Tuyển sinh của ĐH QGHN có gì mới trong năm 2014?

30/11/2013 08:39 Xuân Trung
(GDVN) - "Với ĐHQGHN trong vòng nhiều năm qua đã chuẩn bị trước cho việc đổi mới tuyển sinh, chúng tôi đang chuẩn bị một đề án tuyển sinh cho bậc ĐH và sau ĐH, theo đó năm 2014 dự kiến có đổi mới tuyển sinh ĐH theo hướng thí điểm".

PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn – Phó giám đốc ĐHQGHN thông tin với phóng viên xung quanh công tác tuyển sinh trong năm tới. Theo đó, dự kiến ĐHQGHN sẽ đổi mới tuyển sinh theo hướng thí điểm tuyển sinh ĐH theo hình thức đánh giá năng lực, với 10 năng lực cơ bản trong thời lượng khoảng 4 tiếng 30 phút, trong đó bài đánh giá tổng hợp cả về ngôn ngữ, tổng hợp khoa học tri thức khác, năng lực về tư duy, về sáng tạo. 

Được biết, theo chủ trương chung của Bộ GD&ĐT từ năm 2014 cơ bản vẫn tuyển sinh theo hình thức ba chung, nhưng sẽ xem xét một số hình thức mềm dẻo, cơ bản nhưng chưa có thay đổi lớn.

Dự kiến ĐHQGHN sẽ có hình thức thi bằng cách kiểm tra năng lực của thí sinh trong năm 2014.

PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, ngoài đánh giá về năng lực đối với thí sinh thì ĐHQGHN cũng sẽ đánh giá về hồ sơ và tiến hành phỏng vấn, hình thức này sẽ được thí điểm ở một số loại chương trình đào tạo đặc biệt như: Bậc cử nhân tài năng, đào tạo theo chương trình tiên tiến, chất lượng cao. Nhiệm vụ chiến lược là hướng tới đẳng cấp quốc tế, thí điểm một phần của các chương trình đào tạo sau ĐH, trong đó  phấn đấu năm 2015 áp dụng hình thức tuyển sinh mới cho toàn bộ công tác tuyển sinh.

Bên cạnh tuyển sinh theo năng lực thì thí sinh có thể làm theo bài đánh giá năng lực đó và có thể thi rải rác suốt năm. Theo đánh giá của lãnh đạo ĐHQGHN, đây là một sự thay đổi lớn trong công tác tuyển sinh. 

"Dự kiến, trong bước thí điểm đầu tiên những đợt thi đánh giá năng lực có thể tiến hành trước đợt thi ba chung của Bộ GD&ĐT, để đảm bảo độ tự tin cho thí sinh khi tham gia hình thức tuyển sinh mới, các em có thể làm bài thi đánh giá năng lực trước thi ba chung" lãnh đạo ĐHQGHN cho biết.

Trước đó, ngày 17/11/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 186 về ĐHQG. Theo đó, chức năng của ĐHQG là cơ sở giáo dục ĐH công lập gồm tổ hợp các trường ĐH, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc các lĩnh vực chuyên môn khác nhau, tổ chức theo hai cấp để đào tạo các trình độ giáo dục đại học, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

Giải thích về chức năng "hai cấp", PGS. TS. Nguyễn Kim Sơn cho biết, thực chất đó là cấp của ĐHQG và các trường ĐH thành viên trực thuộc, các viện khoa học thành viên, ĐHQGHN làm đầu mối làm việc với các bộ theo ngành dọc. Báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Hiện tại, ĐHQGHN có 28 đầu mối đơn vị, trong đó có 6 trường ĐH thành viên, các viện nghiên cứu và các khoa trực thuộc. Vai trò ĐHQGHN có tính chất điều phối, kết nối để phát huy tính đa ngành, đa lĩnh vực trong ĐHQG, ngoài ra có tính chất liên kết trong hoạt động chung của tất cả các đơn vị. Các trường ĐH thành viên có quyền tự chủ, không thua kém các trường bên ngoài, ngoài ra được hưởng các cơ chế đặc thù riêng. 

Xuân Trung