Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào đào tạo y, dược

23/09/2016 08:28 Linh Hương
(GDVN) - Giảng đường thông minh góp phần giúp Đại học Y Dược Thái Nguyên nâng cao hiệu quả giảng dạy, đào tạo ra những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới.

Ngày 22/9, Công ty Điện tử Samsung đã chính thức trao tặng giảng đường thông minh cho Đại học Y Dược Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. 

Mô hình giảng đường thông minh Samsung smart school ứng dụng thiết bị, công nghệ, giải pháp cùng nội dung đa phương tiện vào giảng dạy theo định hướng đổi mới giáo dục của Bộ Y tế.

Ông Bang Woo Hyun, Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam (bên phải) trao tặng tượng trưng giảng đường thông minh cho PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Đây là giảng đường thứ 2 được trao tặng (giảng đường thứ nhất đã tặng Trường Đại học Y Dược TP.Hồ Chí Minh), nằm trong chương trình trách nhiệm doanh nghiệp đối với cộng đồng (CSR) của Samsung về giáo dục.

Tổng giá  trị của 2 giảng đường thông minh ước khoảng 5 tỷ đồng (khoảng 250.000 USD).

Tại giảng đường thông minh, các bài giảng chuyên môn về y học trở nên sinh động hơn khi được mô tả bằng video clip, hình ảnh động, hình khối 3D... với nhiều góc hiển thị, giúp sinh viên hình dung được toàn bộ cơ chế hoạt động của cơ thể người, từ đó phát triển khả năng sáng tạo dựa trên nền kiến thức vững chắc cho sinh viên.

Dưới sự cố vấn của các chuyên gia giáo dục Hoa Kỳ thuộc tổ chức HAIVN (Health Advancement in Vietnam), Công ty Điện tử Samsung đã xây dựng và giới thiệu mô hình giảng đường thông minh dành riêng cho các trường đại học bao gồm 2 phần chính.

Phần cứng là giảng đường tương tác với trang thiết bị hiện đại; Phần nội dung bao gồm xây dựng bài giảng bằng các phần mềm chuyên dụng và tập huấn cho giảng viên, sinh viên làm quen với mô hình dạy – học mới.

Có 4 màn hình LFD 75 inches và 40 máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A 9,7 inch được trang bị trong giảng đường thông minh.

Với mô hình này, giảng đường thông minh sẽ không truyền thụ kiến thức một chiều, thay vào đó là sự trao đổi hai chiều giữa người dạy và người học, nâng cao tính tương tác để phát triển tư duy của người học. 

Các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường gồm màn hình tương tác thông minh, phần mềm quản lý lớp học, máy tính bảng Samsung Galaxy Tab A 9.7 inch, hệ thống Internet.

Đáng chú ý, phần mềm giảng dạy tương tác cho phép giảng viên đưa giáo trình hoặc các yêu cầu từ bảng tương tác điện tử đến từng học viên thông qua máy tính bảng Galaxy Tab. 

Ứng dụng này cùng các nền tảng trực tuyến của trường sẽ hỗ trợ sinh viên gửi câu hỏi tới giảng viên, theo dõi lịch học tập hoặc bài học ở mọi nơi, giảng viên có thể quản lý được cả nội dung trên màn hình máy tính của từng sinh viên…

Cùng với các thiết bị hỗ trợ trong giảng đường, phương pháp học tập theo nhóm (team based learning) sẽ được đưa vào ứng dụng. Đây là phương pháp học tập được phát triển bởi TS. Larry Michaelsen (Đại học Oklahoma – Hoa Kỳ), nhằm nâng cao khả năng tương tác của sinh viên, phát triển tư duy phản biện, khả năng làm việc tập thể của từng cá nhân.

Đây cũng là nền tảng tốt cho sinh viên ngành Y Dược khi có cơ hội học tập chuyên tu ở nước ngoài không cảm thấy lạ lẫm với mô hình học hiện đại.

Các sinh viên được học trực tiếp trên máy tính bảng và các thiết bị, công nghệ hiện đại, được chia theo nhóm học để phát triển kỹ năng nhóm.

Đánh giá ý nghĩa của món quà do Samsung trao tặng, PGS.TS. Nguyễn Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên cho biết: “Giảng đường thông minh sẽ giúp nhà trường góp phần thực hiện đổi mới giáo dục đào tạo, tạo không khí học tập sôi nổi trong sinh viên. Nhà trường cam kết sẽ khai thác, bảo quản giảng đường hiệu quả trong thời gian tới. 

Với sự đầu tư đồng bộ về trang thiết bị cùng sự đổi mới trong tư duy, Đại học Y Dược Thái Nguyên sẽ có nhiều sinh viên tiềm năng được đào tạo để sau này trở thành những y, bác sĩ có năng lực của Việt Nam và thế giới
”.

Ông Bang Woo Hyun, Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông đối ngoại của Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết:

Giảng đường thông minh là không gian mới cho việc chia sẻ tri thức, sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất, là một trong những giải pháp toàn diện cho việc dạy và học.

Mong sự thành công của dự án sẽ đem lại những trải nghiệm mới cho sinh viên Đại học Y Dược Thái Nguyên, những y sĩ, bác sĩ của Việt Nam trong tương lai, những người sẽ đóng góp không nhỏ trong việc xây dựng nên một cộng đồng khỏe mạnh cho đất nước”.

Linh Hương