Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong trường học

15/04/2020 06:23 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong trường học.

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu như vậy, tại buổi giao ban trực tuyến tình hình dịch bệnh của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 vào chiều 13/4.

Cùng dự có Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh – ông Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố - ông Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Thanh Liêm.

Phát biểu tại buổi giao ban, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, cho đến nay, toàn thành phố đã có 54 ca nhiễm Covid-19 đã được Bộ  Y tế công bố, bao gồm cả 35 ca nhập cảnh, 40 ca nhiễm đã được xuất viện.

Các bệnh nhân đang được điều trị đều có sức khỏe ổn định, riêng bệnh nhân 91 có xấu hơn.

Trong ngày có 2 trường hợp nghi ngờ, đã được lấy mẫu, chờ kết quả xét nghiệm.

Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn 241 trường hợp cách ly tập trung, cách ly tại nhà hay nơi lưu trú là hơn 400 trường hợp.

Thành phố cũng vẫn đang tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch, theo chỉ đạo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ và của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, không lơi lỏng, chủ quan trong thực thi.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham gia buổi giao ban trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 của thành phố (ảnh: TTBC)

Tiếp tục giám sát các cửa ngõ của thành phố, thực hiện tầm soát Covid-19 đối với hành khách tại ga quốc nội, ga đường sắt Sài Gòn, công nhân đang lưu trú tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các nhóm đối tượng có nguy cơ trong cộng đồng.

Tăng cường truyền thông đa dạng trên diện rộng, để tất cả mọi người nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Chỉ đạo tại buổi họp giao ban trực tuyến này, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu: Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona (Covid-19) trong các trường học trước ngày 30/4.

Trên cơ sở đó sẽ tính toán phương án cho học sinh đi học trở lại, đảm bảo an toàn.

Tổ chức rà soát lại, khử trùng cơ sở vật chất, trang thiết bị tại các khu cách ly tập trung, sẵn sàng dự phòng cho các trường hợp xảy ra.

Tiếp tục quyết liệt triển khai bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona chủng mới tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Đến ngày 25/4, tất cả các doanh nghiệp đều phải có bảng tự đánh giá, được quận/huyện xác nhận.

Có lộ trình triển khai giải ngân kinh phí hỗ trợ người lao động thất nghiệp, gặp khó khăn vì dịch Covid-19, các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn.

Xây dựng lộ trình tăng dần các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch trong quí 2/2020, gắn với việc đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, ông Lê Thanh Liêm – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị:

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố có báo cáo về kế hoạch, phương án dạy và học các cấp, khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí đánh giá tỷ lệ rủi ro lây nhiễm virus Corona trong trường học.

Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, triển khai giám sát, kiểm dịch tại các cửa ngõ của thành phố, ga xe lửa, sân bay, giám sát chặt chẽ bằng xét nghiệm kiểm tra sau 5 ngày, 14 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày đối với người nhiễm bệnh Covid-19 sau khi được xuất viện, xét nghiệm kiểm tra với nhóm người tiếp xúc gần có nguy cơ cao.

Tổ chức theo dõi sức khỏe tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp được cách ly tại các tỉnh, thành về thành phố trong thời gian qua.

Tiếp tục triển khai các chính sách của thành phố về hỗ trợ người lao động thất nghiệp, các đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Trước ngày 16/4, các quận/huyện có báo cáo về tiến độ thực hiện bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus Corona tại doanh nghiệp trên địa bàn, theo quyết định 1203/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố.

Phương Linh