giải quyết được một số nội dung chính của chương trình, còn những nội dung khác thì phải đợi cho đến khi VFIS được mở cửa hoạt động trở lại. Học sinh chắc chắn sẽ được bù đắp, với mục tiêu ưu tiên hàng đầu là duy trì học tập cho các em.

Bà Seija Nyholm nhấn mạnh: Học online chỉ là giải pháp tạm thời, để không làm gián đoạn việc học của học sinh, chứ chưa bao giờ khẳng định học online hiệu quả hơn học trực tiếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền – Phó Hiệu trưởng VFIS giải thích thêm: Trừ các môn cần hoạt động ngoại trời như giáo dục thể chất, Mỹ thuật, Âm nhạc, thủ công bị thiếu hụt, còn lại thì việc học online giữa giáo viên và học sinh của trường vẫn diễn ra đều đặn, thường xuyên theo thời khóa biểu.

Ban đầu, tỷ lệ học sinh tham gia học online chỉ khoảng 70%, nhưng khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo học online, thì trường mới bắt buộc học sinh học online.

Từ ngày 16/3, VFIS đã chia nhỏ lớp học ra, do các em học sinh tiểu học, nhất là đối với lớp 1 thường hay có thái độ không hợp tác. Thời gian học online chỉ kéo dài khoảng 20 – 30 phút mỗi tiết, tùy lớp học, do khả năng tập trung còn kém.

Với gia đình nào không có khả năng hỗ trợ học sinh học trực tuyến, VFIS cũng đã chuyển tài liệu học chi tiết về tận nhà của học sinh (trong thời gian cách ly xã hội).

Hiện nhà trường đã thông báo hoàn lại tiền ăn, tiền xe đưa đón mà học sinh không sử dụng trong thời gian học kỳ 2, khi trở lại trường thì các em sẽ được sử dụng dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Trường cam kết không tăng học phí trong năm học sau, và sẽ giảm 10% học phí cho phụ huynh nào thanh toán sớm học phí trong năm học tới.

Đại diện lãnh đạo VFIS giải thích thêm: Phụ huynh yêu cầu bù 2/3 thời gian nghỉ chống dịch là không thể, do năm học phải kết thúc trước ngày 15/7.

Còn trường bắt đầu khai giảng năm học mới vào tháng 8, nên khi bù thêm 2 tuần, năm học kết thúc vào ngày 26/6, thì giáo viên của trường chỉ có một tháng để bồi dưỡng chuyên môn đúng theo quy định.

Hơn nữa, năm học kéo dài quá sẽ khiến học sinh rất mệt mỏi, áp lực, do đã phải học trực tuyến trước đó. Chính vì vậy, việc học bù 2 tuần đã được nhà trường tính toán rất kỹ, dựa trên thời gian của giáo viên và sự phát triển của học sinh.

Khóa hè của trường sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Học sinh sẽ được học kỹ năng, vui chơi và ôn lại kiến thức của Toán, Khoa học, cũng là một cách bù đắp kiến thức cho học sinh trong giai đoạn nghỉ vì dịch.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, sau buổi đối thoại và hiểu rõ các đề nghị của phụ huynh, trường sẽ có buổi làm việc với các bộ phận có liên quan, và sẽ có câu trả lời cuối cùng với phụ huynh vào ngày 15/5.

Việt Dũng