Những chuyên gia họ "Lợi" tên "Dụng" ở lớp học

20/12/2011 09:25 Theo PLXH
Chúng tớ thiệt là khổ lắm các "chuyên gia" ơi...

Khi "chuyên gia" thích... mượn bút

Thu Hương (lớp 11, THPT Nguyễn  Tất Thành) vốn là một cô bạn rất cẩn thận trong chuyện học hành, sách vở luôn đầy đủ, ngay kể cả những dụng cụ học tập nhỏ nhất như cục tẩy, ruột bút… Hương cũng trang bị từ đầu năm học. Bút bi thì Hương cứ nhờ mẹ mua một hộp hơn chục chiếc về dùng dần để cho tiện. Ngày nào đi học, Hương cũng mang đến 3 cái bút đề phòng hết mực.

Nhưng chẳng hiểu sao dạo này Hương cứ thấy bút viết của mình “không cánh mà bay”. Mãi tới hôm chủ nhật sang nhà bạn Minh để học nhóm, Hương mới tá hỏa sao có nhiều bút của mình ở bàn học của Minh thế không biết. Giật mình, Hương nhớ lại là đã có nhiều lần, Minh mượn bút của mình để viết nhưng không trả. Đến cả tờ giấy nhỏ tí, Hương ghi tên mình rồi nhét vào trong ruột bút vẫn còn nguyên, nhận ra bút của mình, Hương hỏi thì Minh chỉ gãi đầu cười xòa. "Ở lớp, Minh vốn nổi tiếng là “Vua” mượn bút không trả mà" - Hương lắc đầu rồi thở dài, vì đây và chuyện quá đỗi quen thuộc trên lớp.

"Chuyên gia" cũng rất cần giấy kiểm tra

Giờ kiểm tra 15 phút hay 1 tiết thì nhiều khi tới đột xuất. Đến lúc ấy cả lớp nhốn nháo xin giấy, xé giấy, khiến cô giáo chủ nhiệm 10a3 quy định là mỗi học sinh ngày nào cũng phải mang túi đựng giấy kiểm tra đến lớp. Nhưng nhiều bạn cứ “Nguyễn Y Vân”…

Mỗi lần kiểm tra, cả bàn Thanh có 4 bạn nữ liền như không ai mang giấy cả. Đến lúc ấy, các bạn đó lại hét toáng cả lên: “Lớp ai còn giấy không cho bàn tớ xin với”, “Bạn Tùng ơi cho tớ xin mấy tờ”… Không chỉ một vài lần mà từ đầu năm tới giờ rồi ấy chứ, cả lớp ai cũng ngán ngẩm với 4 cô bạn ấy. Đến mức các teen boy còn phải bĩu môi: “Lúc nào cũng đi xin giấy kiểm tra, con gái gì mà…”

Các bạn nên đề phòng với những "chuyên gia" này trong lớp học nhé. (Ảnh minh họa)

Đến tiền gửi xe… cũng xin

Chuyện của chàng sinh viên năm thứ 2, Học viện Ngân Hàng: Chẳng biết có thật là Vinh hết tiền hay không, nhưng đã khá nhiều lần Vinh mượn bạn một vài nghìn để trả tiền gửi xe. Vốn quen thân với hai cậu bạn khác, học cùng lớp, gửi xe cùng nhau nên lần nào Vinh cũng nhờ một trong hai cậu bạn kia trả tiền hộ.

Vinh ca mãi một điệp khúc là: “Hôm nay tớ quên không mang tiền”, hay “Tớ hết tiền lẻ mất rồi”… Hình như Vinh chẳng ngại khi nhờ bạn trả hộ tiền như thế, lúc nào mặt cậu ấy cũng tỉnh bơ.

Ngóng bạn làm bài để chép

Mùa làm tiểu luận, bài tập cuối kỳ đến gần, bạn Trung (lớp phó học tập) bức xúc khi các bạn khác lại nhờ vả.

Học cùng lớp, cùng giáo viên nên đề làm tiểu luận cuối môn học thì ai cũng giống ai cả. Nhưng nhiều bạn lười nhác, không chịu suy nghĩ hay thu thập tài liệu mà chỉ chờ đến ý tưởng của bạn. Trung kể: “Mỗi lần có đề tiểu luận, nhiều bạn khác lại nói ngọt – Trung ơi, làm bài thế nào rồi cho tớ xem qua với nhé, yên tâm, tớ chỉ đọc tham khảo thôi, không chép đâu mà lo”. Rồi Trung bỏ mất mấy ngày liền để nghiên cứu, thu thập tài liệu làm bảng tổng kết, đánh giá, xây dựng dàn ý chi tiết của tiểu luận… thì nhiều bạn lại ý ới: “Trung cho tớ xem qua với”.

Chẳng nhẽ học cùng một lớp lại ích kỷ với nhau, bản thân Trung lại là lớp phó học tập nên cậu không dám từ chối. Một bạn, rồi hai bạn xin xem qua tiểu luận của Trung, cuối cùng thành ra rất nhiều bạn khác nữa.

Nhiều khi Trung bức xúc lắm nhưng không làm gì được. Lúc nào cũng lo ngay ngáy chỉ sợ các bạn copy tài liệu của mình nhiều quá, thầy cô phát hiện thì chết chắc.

Bạn có phải là "chuyên gia" họ "Lợi" trong lớp học

Các bạn cần xác định rằng, khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường mà đã ỷ lại, trông chờ sự giúp đỡ từ người khác, không chịu phấn đấu vươn lên thì thật đáng chê trách nhé. Đã là bạn bè, thì lâu lâu chúng ta cần gì mọi người đều có thể vui vẻ share cho bạn. Nhưng khi nhiều lần bạn cứ tái diễn hành động cũ, lợi dụng bạn bè để làm lợi cho mình hay luôn ngồi ngóng người khác làm cái này, cái kia cho thì bạn cần phải xem lại rồi.

Nếu trong lớp bạn có những vị "chuyên gia" này thì nên khuyên nhủ bạn ấy, góp ý trực tiếp để bạn ấy biết mà thay đổi tính nết nha.

Theo PLXH