Trượt tuyển sinh giáo viên vì vòng 1 bé

04/07/2011 02:48
Nhiều cô giáo dự xét tuyển viên chức giáo dục mầm non ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ) có điểm số vượt trội so với các thí sinh khác đã bị loại

Nhiều cô giáo dự xét tuyển viên chức giáo dục mầm non ở huyện Tân Sơn (Phú Thọ) có điểm số vượt trội so với các thí sinh khác đã bị loại với lý do giấy khám sức khỏe trong hồ sơ xét tuyển thiếu... số đo vòng ngực.

a

Bảng danh sách xét tuyển giáo viên của huyện Tân Sơn.

Vai trò của... vòng 1

Trò chuyện với chúng tôi sau hơn chục ngày biết kết quả, các cô giáo mầm non bị loại trong đợt xét tuyển công chức vẫn bàng hoàng, mắt đỏ hoe ngấn nước. “Em vẫn không thể tin đó là sự thật. Chúng em công tác tại trường theo diện hợp đồng lao động đã hơn chục năm, lại là người dân tộc thiểu số. Chiếu theo cách tính điểm của hội đồng xét tuyển, chúng em chắc chắn trúng tuyển với điểm số vượt trội. Vậy mà em lại có tên trong danh sách bị loại với lý do “Giấy khám sức khỏe thiếu chỉ số thể lực”.

Vào hỏi thì được cán bộ giải thích: “Giấy khám sức khỏe của em thiếu số đo vòng ngực”. Mà có đến 12 trường hợp bị loại lần này đều có nguyên nhân là giấy khám sức khỏe thiếu số đo... vòng ngực. Chị em đưa nhau đến thắc mắc với bệnh viện thì được cán bộ khẳng định: “Giấy khám sức khỏe của chúng tôi không có gì sai sót so với quy định. Bệnh viện đã khẳng định đủ điều kiện sức khỏe học tập và công tác, còn nếu ngành giáo dục huyện có quy định riêng về số đo vòng 1 thì bệnh viện chưa nắm được”.

Năm nay, huyện Tân Sơn xét tuyển 185 viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non. Điều kiện dự xét tuyển đã được UBND huyện quy định rõ: Tuổi đời của người dự xét tuyển từ đủ 18 tuổi đến dưới 45 tuổi; có đơn xin dự tuyển (cam kết phục vụ công tác lâu dài tại các trường thuộc huyện Tân Sơn; chịu sự phân công công tác của UBND huyện nếu trúng tuyển); lý lịch rõ ràng, có xác nhận của địa phương nơi thường trú; có bằng tốt nghiệp trung học, cao đẳng, đại học chuyên ngành mầm non hoặc chuyên môn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng; có đủ sức khỏe để đảm nhận nhiệm vụ được giao.

Như vậy, xét riêng về yếu tố sức khỏe, không hiểu hội đồng xét tuyển căn cứ vào yếu tố con người hay giấy tờ? Bởi lẽ nếu căn cứ vào giấy tờ thì bao nhiêu năm nay các ứng viên hiện là giáo viên hợp đồng mỗi khi làm hợp đồng lao động với huyện lại không có giấy khám sức khỏe? Hơn nữa, khi tuyển dụng giáo viên, ngoài chỉ số đo các vòng, chiều cao, cân nặng, huyết áp, còn có một tiêu chí rất quan trọng là phát âm - điều không có trong giấy khám sức khỏe mà hội đồng xét tuyển cũng không nhắc tới.

“Quả bóng” trách nhiệm


Để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Ngô An Ngọc, Giám đốc Bệnh viện và được ông khẳng định: “Phần lớn giấy khám sức khỏe của các ứng viên đăng ký dự xét tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục mầm non huyện Tân Sơn năm 2011 vừa qua đều do bệnh viện trực tiếp khám và cấp. Theo quy định của ngành, giấy khám sức khỏe đó hoàn toàn hợp pháp.

Còn nhà tuyển dụng căn cứ vào tiêu chí nào? Lấy chỉ số đo vòng 1 dài, rộng ra làm sao thực sự tôi chưa được biết. Chúng tôi khẳng định các giấy khám sức khỏe đó hoàn toàn đúng quy định, đảm bảo giá trị pháp lý. Nhà tuyển dụng phải tôn trọng kết luận của chúng tôi. Nếu chúng tôi có sai sót, các cơ quan chức năng theo ngành dọc sẽ kiểm tra và có kết luận cũng như hình thức xử lý thích đáng. Ngành giáo dục không có tư cách gì soi xét chuyên môn, nghiệp vụ của chúng tôi”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Bùi Văn Huấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, Chủ tịch hội đồng xét tuyển cho biết: “Căn cứ vào các nghị định của Chính phủ, Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Hướng dẫn của Sở Nội vụ, UBND huyện Tân Sơn đã xây dựng kế hoạch tuyển dụng 185 viên chức giáo viên mầm non năm 2011 qua hình thức xét tuyển hồ sơ.

Huyện đã làm văn bản hướng dẫn cụ thể chi tiết và tiến hành quá trình tuyển dụng đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, công khai từ khâu tiếp nhận hồ sơ đến xét duyệt. Chúng tôi đã có quy định điểm ưu tiên với các giáo viên tham gia đóng bảo hiểm xã hội tại các trường mầm non trên địa bàn huyện, có tên trong danh sách hợp đồng được hưởng mức hỗ trợ tiền lương của tỉnh đã lâu năm, cũng như các ứng viên là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao.

Tuy nhiên trong quá trình xét tuyển, đã có nhiều người trong diện này có hồ sơ xét tuyển mắc các lỗi: Ngày tháng năm sinh không khớp, giấy khám sức khỏe không hợp lệ mẫu theo Thông tư 13/2007/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn khám sức khỏe và cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Trong đó có 13 hồ sơ có điểm xét tuyển theo các tiêu chí cao vượt trội so với các hồ sơ khác nhưng vẫn bị loại do giấy khám sức khỏe không hợp lệ. Cụ thể là 12 ứng viên có giấy khám sức khỏe thiếu chỉ số về thể lực, 1 ứng viên có giấy khám sức khỏe sửa chỉ số về khám cận lâm sàng. Lỗi này rõ ràng do bên y tế”.

Như vậy, “quả bóng” trách nhiệm đang được chuyền qua lại. Chỉ có các giáo viên ở giữa là người chịu thiệt thòi.

Theo Baotintuc