Xem nhà trường ở Hải Phòng chuẩn bị đón học sinh quay lại trường

02/03/2020 06:28 LÃ TIẾN
(GDVN) - Để đón học sinh trung học phổ thông quay lại trường học vào ngày 2/3, các trường tại Hải Phòng đã thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong 2 ngày cuối tuần (29/2 và 1/3), các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hải Phòng tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch.

Theo quan sát của phóng viên, các nhà trường đều thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn.

Tại Trường Trung học phổ thông An Lão, nhà trường huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên để vệ sinh phòng học, dọn vệ sinh xung quanh trường;

Lau chùi các vật dụng thường xuyên cầm, nắm như: tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, bàn, ghế phòng học, nhà vệ sinh và các phòng chức năng, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng dạy học và học liệu được sử dụng trong dạy và học nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ môi trường, lớp học.

Giáo viên Trung học phổ thông An Lão (Hải Phòng) lau dọn lớp học để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường (Ảnh: LT)

Cùng với đó, nhà trường đã chuẩn bị nước sát khuẩn đặt tại các vị trí thuận lợi để giáo viên, học sinh sử dụng.

Nhà trường cũng phân công cán bộ nhắc nhở giáo viên, nhân viên, học sinh rửa tay thường xuyên khi vào phòng học, phòng thí nghiệm, nhà ăn, nhà vệ sinh;

Cô giáo Cao Tố Nga, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền cho biết, trong thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo.

“Nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên, nhân viên nhà trường quy trình phòng, chống dịch bệnh để thực hiện và hướng dẫn học sinh thực hiện khi trở lại trường học.

Ban giám hiệu nhà trường cũng giao nhiệm vụ cho giáo viên thường xuyên theo dõi, giám sát và hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch bệnh được Bộ Y tế hướng dẫn”, cô giáo Cao Tố Nga nói.


Hải Phòng đưa học sinh trở lại trường để rèn kỹ năng phòng, chống dịch

Cũng theo cô giáo Nga, nhà trường xác định phải đặt sức khỏe của học sinh, giáo viên lên hàng đầu.

Do đó, những ngày vừa qua, tập thể Ban giám hiệu, giáo viên nhà trường đã tích cực dọn vệ sinh trường, lớp, thực hiện các biện pháp khử khuẩn để đón các em quay trở lại trường vào ngày 2/3.

Thầy giáo Phạm Anh Phong, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàng Hải chia sẻ: “Bên cạnh việc vệ sinh trường, lớp, khử khuẩn, nhà trường cũng triển khai các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho giáo viên, học sinh.

Ban giám hiệu nhà trường hướng dẫn giáo viên thực hiện và phối hợp với gia phụ huynh hướng dẫn học sinh thực hành hàng ngày các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là rèn luyện thói quen rửa tay thường xuyên, đúng lúc, đúng cách, không đưa tay lên mặt, mũi, miệng”.

Theo bà Đỗ Thị Hòa, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, ngày 28/2, sở đã ban hành văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm đón các em học sinh cấp 3 quay trở lại trường.

Cùng với các biện pháp các nhà trường đã thực hiện, sở yêu cầu các cơ sở giáo dục có dịch vụ đưa, đón học sinh bằng xe ô tô, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh phải tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe;

Giáo viên Trường Trung học phổ thông Hàng Hải lau chùi phòng học để chuẩn bị đón học sinh quay lại trường (Ảnh: LT)

Thực hiện nghiêm các yêu cầu quy định về an toàn vệ sinh, khử khuẩn trước, trong và sau khi đưa đón học sinh.

Đối với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón, gia đình học sinh có trách nhiệm quản lý và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đường từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường, có biện pháp phù hợp để không cho người có biểu hiện sức khỏe không bình thường vào trường.

“Trước khi học sinh đến trường, gia đình cần nhắc nhở học sinh trung học phổ thông tự do thân nhiệt; không cho học sinh đến trường khi có biểu hiện không bình thưởng về sức khỏe.

Khi học tập ở trường, giáo viên hướng dẫn học sinh tự theo dõi bản thân để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường;

Thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, học liệu dùng chung…

Khi phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe, giáo viên kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trưởng để có biện pháp xử lý.

Kết thúc mỗi buổi học, các nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo đúng quy định; kiểm tra, bổ sung nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo”, bà Đỗ Thị Hòa cho biết.

LÃ TIẾN